Chủ đề nóng

Rùm beng và những “đứa con hư” của làng thể thao-showbiz Việt

Thứ ba, ngày 03/09/2013 06:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai sự kiện, xảy ra ở hai “làng” cho thấy những suy nghĩ, những hành động của “người nổi tiếng” và “người nhiều tiền” mới chật chội, tù túng làm sao! Đáng nói hơn nó đã ảnh hưởng không tốt đến người trẻ.
Bình luận 0
Sự kiện nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 nhận xét trên báo chí về “trình độ ca hát” của một số ca sỹ, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận những ngày qua. Cao trào là những đợt phản pháo của “ông hoàng nhạc Việt” tự xưng Đàm Vĩnh Hưng về phía vị nhạc sỹ mà anh ta gọi là “bố”. Ở làng thể thao, ông bầu trẻ Nguyễn Xuân Thủy của CLB XMXT Sài Gòn đã giội nước lạnh lên đầu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khi “đại gia không nói chơi” bỏ giải vì ấm ức cho rằng bị xử oan.

Đàm Vĩnh Hưng ôm nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9.
Đàm Vĩnh Hưng ôm nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9.

Hai sự kiện, xảy ra ở hai “làng” cho thấy những suy nghĩ, những hành động của “người nổi tiếng” và “người nhiều tiền” mới chật chội, tù túng làm sao! Đáng nói hơn nó đã ảnh hưởng không tốt đến người trẻ.

Màn kết kịch tính


Chuyện nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 và ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng (quanh nhận xét Đàm Vĩnh Hưng chỉ đáng hát lót phòng trà, không phải ca sỹ đúng nghĩa đã kết thúc có thể về mặt hình thức là có hậu! Đêm 29/8, tại một điểm biểu diễn piano của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9, Đàm Vĩnh Hưng lên sân khấu ôm “ông già”, gọi bằng bố, bật khóc và xin lỗi. Báo chí gọi đó là “đứa con hư quay đầu”. Một số facebook nổi tiếng trong làng ca nhạc TPHCM thì bình luận việc xin lỗi của Đàm Vĩnh Hưng là “không thể khác được”, nếu không muốn bị tẩy chay.

“Vào thời điểm này, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 ngẫu nhiên trở thành người bắt đầu cho một cuộc hô hoán như vậy, bất kỳ ai tỉnh táo cũng đều thấy đó là một điều cần thiết”.

Nhạc sỹ Tuấn Khanh

Mọi chuyện tạm thời lắng xuống, cực chẳng đã phải nhắc lại. Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Dương Thụ, Tuấn Khanh và ca sỹ Ánh Tuyết, Lan Ngọc... đã không thể im lặng trước sự kiện này trong lúc cao điểm nhất. Nhiều bạn trẻ từ thế giới ảo đến thực cũng bày tỏ quan điểm. Gần như tất cả phê phán thái độ "hỗn láo" của Đàm Vĩnh Hưng trước một trong những cây đại thụ của nhạc Việt (nói nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 là “ngụy quân tử”, ví von "chó cứ sủa đoàn tàu cứ đi...").

“Cách phản ứng của Mr. Đàm hoàn toàn sai về lý luận cũng như phá vỡ môi trường đạo đức nghệ thuật Việt Nam vốn có truyền thống tôn trọng người lớn tuổi cũng như người đi trước trong nghề nghiệp” – Nhạc sỹ Tuấn Khanh. “Không nên nói nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 là "ngụy quân tử." Như thế là hỗn láo… Theo tôi, ngay cả ý kiến không đúng cũng nên tôn trọng. Nguyễn Ánh 9 có quyền nhận xét”- Nhạc sỹ Dương Thụ.

“Những nhận xét của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 rất chân thành, bình tĩnh, có trách nhiệm và nhiều trăn trở đối với đời sống âm nhạc”- Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân. “Đây không còn là của hai người mà là vấn đề của cộng đồng. Đàm Vĩnh Hưng là người của công chúng, đại diện cho một lớp người làm văn hoá”, ca sỹ Ánh Tuyết nói và cho rằng, cách phản ứng của Đàm Vĩnh Hưng gây ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

Ai và thứ gì đã xây dựng nên một Đàm Vĩnh Hưng được tung hô là “ông hoàng”, thường lộng ngôn và đạp lên dư luận như vậy? (Trước đó ca sỹ này đã có một hành động rất khó quên là "khóa môi" nhà sư trên sân khấu, khiến ông này phải phá giới). “Một chút thành đạt sẽ dễ gây ảo tưởng và một chút ảo tưởng dễ gây ảo giác về quyền lực. Không chỉ Đàm Vĩnh Hưng mà rất nhiều người tham gia vào làng giải trí Việt Nam đang mắc phải như một thứ bệnh trầm kha, chỉ có thể được chữa theo thời gian và sự hoàn thiện nhân cách của người đó...

Truyền thông lá cải và âm nhạc như một vở kịch dài đáng chán và ấu trĩ không bao giờ hạ màn. Cuối cùng, phải có một ai đó giật mình hô hoán lên những thứ này đang chắn lối của một cuộc sống bình thường lành mạnh. Vào thời điểm này, nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 ngẫu nhiên trở thành người bắt đầu cho một cuộc hô hoán như vậy, bất kỳ ai tỉnh táo cũng đều thấy đó là một điều cần thiết” – Nhạc sỹ Tuấn Khanh.

Nghèo đến nỗi chỉ có mỗi tiền...


Ông bầu của CLB XMXT Sài Gòn sau những hăm hở chuyên nghiệp hóa đã rời bỏ bóng đá “rất thiếu bình tĩnh”. CLB này bị “kết án”: đẩy xuống hạng 3, phạt 100 triệu và phạt ông chủ Thủy 10 triệu, cấm hoạt động bóng đá 5 năm. Có lẽ với mức phạt bằng tiền ấy, bầu Thủy (sinh năm 1988) - ông bầu trẻ nhất lịch sử bóng đá Việt Nam, sau khi nhận chức chủ tịch CLB từ anh trai vào cuối năm 2012 sẽ cười vì “chỉ là cái móng tay”?

Sự kiện bầu Thủy bỏ giải khiến người hâm mộ nổi giận. Trên khán đài sân Vinh (Nghệ An) trong trận cuối mùa giải, người hâm mộ xứ Nghệ đã chăng băng rôn tẩy chay XMXT Sài Gòn, vì câu lạc bộ này bỏ giải, gây xáo trộn, ảnh hưởng chức vô địch của Sông Lam Nghệ An. Trong ngày phán xét CLB XMXT Sài Gòn, những người làm bóng đá đã rất buồn bã. Một vị thở dài: “Anh Thủy còn trẻ nên mới hành động thế…”.

Nhân chuyện này, trên facebook giới trẻ luận bàn nhiều đến văn hóa người nhiều tiền, trong đó có ông bầu bóng đá.

Chuyện thứ nhất: “Quê tôi có một ông tên là Bình “gà”. Ông chuyên mua bán gà. Có cả gà nuôi và gà làm thịt. Dân quê vốn rất thích gán biệt danh và đương nhiên ông là Bình “gà”. Tên người gắn với tên nghề, nhắc phát là nhận ra ngay. Thế rồi, ông đi khai thác vàng ở rừng, trúng rất nhiều cây vàng. Ông giàu nhanh như chớp. Ông bỏ nghề “gà”.

Thế nhưng, dù vàng lấp lánh trên người từ ngón tay, cổ cho đến răng nhưng ông vẫn “bị” gọi là Bình “gà”. Ông đau lắm. Giờ ông sang trọng rồi mà gắn biệt danh ấy thật sự khó hòa nhập với giới "quý tộc". Ông tuyên bố ai đó, bằng cách nào đó mà bỏ được cái biệt danh “gà” thì bao tiền ông cũng chơi!

anh em bầu Thủy.
anh em bầu Thủy.

Thế nhưng, chả ai làm được việc đó cả. (Facebook Khả Phong).

Chuyện thứ hai: “Một số doanh nhân nhiều tiền thường tỏ ra nghiêm trọng và sang trọng khi rất ít nghe điện thoại. Có ông chất vấn nhân viên: “Sao không báo cáo công việc mà tự ý lập kế hoạch”. Nhân viên ấp úng: “Em có gửi mail mà”. Ông độp ngay: “Tôi dùng mail vì việc quan trọng, hơn nữa không phải lúc nào cũng trên máy tính”. Cái này thì ông có lý. Nhân viên nói: “Em gọi điện liên tục sếp không nghe”. Ông phán: “Tôi không thích nghe điện thoại”.

Rồi một ngày ông ra quyết định phạt nhân viên vì dám gửi mail cho Chủ tịch HĐQT. Mỗi người 5 triệu. Nhân viên kêu: “Gọi không nghe, gửi mail bị phạt thì là sao hả sếp?”. Ông ngắn gọn: “Văn hóa doanh nghiệp này là thế”. (Facebook Mùa Lạc).

Có người than, một số doanh nhân “nghèo đến nỗi chỉ có mỗi tiền”...!

Khi vẫn còn nhiều người im lặng


Có những người, có những sự việc bỗng trở thành nguyên cớ cảnh tỉnh một thực trạng. Cái lớn nhất của chúng ta là giỏi nhận biết thực trạng nhưng ít người thực hành và thực hành đến nơi đến chốn để thay đổi. Nguyên nhân của sự xuống cấp trong âm nhạc hay thể thao có thể đến từ chúng ta, nhưng việc chúng ta thường làm và làm đầu tiên là tìm nguyên nhân ngoài mình, coi câu chuyện của cộng đồng, trách nhiệm với cộng đồng là của ai đó.

Không ai có cây đũa thần để thay đổi mọi thứ trong chốc lát như mong muốn. Cần phải biết yêu và cổ vũ cho cái đẹp, tránh a dua, chạy theo đám đông lao xao, tôn sùng nhầm giá trị. Trong câu chuyện âm nhạc và thể thao, cũng có trường hợp số đông người hâm mộ góp phần xây nên những giá trị ảo, tạo ra những “đứa con hư”, dù được nuôi dưỡng chu đáo nhưng vô ơn. Đó là trách nhiệm của người hâm mộ.

Hai câu chuyện xảy ra trong âm nhạc và thể thao kể trên rất may đã có những người nhận thấy trách nhiệm cá nhân mà lên tiếng bảo vệ cái đúng trên tinh thần “giữa đường thấy chuyện bất bằng…”. Nhưng, không ít người có thẩm quyền phát ngôn và hành động để thay đổi theo hướng tốt đẹp và những người đáng ra vì danh dự nghề nghiệp mà lên tiếng thì im lặng. Số im lặng chiếm rất nhiều. Sự im lặng đó rất đáng sợ.

Bởi vậy, mong muốn của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 (và cũng là của chúng ta) về một nền âm nhạc tử tế, cũng như quyết tâm đi lên chuyên nghiệp hóa bóng đá (cũng như các lĩnh vực khác) không chỉ gặp cản trở nhỏ kiểu Đàm Vĩnh Hưng hay bầu Thủy mà còn vì sự im lặng của những người có trách nhiệm?

Khi chọn cách im lặng thì chúng ta đừng trách vì sao có những "đứa con hư"! Khi đó cũng đừng phán xét "đứa con hư" mà hãy xem lại cách dạy dỗ của chúng ta. Như thế mới mong có lối thoát.

Các trang facebook ngày 30.8 bình luận: Sự chân thành không nên ồn ã. Việc xin lỗi của Đàm Vĩnh Hưng cứ như được dàn xếp, báo chí có mặt kịp thời và tường thuật chi tiết quá... Dư luận có quyền đặt câu hỏi, nhưng dù sao một việc cần làm cũng đã diễn ra. Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 và ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đã thở phào sau những ngày căng như dây đàn.

Tiền Phong (Theo Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem