Sài gòn quán
-
Ở quận Phú Nhuận có quán bò lá lốt, bò mỡ chài nổi tiếng, dù gắn biển hiệu nhưng không có tên, nên thường được gọi là "bò lá lốt đường ray", vì quán nép mình bên đường ray xe lửa từ Ga Sài Gòn chạy ra. Khách ngồi ăn, lâu lâu lại nghe tiếng tàu xình xịch... muốn rung cả mặt đất.
-
Tầm chiều tối, người Sài Gòn đến quán chè Cô Điệp trên vỉa hè đường Võ Văn Tần (quận 3) chỉ để ăn mấy món chè nóng như chè chuối, chè bắp, chè bà ba… Quán bán qua 3 thế hệ, có "anh Mập" tay thoăn thoắt múc chè, luôn vui vẻ, niềm nở với khách.
-
Có những hàng quán nổi như cồn: bánh bèo chợ Bến Thành, bánh bèo chợ Vườn Chuối, bánh lọt chợ Bàn Cờ. Hoặc có khi cả khu chợ là khu ăn uống, như chợ Hồ Thị Kỷ. Bữa nào, thử tìm đến một quán bánh canh cua trong chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10): bánh canh Thu Hồng”.
-
Nếu theo dõi "trend" ẩm thực, nhất là của giới trẻ bây giờ, sẽ thấy trứng muối đang lên ngôi, nhất là với món xá xíu nhân trứng muối.
-
Súp cua là món ăn được nhiều người Sài Gòn ưa thích. Tại khu chợ Thiếc nổi tiếng ở quận 11 có quán súp cua Cô Bông. Súp cua ở đây nổi tiếng thơm ngon, giá mềm với "tuyệt chiêu" óc heo, tủy heo hấp dẫn thực khách.
-
Giữ nguyên hương vị Bắc, "gia đình ăn như thế nào thì nấu bán đúng như thế", quán bún riêu cua ốc Thanh Hải là địa chỉ ẩm thực hấp dẫn người Sài Gòn suốt gần 40 năm qua.
-
Chỉ bán vào buổi sáng, quán điểm tâm 259 Hồng Bàng (quận 5) nổi tiếng khu Chợ Lớn luôn tấp nập thực khách, xe đậu kín chỗ. Sau khoảng 9h, Sài Gòn quán này có thể hết một số món hấp dẫn. Người Sài Gòn muốn ăn, phải đi thật sớm.
-
Không chỉ đơn thuần là quán cà phê mang nét hoài cổ, Lúa Sài Gòn còn là không gian trưng bày hàng nghìn hiện vật gắn với đời sống người Sài Gòn trước năm 1975, xuất phát từ niềm đam mê của chủ quán. Khách đến đây có cơ hội ngược dòng thời gian, tìm về ký ức.
-
Buổi trưa quan trọng là phải ăn no để bù năng lượng đã hao tổn buổi sáng và chuẩn bị làm việc buổi chiều. Bánh mì chấm với ốc len xào dừa được nhiều người chọn ăn trưa vì... chắc bụng.
-
Mở bán từ 4h30 sáng đến 23h đêm, đều đặn mỗi ngày, quán phở, miến gà Kỳ Đồng nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn lúc nào cũng tấp nập khách. Người dân đến đây để thưởng thức hương vị thịt gà ta hấp dẫn, giữa lúc thịt gà công nghiệp đã trở nên phổ biến, nhưng kém ngon hơn.