Chủ đề nóng

Ruộng canh tác thành bãi đổ đất đá thải khổng lồ

Kiên Cường (Điện Biên Phủ, Điện Biên) Thứ ba, ngày 11/11/2014 09:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 3ha ruộng ở xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã được xây dựng kè, nhưng công trình thủy lợi kiên cố này bỗng nhiên bị trở thành bãi đổ đất đá thải khổng lồ.
Bình luận 0

Diện tích ruộng bị đá vùi lấp thuộc 4 bản: Chăn, Mường Chăn, Thẳm, Ten của xã Quài Nưa. Các hộ dân ở đây đã kiến nghị với xã, huyện nhưng chưa thấy trả lời. Một phần diện tích ruộng còn lại tuy chưa bị thiệt hại nhưng mọi người đang hết sức lo ngại, bởi nếu không được khắc phục thì khó giữ được ruộng vào mùa mưa lũ tới.

Theo người dân phản ánh bãi đổ đất, đá  của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Quản lý Giao thông tỉnh Điện Biên là nguyên nhân làm cho người dân mất ruộng. (Nguồn: Tài nguyên & Môi trường)

Phó bản Mường Chăn - Lường Văn Tím cho biết, tháng 4 – 5 vừa qua, tuyến Quốc lộ 279 nhiều chỗ bị sạt lở, đất đá được chở về đổ tại đây. Người dân các bản có ruộng phía dưới đã ngăn cản nhưng người của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Quản lý giao thông tỉnh cho rằng, hành lang đường đã được đền bù, việc đổ đất ở đâu người dân không có quyền, bà con đành ngậm ngùi nhìn ruộng bị vùi lấp, bỏ hoang.

Trên thửa ruộng 2.000m2 trước đây của gia đình, nay chỉ còn lại 500m2, ông Quàng Văn Biến ở bản Chăn, than thở: Bản Chăn có 57 hộ, 295 nhân khẩu chỉ trông chờ vào 13,5ha lúa, 8ha nương, cũng do thiếu đất sản xuất nên có trên 50% hộ nghèo. Nay tự nhiên 13 hộ trong bản mất thêm gần 1ha lúa, trong đó có gia đình không còn diện tích gieo cấy. Nghèo càng thêm nghèo. Người dân chỉ biết trông chờ vào ruộng, bám ruộng làm kế sinh nhai nên rất mong các cơ quan chức năng, cấp thẩm quyền giải quyết, nhanh chóng trả lại nguyên hiện trạng ban đầu để người dân có ruộng canh tác.

Việc đổ đất đá không chỉ làm ảnh hưởng đến ruộng mà còn làm hỏng cả công trình thủy lợi dẫn nước tưới cho ruộng của các bản. Hiện mương dẫn nước đất đá phủ kín, nhiều đoạn đã bị hư hỏng nặng. Thủy lợi không phát huy hiệu quả, người dân phải khắc phục công trình thủy lợi cũ nên nước tưới không đảm bảo, năng suất lúa sụt giảm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Là Văn Chanh - Chủ tịch UBND xã Quài Nưa xác nhận việc 3ha đất lúa bị đất đá vùi lấp bỏ hoang trong vụ vừa qua. Theo ông Chanh, xã đã tiến hành xem xét lại diện tích mất, thiệt hại của các hộ để đề nghị UBND huyện và đơn vị liên quan có giải pháp khắc phục hậu quả, trả lại ruộng cho dân trong thời gian sớm nhất.

Khi chúng tôi đưa ra ý kiến phản ánh của người dân xã Quài Nưa, ông Đỗ Thanh Lâm - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Quản lý giao thông tỉnh cho biết: Công ty sẽ kiểm tra lại vị trí đổ đất, nhanh chóng kết hợp UBND xã Quài Nưa xác định nguyên nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem