Chủ đề nóng

Ráo riết thu hồi nợ, ngân hàng quốc doanh chào bán cả... 90.065 vỏ bình gas

Nhật Minh Chủ nhật, ngày 03/05/2020 17:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà máy, thiết bị, nhà ở, đất trồng cây lâu năm, ô tô cá nhân, vỏ bình gas... là những tài sản đảm bảo trong quá trình cho vay, nay được các ngân hàng chào bán ra thị trường để thu hồi vốn.
Bình luận 0

Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) rao bán khoản nợ của Công ty TNHH MTV Kinh doanh Dầu khí Việt Hải tại BIDV Bắc Hà Nội với tổng dư nợ của khoản nợ tính đến ngày 03/02/2020 là 32,2 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 17 tỷ đồng, dư nợ lãi là 14,94 tỷ đồng đồng, phí phạt 275,7 triệu đồng.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ này bao gồm: Toàn bộ tài sản hình thành sau đầu tư dự án "Trạm triết nạp gas Hải Dương" bao gồm: các công trình, máy móc thiết bị của dự án; Tài sản gắn liền với đất gồm Xưởng chiết nạp gas, nhà kho chứa hàng, khu bồn chứa gas và Trạm biến áp tại Trạm triết nạp gas Hải Dương; 90.065 vỏ bình gas; 02 Xe ô tô con hiệu Toyota Innova và Ford Everest; 05 Xe ô tô tải mui phủ hiệu KIA; 06 Xe ô tô bao gồm 02 xe hiệu Toyota Innova và 04 xe tải hiệu KIA.

Ráo riết thu hồi nợ, ngân hàng quốc doanh chào bán cả... 90.065 vỏ bình gas  - Ảnh 1.

Ráo riết thu hồi nợ, BIDV chào bán cả... 90.065 vỏ bình gas (ảnh minh họa)

Ngoài ra, còn có quyền sử dụng đất và Quyền sở hữu nhà ở tại Số 10, ngõ 30 đường Điện Biên Phủ, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng; Quyền sử dụng đất và Quyền sở hữu nhà ở tại tổ dân phố số 8, P. Trần Thành Ngọ, Q.Kiến An, TP. Hải Phòng; 406.325 cổ phiếu của Công ty CP Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải tại Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn thuộc sở hữu của Ông Nguyễn Duy Hùng và Toàn bộ phần vốn góp của Công ty CP Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải tại Công ty TNHH MTV Kinh doanh dầu khí Việt Hải;

Giá khởi điểm của khoản nợ này là gần 21,2 tỷ đồng, thấp hơn 11 tỷ đồng so với dư nợ. Đây là lần thứ 5 BIDV chào bán khoản nợ này.

Tại BIDV Thành Đô, tài sản chào bán là các thửa đất trên 12 tỷ đồng đến trên 17 tỷ đồng của khách hàng cá nhân thế chấp khi vay vốn.

Cũng tại BIDV, BIDV Gia Định phối hợp cùng Công ty CP Đức Khải bán phát mại 65 căn hộ tại dự án chung cư Kỷ Nguyên (The Era Town) ở số 15 B đường Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM. Đây là tài sản bảo đảm của Công ty Cổ phần Đức Khải.

BIDV chi nhánh Thành Nam (Nam Định) cũng vừa thông báo bán đấu giá tài sản gồm máy hấp, máy chụp phim, xe đẩy khăn, dàn lô sấy là tài sản bảo đảm của Công ty CP Xuất nhập khẩu dệt may Thúy Đạt. Giá khởi điểm là 5,84 tỷ đồng, không bao gồm thuế GTGT và các chi phí liên quan quá trình chuyển nhượng…

Một khoản nợ khác được BIDV rao bán nhiều lần nhưng chưa thành công là của Công ty CP Thuận Thảo Nam Sài Gòn cùng 95 khách hàng cá nhân tại BIDV chi nhánh Phú Tài (Bình Định), với tổng dư nợ hơn 2.700 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm của khoản nợ này gồm nhiều bất động sản ở TP HCM, trong đó có văn phòng của Thuận Thảo Nam Sài Gòn trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1 trên diện tích đất 275 m2; hai khu đất tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh rộng tổng cộng 22 ha. Ngoài ra còn có 5,2 triệu cổ phiếu công ty Thuận Thảo (mã chứng khoán GTT) thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh (chủ tịch HĐQT Thuận Thảo) cũng nằm trong nhóm tài sản bảo đảm.

Giá khởi điểm khoản nợ được đơn vị tổ chức đấu giá đưa ra lần này là 800 tỷ đồng, chưa bằng 30% tổng giá trị khoản nợ hơn 2.700 tỷ. Thời gian đăng ký tham gia đấu giá đến hết ngày 25/5.

Không chỉ BIDV, VietinBank chi nhánh Bắc Sài Gòn đang thông báo xử lý tài sản thế chấp của Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là các quyền sử dụng đất tại xã Phước An, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai; chủ yếu là đất trồng cây lâu năm.

Giá khởi điểm các quyền sử dụng đất tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là trên 58 tỷ đồng và các quyền sử dụng đất tại xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai trên 46 tỷ đồng.

Cùng với nhà ở, đất đai, thiết bị máy móc, hàng loạt ô tô từ xe sang đến bình dân cũng đang được các ngân hàng rao bán với giá rẻ.

Một ngân hàng khác là VPBank vừa thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản là 23 ôtô các loại như Hyundai, Chevrolet, Toyota Vios, Mitsubishi, Ford… có giá khởi điểm từ 170 triệu đồng đến 1,88 tỷ đồng.

Tại VIB, nhà băng này cũng đăng thông báo thanh lý hàng chục phương tiện vận tải. Trong đó có một số xe đáng chú ý như: Xe Nissan Terra V 2019 có giá 835 triệu đồng; Mazda 6 có giá 700 triệu đồng... 

Trước đó, cuối năm 2019, Ngân hàng SCB cũng đã đăng tải thông tin thanh lý 20 chiếc xe hơi với tổng giá chào bán khởi điểm hơn 6,2 tỷ đồng. Các mẫu xe được ngân hàng này rao bán thanh lý đã có niên hạn sử dụng từ 10-16 năm. Hầu hết là các thương hiệu gồm Toyota, Hyundai và Mitsubishi.

Theo giới phân tích, đây được xem là các động thái tích cực để giải quyết hàng nợ xấu, tạo bước đệm tốt hơn cho bức tranh tài chính trong thời gian tới khi đại dịch nguy cơ nợ xấu gia tăng cao do tác động của đại dịch Covid-19 ngày càng hiện hữu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem