Chủ đề nóng

Rau quế vị là rau gì mà ông nông dân Long An trồng khiến ruộng đẹp như phim, cắt bán là có lãi

Thứ sáu, ngày 02/12/2022 05:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rau quế vị-một loại rau mới lạ, ông Trương Văn Sơn (SN 1974, ấp Lộc Hưng, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) sản xuất hiệu quả, cải thiện kinh tế gia đình. Ông là một trong những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của xã Lộc Giang.
Bình luận 0

Trước khi trồng rau quế vị, gia đình ông Sơn sản xuất lúa và chăn nuôi heo khá hiệu quả. Tuy nhiên, trong đợt bùng phát bệnh dịch tả heo châu Phi, đàn heo của gia đình ông bị ảnh hưởng. 

Rau quế vị là rau gì mà ông nông dân Long An trồng khiến ruộng đẹp như phim, cắt bán là có lãi - Ảnh 1.

Ông Trương Văn Sơn, ấp Lộc Hưng, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm từ trồng rau quế vị

Chưa thể tái đàn heo, ông Sơn chuyển đổi nuôi bò, trồng thêm cỏ để giảm chi phí trong chăn nuôi. Đồng thời, vợ chồng ông bắt đầu trồng rau quế vị để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Từ 0,2ha rau quế vị trồng thử nghiệm đạt năng suất, ông mạnh dạn mở rộng diện tích, trồng 0,5ha. Lúc mới trồng rau quế vị cũng gặp không ít khó khăn do đây là giống rau mới, ông chưa có kinh nghiệm. 

Sau vài lần trồng thử nghiệm, học hỏi từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, việc trồng rau quế vị đạt hiệu quả. 

Sau khi trồng 3 tháng, rau quế vị bắt đầu cho thu hoạch dần. Ông Sơn cho biết: “Nguồn rau quế vị bán ra ổn định, có thương lái thu mua, tuy nhiên giá không ổn định, dao động từ 7.000-15.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Nhưng, nguồn lãi thu về vẫn tương đối”. 

Từ ruộng rau quế vị này, gia đình ông Sơn có thêm thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm.

Theo ông Sơn, qua mô hình trồng rau quế vị của gia đình, ông thấy nông dân hiện nay nếu mạnh dạn chuyển đổi cây trồng hợp lý vẫn có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. 

Nếu thất bại cũng không nên từ bỏ mà rút kinh nghiệm, kiên nhẫn để thành công, tăng thu nhập.

Nhờ cải thiện kinh tế gia đình, ông Sơn có điều kiện nuôi 2 người con học hành đến nơi, đến chốn. Ông Sơn cũng được công nhận nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp xã nhiều năm liền. 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Giang - Hồ Văn Uôn chia sẻ: “Không những tích cực sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, ông Sơn còn góp phần tạo việc làm, thu nhập cho một số lao động nhàn rỗi ở địa phương”.

Rau quế vị vốn là một loại rau dại, mọc hoang. Quế vị là là loại cây thân cỏ, mọc thấp ở chiều cao khoảng 40cm, từ đó nằm lan ra xung quanh. Lá rau quế vị có lông mịn, hình dáng to và có mùi thơm nồng. Cây rau này thường mọc hoang tại các vùng ao hồ.

Rau có mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn, ăn vào thoảng hít hà như mùi xá xị nên còn được gọi là rau xá xị. Quế vị là loại rau thường ăn với món cuốn, lẩu gà, món nướng...Quế vị được cho là loại rau đặc sản của vùng đất Tây Ninh. Hiện nay loài rau này đã được nông dân nhiều tỉnh, thành phố trồng cho hiệu quả kinh tế cao...

Nhã Phương (Báo Long An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem