Chủ đề nóng

Rằm tháng 7: Trải nghiệm "18 tầng địa ngục" độc nhất Việt Nam

Thứ sáu, ngày 17/08/2018 14:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi dịp Rằm tháng 7, nhiều người lại nhớ tới 18 tầng địa ngục độc đáo của chùa Từ Vân. Mô phỏng "địa ngục" này tương đối thành công trong việc đánh thức nỗi sợ hãi trong bản năng con người, nhắc nhở họ hãy tuân theo quy luật nhân quả nếu không muốn bị trừng phạt.
Bình luận 0

Tọa lạc ở đường 3/4 phường Cam Linh, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, chùa Từ Vân là một ngôi chùa nổi tiếng ở khu vực Nam Trung Bộ. Ngoài một tòa tháp độc đáo được xây bằng san hô và vỏ ốc, chùa còn được biết đến với "18 tầng địa ngục".

Cổng vào "địa ngục" của chùa Từ Vân. Đây là một hệ thống đường hầm dài 550 mét, được ngăn ra thành 18 phần, tương ứng 18 tầng địa ngục theo quan niệm Phật giáo.

Dù là giữa ngày nắng, các lối đi trong hầm vẫn rất tối, nhiều chỗ không thể đi nếu không soi đèn.

Nhiều phần của hầm có lối đi rất hẹp, du khách phải khom lưng hoặc lách người mới qua được.

Toàn bộ vách hầm được ốp đá san hô và các loại vỏ sò ốc, mang dáng vẻ ma mị khó tả dưới ánh sáng mờ ảo.

Dọc theo tuyến đường hầm có nhiều mô hình miêu tả cảnh quan ở dưới địa ngục.

Tầng sâu nhất của địa ngục là một gian phòng khá rộng. Trên vách căn phòng là những tranh vẽ mô tả hình phạt mà người làm điều xấu khi còn sống phải gánh chịu khi xuống địa ngục.

Với những lối đi quanh co, lắt léo và có nhiều ngã rẽ như mê cung, hành trình vượt qua 18 tầng địa ngục dài nửa cây số của chùa Từ Vân không phải là dễ dàng.

Trong hành trình này, du khách sẽ được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, như sự sợ hãi trước bóng tối, sự hoang mang khi lạc lối, sự ám ảnh với những hình phạt được miêu tả ở địa ngục...

Sau những phút giây đằng đẵng mò mẫm trong bóng tối, ánh sáng sẽ hiện ra cuối đường hầm, đem lại cảm giác thanh thản của một sự giải thoát.

Cổng ra của "địa ngục" dẫn đến khu vườn có tòa tháp vỏ ốc nổi tiếng.

Cánh cổng này chính là đầu một con rồng, mà phần bên trong thân của nó là 18 tầng địa ngục. 

Có thể nói, 18 tầng địa ngục của chùa Từ Vân là một công trình rất ấn tượng. "Địa ngục" này tương đối thành công trong việc đánh thức nỗi sợ hãi trong bản năng con người, nhắc nhở họ hãy tuân theo quy luật nhân quả nếu không muốn bị trừng phạt.

Đây thực là một điểm đến không nên bỏ qua của du khách khi ghé thăm thành phố biển Cam Ranh, nhất là mỗi dịp tháng 7 âm lịch về.

Clip: Nguồn gốc ngày Rằm tháng Bảy. Nguồn: Youtube

Nguồn gốc của lễ Vu lan báo hiếu được xuất phát từ sự tích của Phật giáo. Theo sách Phật ghi chép lại, Đệ tử đức Phật Thích ca là Mục Kiền Liên - là đệ tử thần thong nhất với nhiều những thuật biến hóa và hoàng pháp tế độ chúng sinh.

Thương xót mẹ ở chốn địa ngục phải chịu cảnh đày ải khổ sở, đói khát. Theo lời đức Phật, Ngài đã đem hết của cải trong nhà cũng mời các vị chư tăng mười phương. Được sự giúp đỡ, đồng tâm hiệp lực của các chư tăng lập đàn cầu siêu tế độ giúp cho bà siêu thoát được.

Bởi thế cứ hễ đến ngày rằm tháng 7, người dân thường đến chùa chiền tham dự ngày lễ báo hiếu cha mẹ.

* Title Dân Việt biên tập.

Quốc Lê (Kiến thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem