Chủ đề nóng

Robot nổi loạn, giết người như trong phim ở nhà máy Mỹ

Đăng Nguyễn - Independent Thứ sáu, ngày 17/03/2017 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Robot nổi loạn được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nữ kỹ sư 57 tuổi, làm việc tại nhà máy sản xuất phụ tùng xe hơi ở bang Michigan, Mỹ.
Bình luận 0

Robot không nên được thiết kế để có thể làm hại con người. Ảnh minh họa.

Theo như đơn kiện của một người đàn ông Mỹ tại tòa án liên bang Michigan, vợ ông bị "mắc kẹt dưới cỗ máy tự động và chết ngay tại chỗ" vào tháng 7.2015, Independent đưa tin.

Nạn nhân là Wanda Holbrook, một nữ kỹ sư đã làm việc ở nhà máy Ventra Ionia được 12 năm.

William Holbrook, chồng của bà Wanda, nộp đơn kiện 5 công ty sản xuất sản xuất và lắp đặt robot tại nhà máy vì sự sơ suất và lỗi thiết kế gồm Prodomax, Flex-N-Gate, FANUC, Nachi, và Lincoln Electric, đồng thời yêu cầu bồi thường.

Wanda Holbrook và chồng.

Với vai trò là kỹ sư, bà Wanda cũng thường xuyên làm công tác bảo trì hoạt động của robot. Hoạt động này cần được kiểm tra định kỳ.

Trong sự cố tháng 7.2015, Con robot bất thình lình tiến đến khi bà Wanda đang làm việc tại ô 100 của nhà máy, đơn kiện có đoạn viết. Các ô được ngăn cách bằng cửa an toàn. Trên lý thuyết con robot không thể đến gần Wanda, nhưng bằng cách nào đó nó vẫn vượt qua được.

"Wanda đang làm việc ở khu vực 140 hoặc 150 bên trong ô 100 thì con robot ở khu vực 130 xuất hiện khiến cô ấy vô cùng bất ngờ", người chồng cho biết trong đơn kiện. “Robot đánh và ghì đầu Wanda vào giữa dây chuyền lắp ráp. Cô ấy đã phải chịu đau đớn khủng khiếp cho đến chết”.

"Đáng lẽ con robot ở khu vực 130, không được phép vào khu vực 140 và không có quyền kích hoạt dây chuyền. Một trục trặc ở hệ thống hoặc thiết bị an toàn, dẫn đến cái chết của bà Wanda", đơn kiện của ông William viết.

Nhà máy phụ tùng xe hơi Ventra Ionia, nơi bà Wanda qua đời.

Khi đồng nghiệp ở các ô lân cận phát hiện ra vụ việc, nạn nhân đã qua đời với chấn thương nặng nề ở vùng đầu. Cái chết của bà Wanda là sự mất mát không thể bù đắp đối với người thân, đặc biệt là chồng con bà.

Amanda Butler, phát ngôn viên Lincoln Electric từ chối bình luận về vụ kiện. “Trong khi chúng tôi không bình luận cụ thể về vụ kiện này, chúng tôi đảm bảo rằng Lincoln Electric đáp ứng các quy định về thiết kế và sản xuất”.

Trường hợp tử vong do tác động của robot rất hiếm gặp trong lịch sử. Năm 1979, một công nhân qua đời do bị cánh tay robot của dây chuyền sản xuất đập trúng ở nhà máy Ford tại Flat Rock, Michigan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem