Chủ đề nóng

Rộ mốt trồng kiểng trái trong chậu chưng Tết

Thứ ba, ngày 23/12/2014 14:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều nhà vườn ở miền Tây đang phát triển mạnh trồng kiểng trái trong chậu để phục vụ thị trường Tết. Quýt hồng, thanh long, bưởi thơm...là những loại được ưa chuộng hiện nay.
Bình luận 0

Ông Lưu Văn Ràng ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, Đồng Tháp là nhà vườn đầu tiên của huyện này thành công với mô hình trồng quýt trên chậu bán Tết, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Ràng cho biết, Tết năm nay gia đình ông sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 200 chậu quýt hồng, với giá một chậu thấp nhất khoảng 3 triệu đồng.

Nhiều nhà vườn nhận định, năm nay có khả năng mỗi chậu quýt cảnh tăng từ 500.000 đến 700.000 đồng so với Tết năm trước.

Theo ông Ràng, để trồng được một chậu quýt phục vụ ngày Tết, ông phải chăm sóc rất vất vả và thời gian kéo dài. Đầu tiên là cây giống, ông phải giâm cây con dưới đất từ hơn một năm trước. Ban đầu chỉ là một nhánh quýt chiết, và phải nuôi qua 30 tháng mới có được một chậu quýt cảnh hoàn chỉnh. Điều khó khăn nhất là khi cho cây vào chậu, quýt dễ bị chết, vì vậy phải có sự đầu tư chu đáo về giống mới mang lại hiệu quả.

Kiểng quýt hồng trồng trong chậu ở Lai Vung – Đồng Tháp là loại kiểng trái được nhiều người chuộng.

Ông Mai Quốc Hậu, Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Lai Vung cho biết, quýt hồng là một trái cây đặc sản của huyện, được trồng nhiều ở các xã Long Hậu, Tân Thành, Tân Phước, Vĩnh Thới,... với tổng diện tích trên 1.300ha. Với giá giao động hiện nay từ 25.000 -30.000 đồng/kg, trồng 1ha quýt nông dân lãi khoảng 170 - 200 triệu đồng. Mấy năm gần đây, nhiều người chuộng quýt kiểng trái trồng chậu để chưng Tết, do đó huyện cũng có hướng phát triển mô hình trồng quýt kiểng cho các nhà vườn, đưa khoa học kỹ thuật vào áp dụng để mang lại hiệu quả cao, nhằm đưa giống quýt hồng đặc sản của Lai Vung không chỉ có thương hiệu về trái cây ngon mà còn là cây cảnh đẹp.

Còn ông Nguyễn Phước Lộc, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp cho biết, quýt hồng kiểng được các nghệ nhân làng kiểng Sa Đéc bán phục vụ Tết từ năm 2009. Năm nay, các nhà vườn ở đây đã chuẩn bị trên 1.000 chậu, tăng 20% so năm trước. Theo ông Lộc, quýt hồng kiểng có màu vàng đẹp nên rất phù hợp để chưng Tết. Thường loại này có chiều cao bình quân 1,4m, đường kính tán khoảng 1m với khoảng 30 - 40 trái/cây.

"Nếu như các loại kiểng lá, kiểng màu, kiểng bông, người chơi chú ý đến hoa và màu sắc thì kiểng trái người ta lại quan tâm đến trái, coi trái là đối tượng trung tâm để ngắm nhìn và thưởng thức", ông Lộc nói.

Cũng theo ông Lộc, hiện những loại cây có trái đẹp, màu sắc hài hòa và có ý nghĩa tượng trưng như thanh long, cam, quýt, bưởi, đu đủ, vú sữa… thường được chọn để làm kiểng chưng Tết.

Thơm là loại kiểng trái được khá nhiều nhà vườn đầu tư dịp Tết này.

Tại huyện Châu Thành, anh Nguyễn Thanh Công không những nổi tiếng về kiểng cổ thụ, kiểng nghệ thuật mà còn là người sưu tầm, tạo dáng thành công các loại kiểng trái như sơ ri, dâu, vú sữa…Anh Công cho rằng, muốn tạo nên một cây kiểng trái có sức sống đòi hỏi phải có trình độ kỹ thuật cao, có kinh nghiệm nuôi trồng và mất nhiều thời gian.

"Với những cây cam, quít, bưởi, đu đủ… người trồng phải chăm sóc ngoài tự nhiên trước khi cho vào chậu. Muốn cho cây trái sai, màu sắc tươi đẹp, phải theo dõi, xử lý phân thuốc từ lúc mới ra hoa cho đến khi đậu trái, khó nhất là làm thế nào cho cây ra trái đúng Tết, cũng như mai vàng nở đúng giao thừa", anh Công cho biết.

Còn theo anh Lê Văn Đông, ở phường Tân Quy Đông, thành phố Cao Lãnh, năm nay anh sẽ cung cấp ra thị trường gần 100 chậu đu đủ kiểng cho trái sum xuê, có chiều cao từ 0,8-1 m, với giá thấp nhất khoảng 700.000 đồng/cây. Theo anh Đông, những năm gần đây, đu đủ kiểng rất được người tiêu dùng ưa chuộng, nên năm nào anh cũng đầu tư trồng phục vụ thị trường. Song đu đủ kiểng rất khó trồng, khó ra trái nên mỗi năm các nhà vườn chỉ cung ứng cho thị trường vài trăm cây, được tiêu thụ rất mạnh.

P.V (Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem