Rau húng quế, rau gia vị thơm quá đáng, dân nhậu ham ăn, ở Hà Tĩnh trồng làm gì mà lắm thế?
Loại rau gia vị "thơm quá đáng" này dân nhậu ham lắm, ở Hà Tĩnh làm gì mà lắm thế, nghe xong bất ngờ?
Nguyễn Hoàn
Thứ tư, ngày 27/11/2024 18:43 PM (GMT+7)
Chi phí đầu tư ít, thị trường tiêu thụ ổn định, thu hoạch nhiều vụ trong năm, trồng rau húng quế đang mang lại nhiều tiền hơn cho gia đình ông Trịnh Viết Thắng, xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).
Clip: Nhờ trồng rau húng quế, ông Trịnh Viết Thắng, trú tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) kinh tế khấm khá hẳn lên.
Trồng rau húng quế không lo ế
Từng sinh sống ở Hà Nội, trồng húng quế ở vùng bãi đá sông Hồng, khi trở về Hà Tĩnh, ông Trịnh Viết Thắng nhận thấy khí hậu phù hợp với cây húng quế, quyết định chọn mảnh đất Kỳ Tân, Kỳ Anh để trồng thử loài cây này.
Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ban đầu ông Trịnh Viết Thắng thuê đất tại xứ đồng Cồn Nậy, thuộc thôn Xuân Dục (xã Kỳ Tân) để trồng húng quế. Sau khi cải tạo đất xong, tháng 3/2024 ông bắt đầu xuống giống trên diện tích 4 ha.
Ông Trịnh Viết Thắng, cho biết: "Toàn bộ diện tích này trước kia là vùng đất sườn đồi nhiều năm chịu tác động của tình trạng hoang hóa, một số nơi người dân phải chuyển đổi trồng các loại cây ngắn ngày song cho giá trị thấp, phần lớn bị bỏ hoang, từ khi đưa cây húng quế về trồng, cây rau phát triển rất tốt.
Mỗi năm cho thu hoạch 3 lứa, lứa đầu là sau 3 tháng kể từ khi xuống giống, 2 lứa tiếp theo, mỗi lứa cách nhau 45-50 ngày. Húng quế loại cây ưa nhiệt, thời tiết càng nắng nóng, cây càng phát triển tốt, việc thu hoạch cũng cần tranh thủ thời tiết nắng ráo và kết thúc trước mùa mưa.
Mô hình trồng rau húng quế của ông Trịnh Viết Thắng, trú tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Cánh đồng rau húng quế của ông Trịnh Viết Thắng, trú tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào vụ thu hoạch. Ảnh: PV
"Trồng húng quế cho lợi nhuận cao hơn các loại cây trồng khác, chỉ trồng 1 lần cho thu hoạch 3 - 4 vụ trong năm. So với trồng lúa, các loại rau, màu khác, trồng húng quế dễ trồng, nhàn hơn cả về khâu chăm sóc, thu hoạch. Sau khi làm đất, xuống giống, chỉ mất công chăm sóc trong khoảng 1 tuần đầu, cây không cần nhiều phân, không phải phun thuốc phòng trừ sâu bệnh.
Rau húng quế thích hợp với đất tơi, xốp, không chịu được ngập úng nên khi trồng cần phải làm vồng cao khoảng 15-20cm, tạo các rãnh ở giữa để tiêu thoát nước tốt", ông Trịnh Viết Thắng, cho hay
Theo ông Trịnh Viết Thắng, mục tiêu trồng húng quế là ép tinh dầu, muốn có sản phẩm tinh dầu nhiều, chất lượng tốt cần chú ý phải chăm sóc để năng suất thân, lá, cành đạt cao. Để làm được điều này, phải bấm ngọn khi cây bắt đầu đẻ nhánh, đến khi số cành đạt tối đa, sau đó thúc phân và chăm sóc để cây phát triển nhanh.
Sản xuất tinh dầu húng quế, hướng đi mới cho nông dân
Hiện tại, toàn bộ húng quế của ông Thắng sau khi cắt sẽ được thu gom về cơ sở tại Kỳ Văn để ép tinh dầu. Trung bình 1 tấn cây sẽ ép được 6-7 kg tinh dầu thành phẩm, bán ra với giá 1,2 - 1,4 triệu đồng/kg. Sản phẩm được các đơn vị kết nối thu mua tại chỗ, sau đó xuất khẩu sang các nước Đông Âu để tiêu thụ.
Mỗi năm, sau khi trừ các khoản chi phí, mô hình trồng húng quế giúp ông Thắng mang về lợi nhuận khoảng 60 - 70 triệu đồng/ha. Nhờ hiệu quả kinh tế khá cao, ông Thắng đang mở rộng trồng thêm 8 ha tại xã Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh)
Không chỉ là loại cây có giá trị kinh tế cao, mô hình trồng húng quế còn tạo việc làm, thu nhập khá cho khoảng 10 lao động thường xuyên và hơn 20 lao động thời vụ, chủ yếu tại các xã Kỳ Tân, Kỳ Văn.
Bà Hà Thị Hoa (thôn Đại Đồng, xã Kỳ Văn), cho biết: "Sau thời gian làm đất, gieo trồng, chúng tôi được thuê bón phân, làm cỏ và thu hoạch. Công việc duy trì thường xuyên với mức thu nhập 260.000 đồng/ngày giúp tôi có thêm nguồn thu nhập ổn định, tranh thủ được khoảng thời gian nông nhàn".
Với nhiều giá trị kinh tế, húng quế được xem là loại cây trồng có tiềm năng, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu tại vùng bán sơn địa, núi đồi, góp phần gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.
Ngoài công dụng trong chế biến món ăn, rau húng quế còn được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe nhờ vào đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa, và hỗ trợ tiêu hóa. Ảnh: PV
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Công An - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân, cho biết: "Chủ trương của xã đang thực hiện đẩy mạnh đa dạng hoá các loại cây trồng nhằm tận dụng tối đa nguồn lực về đất đai, gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp. Trước hiệu quả mô hình trồng rau húng quế của anh Trịnh Viết Thắng làm chủ, cho thấy sự phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu trên mảnh đất Kỳ Tân, mở ra sự lựa chọn mới trong phát triển kinh tế của địa phương".
"UBND xã sẽ tiến hành khảo sát để nhân rộng mô hình trồng húng quế, hỗ trợ người dân về kỹ thuật, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Cũng từ mô hình này sẽ mở ra hướng đi mới của bà con nông dân, giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định", ông Trần Công An - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân, nói.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.