Chủ đề nóng

Rau hay bị ế chuyển trồng măng tây, hái bao nhiêu lái khuân hết

Phạm Anh Thứ sáu, ngày 15/03/2019 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chán với việc trồng rau nhiều khi bán đổ bán tháo, ế xứng ế xỉa, ông Nguyễn Văn Thực, xóm 8, xã Nga An, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) bèn tìm tòi, hỏi hỏi và trồng măng tây-loại rau được mệnh danh là rau Hoàng Đế. Nhờ chuyển sang trồng măng tây mà ông Nguyễn Văn Thực có nguồn nhu nhập hàng chục triệu đồng/tháng.
Bình luận 0

Trước đây khi chưa "bén duyên" với cây măng tây, ông Thực từng trồng nhiều loại rau khác nhau nhưng hay bị ế ẩm khiến cuộc sống không khấm khá là bao. Nhiều lúc ông luôn trăn trở với câu hỏi: "Trồng cây gì để làm giàu?" .

Sau nhiều lần tìm hiểu, cuối cùng ông Thực cũng đã mạnh dạn bàn với vợ chọn đưa cây măng tây về vườn nhà trồng thử nghiệm và kết quả thật bất ngờ.Dù mới đưa vào trồng nhưng giống măng tây đặc sản này đã cho những búp măng bụ bẫm đầu tiên.

Ông Nguyễn Văn Thực đang đi kiểm tra tốc độ phát triển của măng tây tại vườn nhà mình.

“Măng tây chỉ trồng một lần nhưng lại cho thu hoạch từ 7 - 10 năm nếu chăm sóc tốt. Vì thế, khi được biết và tìm hiểu về loại măng tây, tôi đã bị thuyết phục vợ con và quyết tâm trồng măng tây trên đồng đất địa phương để phát triển kinh tế...", ông Thực nhớ lại.

Ông Nguyễn Văn Thực là một trong những người đầu tiên đưa cây măng tây xanh về trồng ở Nga Sơn (Thanh Hóa). Năm 2018, ông đầu tư 70 triệu đồng mua hạt giống và mua sắm, lắp đặt hệ thống tưới phun tự động. Trước khi bắt tay vào thực hiện mô hình, ông đã tìm hiểu qua tài liệu, học hỏi kỹ thuật trồng măng tây xanh trên các phương tiện thông tin và đến thăm quan tại các nơi đã trồng măng tây xanh ở trong các huyện khác ở Thanh Hóa.

Măng tây có vòng đời cây mẹ khoảng 70 ngày, mỗi bầu có 4 cây cho sản lượng khai thác trong vòng 10 năm. Sau khi thu hoạch, bầu măng được ngủ đông trong thời gian nhất định trong năm sau đó mới cho thu hoạch trở lại.

Dẫn phóng viên báo điện tử Dân Việt đi thăm quan vườn măng tây xanh đang độ khai thác mầm, ông Thực cho biết, vườn măng tây của gia đình ông đến nay đã được trồng hơn 7 tháng và bắt đầu cho thu hoạch hơn 1 tháng nay. Sau gần 1 năm, nhờ nắm chắc được kỹ thuật trồng măng tây xanh, hiểu đặc tính của loại cây trồng này, đến nay gia đình ông đã thành công và cho thu hái những ngọn măng to, mập đạt chất lượng cao.

Ngày nào gia đình ông cũng có măng tây xuất bán. Với diện tích hơn 5 sào, mỗi ngày cho thu khoảng từ 5 đến 8kg măng tây xanh.  Tính ra tháng đầu tiên thu hoạch, gia đình ông thu về gần 13 triệu đồng từ loại cây đầy mới lạ này.

Nhờ trồng măng tây mà gia đình ông Thực có nguồn thu nhập gần 13 triệu đồng/tháng.

“Tuy mới chỉ là tháng đầu tiên cây bắt đầu ra bói nhưng cũng thu được gần 2 tạ hiện giá măng tây đang được thu mua với giá 70.000- 80.000đồng/kg, tính ra cũng được hơn 13 triệu đồng. Nếu vào các tháng tiếp theo thì sản lượng măng tây sẽ tăng lên đáng kể”, ông Thực chia sẻ.

Cũng theo ông Thực, trồng cây măng tây xanh so với lúa, ngô, khoai… cho thu nhập cao gấp nhiều lần. Tuy nhiên, đầu tư  ban đầu không nhỏ, đặc biệt, người trồng phải nắm chắc kỹ thuật vì cây này đòi hỏi chăm sóc khá cao mới cho hiệu quả tốt. Giá trị kinh tế thu được trên một diện tích canh tác cao, sản phẩm măng tây làm ra không phải lo đầu ra.

“Trước đây trồng rau thì hay bị cảnh được mùa mất giá, bán đổ bán tháo, có khi bán không có ai mua,  nhưng từ khi chuyển sang cây măng tây thì không phải lo đầu ra, có bao nhiêu thì cũng có đơn vị bao tiêu hết”, ông Thực tiết lộ.

Măng tây được thu mua tận vườn với giá dao động từ 70.000 - 80.000đồng/1kg.

Nói thêm về tác dụng của các món ăn được chế biến từ măng tây, ông Thực cho hay, măng tây có giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng tăng cường sinh lực, chống lão hóa, béo phì, giảm Cholesterol, giúp ổn định huyết áp, phòng ngừa đột quỵ, đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. "Cũng chính vì tác dụng tốt đối với sức khỏe con người nên người ta mới gọi mầm măng tây xanh là loại rau Hoàng Đế...", ông Thực lý giải.

Với ý chí tự lực, nhờ vào đức tính cần cù chịu khó lao động, biết vượt khó vươn lên, biết áp dụng thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất canh tác. Mô hình trồng măng tây của gia đình ông Nguyễn Văn Thực đang dần khẳng định được hiệu quả, mở ra hướng làm giàu mới ở tại địa phương mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem