Rau hữu cơ
-
Mặc dù nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng Tổ hợp tác trồng rau hữu cơ IEM Gõh Churu (thôn Ma Đanh, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) vẫn xuất bán hàng tấn rau sạch hàng tháng với giá bán cao hơn từ 20-35% so với các loại rau bình thường.
-
Năm 2016, nhiều gia đình đồng bào Churu (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) thành lập tổ hợp tác Iem Gõh Chu Ru sản xuất rau siêu sạch. Sau công đoạn sơ chế, đóng gói, rau được chuyển đến tay người tiêu dùng ở thành phố Đà Lạt, TP HCM và trở thành nguồn thực phẩm sạch không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình.
-
Trang trại Hoa Viên ở thôn Dục, xã Yên Bình, Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội) có nhiều lợi thể để trồng các loại rau hữu cơ cho hiệu quả kinh tế cao. Với diện tích 110ha, doanh thu của trang trại đạt 4 tỷ đồng/tháng. Đây cũng là đơn vị duy nhất ở miền Bắc được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).
-
Với cách làm mới, mô hình trồng rau cải bắp, su hào hữu cơ của HTX Tân Hợp ở Na Hang (Hồng Thái, Tuyên Quang) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn được gắn sao OCOP, góp phần xây dựng thương hiệu cho các loại rau đặc sản của địa phương.
-
Sau 16 bôn ba nước ngoài, bà Đặng Thị Cuối (41 tuổi, trú tại huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) trở về quê hương xây dựng mô hình hợp tác xã (HTX) rau sạch hữu cơ, thu về tiền tỷ.
-
Sau 16 bôn ba học nghề trồng rau ở xứ người, bà Đặng Thị Cuối (41 tuổi, huyện Đan Phượng, Hà Nội) về quê thuê đất trồng rau theo những cách chưa ai làm ở xứ Đoài.
-
Chưa đầy 30 tuổi, Đỗ Phan Hoàng Sương là mẹ bỉm sữa với 2 thiên thần nhỏ nhưng đã sáng lập một thương hiệu rau sạch được định giá 25 tỉ đồng.
-
Những bó rau hữu cơ ở Đồng Nai, quả cam Vinh của Nghệ An, ổi, chuối, đu đủ, mít, xoài ở Bình Phước... đang có mặt tại các hệ thống siêu thị hữu cơ Organica đều là sản phẩm của các startup dám bỏ các dự án, giấc mơ khởi nghiệp ở thành phố để "về quê", theo đuổi con đường làm nông sản sạch.
-
Lợi nhuận từ việc trồng rau màu, nhất là trồng rau hữu cơ có thể đạt 10 triệu đồng/1.000m2 đất, cao gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa. Nhiều nông dân tại huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) đang chuyển đổi đất lúa không hiệu quả sang trồng rau màu đem lại hiệu quả cao.
-
Với kỹ thuật canh tác tiên tiến, các phương pháp sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap đã góp phần tích cực, cung câp thực phẩm an toàn cho người dân.