Rau đặc sản
-
Loại rau dại ngày xưa, nay một số người chế biến thành món ngon giúp “đổi gió” cho bữa ăn thường ngày thêm hấp dẫn.
-
Nơi nào dân sở hữu một loại rau đặc biệt như thế, họ đều gọi là “lộc của giời”.
-
Đây là loại rau đặc sản, chỉ mọc được ở nơi có khí hậu giá lạnh, thanh sạch, xưa dùng để tiến vua. Loại rau này ngày nay còn được mệnh danh là "vua nhuận tràng".
-
Đây là loại rau mọc tua tủa nhiều như nấm ở miền Tây Nam Bộ. Trước giờ người dân chỉ xem như thứ rau dại ăn hàng ngày, bỗng vài năm gần đây nó trở thành “đặc sản” đắt khách, ai ai cũng hỏi mua bằng được.
-
Kèo nèo (còn gọi là cù nèo) là loại cây hoang dại mọc khắp nơi ở đồng bằng sông Cửu Long. Trước đây, kèo nèo là loại “rau nhà nghèo” nay trở thành đặc sản vừa ngon vừa lạ ở thành phố.
-
Từng là loại rau dại chỉ xuất hiện trên mâm cơm của nhà nghèo, giờ đây những loại rau này lại trở thành đặc sản đắt đỏ được người tiêu dùng săn lùng.
-
Là loài rau dại mọc ven các đầm tôm, trảng cát hoặc dọc các cánh đồng muối chỉ thu hoạch được một mùa, năng suất và hiệu quả kinh tế thấp, từ khi được thuần hóa, loại rau này cho thu hoạch quanh năm, mang lại thu nhập cao.
-
Để nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng đã nhân rộng nhiều mô hình kinh tế có chi phí đầu tư thấp, dễ thực hiện, trong đó có mô hình trồng cây năn bộp-loại cỏ dại "bước" lên hàng rau đặc sản đồng quê.
-
Cây rau sen (hay rau xen) ở làng Đại Bình, xã Quế Trung (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) được người bản địa trồng làm bờ giậu, đồng thời để chế biến những món ăn đặc sản, mang đậm hương vị đặc trưng vùng miền mà không phải nơi nào cũng có được.
-
Những ngày này, nông dân phường Ô Quý Hồ (thị xã Sa Pa) đang tập trung thu hoạch rau mầm đá bán ra thị trường. Nếu như rau đặc sản “mầm đá” trong truyện Trạng Quỳnh không thể ăn được thì rau mầm đá Sa Pa lại đem lại giá trị kinh tế rất cao.