Chủ đề nóng

Ráo riết M&A, dự án ngỡ chết đã hồi sinh mạnh mẽ

Nguyễn Tường Thứ ba, ngày 14/03/2017 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều ông lớn đang lấy hoạt động M&A dự án làm chiến lược phát triển. Hàng loạt “dự án chết” đã và đang hồi sinh mạnh mẽ nhờ “bầu sữa” tài chính của các thế lực địa ốc.
Bình luận 0

Hàng loạt dự án “chết lâm sàng” đang hồi sinh mạnh mẽ nhờ hoạt động M&A

Những “ngôi sao” M&A

Tại TP.HCM, thi trường địa ốc giai đoạn 2009 – 2013 tụt dốc và đóng băng, khiến hơn 14.000 căn hộ tồn kho, hàng trăm dự án “trùm mền”, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đã phải tìm cách chuyển nhượng dự án để cân bằng tài chính. Đây cũng chính là thời điểm các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh “thu mua” dự án chết để tái khởi động.

Thông qua M&A (mua lại và sáp nhập), một loạt doanh nghiệp BĐS đã “lột xác” hoàn toàn. Chẳng hạn như Novaland, với 4 dự án năm 2013, đến nay đã phát triển trên 40 dự án ở phân khúc trung và cao cấp. Trong năm 2016, số lượng đã hoàn thành và bàn giao là 7 dự án, 21 dự án mới đã và đang được phát triển.

Một tên tuổi khác là Công ty CP Địa ốc Đất Xanh, với 7 dự án đã M&A trong năm 2016. Trong đó có việc mua lại Zem Riverside với tổng vốn 1.071 tỷ đồng, quy mô 6,7ha và rót 950 tỷ đồng vào SaigonRes Riverside.

Một tên tuổi khác, có thể coi là chuyên gia về Marketing BĐS là Hưng Thịnh Corp. Đây là tập đoàn nổi tiếng “mát tay” trong việc hồi sinh các dự án “chết”. Tất cả các dự án khó khăn qua tay Hưng Thịnh đều trở lại ngoạn mục. Tất cả các sản phẩm phát triển gần đây của DN này như Moonlight Park View, Moonlight Residences, Sky Center, Melody Residences, Richmond City, SaigonMia, Lavita Garden, 9 View Apartment, Florita, 91 Phạm Văn Hai… đều được mua lại hoặc hợp tác đầu tư.

An Gia Investment, với nguồn vốn 200 triệu USD do quỹ Creed (Nhật Bản) rót trực tiếp, đã thâu tóm 6 dự án lớn nhỏ. DN này vừa công bố mua lại một phần dự án khu dân cư phức hợp Lacasa – Quận 7, TP.HCM từ tay Tập đoàn Vạn Phát Hưng để phát triển mới có quy mô khoảng 6 ha với 2.000 căn hộ bao gồm cả office-tel, có tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỉ đồng. Dự án dành hơn 3,5 ha đất để xây dựng các tiện ích, trong đó có hơn 7.000 m2 diện tích mặt nước bao gồm hồ bơi, các hồ cảnh quan, tiểu cảnh...

Lacasta là dự án “chết lâm sàng” gần chục năm qua. Nhưng qua bàn tay “phù thủy” của An Gia, từng block được mua lại biến thành các dự án Angia Riverside và Angia Skyline bán 90% trên tổng số 800 căn hộ chỉ trong vòng vài tháng. Câu chuyện tương tự đã diễn ra tại các dự án “trùm mền” như The Garden và River City được mua lại và hồi sinh mạnh mẽ.

Lợi anh, lợi ả, lợi cả thị trường

Giải thích vì sao nhiều DN chọn M&A thay vì tự phát triển quỹ đất để làm dự án mới, ông Lương Sĩ Khoa – Phó Chủ Tịch HĐQT An Gia Investment, cho biết: M&A các dự án giúp DN tiết kiệm được rất nhiều thời gian thủ tục pháp lý cũng như giải tỏa mặt bằng. Phát triển dự án mới có khi mất cả năm trời và nhiều khi mất luôn cơ hội thị trường. M&A cũng giúp DN dễ lựa chọn các dự án tại các vị trí đẹp, quỹ đất lớn, có hạ tầng dân sinh phát triển.

Chủ tịch HĐQT Hưng Thịnh Corp thì chia sẻ: Đối với hoạt động mua bán dự án hiện tại, DN không dùng khái niệm thâu tóm, mà đó là những thương vụ M&A thân thiện. Bởi mỗi dự án mua lại hoặc hợp tác phát triển đều mang cái kết tốt đẹp cho nhiều bên, từ người mua, người bán đến khách hàng mua nhà và cả bộ mặt đô thị của thành phố.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM Lê Hoàng Châu dẫn con số 500 dự án đang tạm ngưng triển khai tại thành phố. Đây là một “tảng băng chìm” ẩn chứa nhiều nguy cơ. Tuy nhiên, đó cũng là “nguồn tài nguyên” lớn để  M&A tiếp tục sôi động. “Việc các DN lớn đẩy mạnh M&A dự án đang là một bài toán đa lợi ích. Điều này giúp bên thâu tóm giảm bớt được chi phí và thời gian xây dựng dự án mới. Bên bán giải quyết được bài toán tài chính. Đặc biệt, các dự án “ngắc ngoải” sẽ được hồi sinh, giải phóng lượng tồn kho lớn có thể gây hiệu ứng xấu cho thị trường” - ông Châu nói.

Thống kê của JLL VN, lượng mở bán mới trong năm 2016 ở TP.HCM là 70.000 căn hộ, Hà Nội đạt hơn 67.000 căn. Đây đều là những con số kỷ lục, giá bán tiếp tục tăng đều.”Năm 2017 sẽ tiếp tục là năm tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam. Dựa trên tín hiệu vĩ mô và nguồn cầu của nhà đầu tư trong và ngoài nước, chúng tôi tin rằng, 2017 sẽ là năm kỷ lục cho hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trên thị trường bất động sản Việt Nam” - ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL VN nhận định. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem