Sài Gòn quán: Độc đáo bánh mì chấm ốc ở nơi có khoảng thời gian đông khách... không đụng hàng

Hoàng Ba Đình Thứ sáu, ngày 15/04/2022 09:41 AM (GMT+7)
Buổi trưa quan trọng là phải ăn no để bù năng lượng đã hao tổn buổi sáng và chuẩn bị làm việc buổi chiều. Bánh mì chấm với ốc len xào dừa được nhiều người chọn ăn trưa vì... chắc bụng.
Bình luận 0

Chị Xuân Phương (quận 1) có thâm niên trải nghiệm ẩm thực đường phố Sài Gòn từ hơn 30 năm nay.

Khi được hỏi về các món ăn sáng, chị kể ra một loạt: "Buổi sáng Sài Gòn nhiều món ăn lắm, từ đủ vùng miền, phong cách, giá cả, cách phục vụ. Các món phổ biến vẫn là cơm tấm, mì, phở, hủ tiếu, các loại bún, các loại xôi, bánh canh, bánh mì…".

Sài Gòn quán: Quán ốc có giờ cao điểm không đụng hàng - Ảnh 1.

Trước cửa quán ốc. Ảnh: H.B.Đ.

Khi hỏi tiếp về các món ăn vào chiều và tối, chị Phương cũng trả lời hết sức rành mạch: Các món buổi sáng hoàn toàn có thể ăn vào chiều và tối. Ngoài ra, buổi chiều tối còn thêm các món như ốc, lẩu, bánh tráng trộn, các món nhậu...

Tính ra thì các món ăn sáng, ăn tối, ăn chiều, ăn đêm, ăn khuya... chiếm gần hết danh mục các món ngon Sài Gòn. Chỉ có các món buổi trưa khá đơn điệu, chủ yếu là các loại cơm như cơm bình dân, cơm văn phòng, điểm xuyến thêm vài món bún...

Sài Gòn quán: Quán ốc có giờ cao điểm không đụng hàng - Ảnh 2.

Một số người dừng chân mua bánh mì trước khi vào quán. Ảnh: H.B.Đ

Nhưng nếu phát biểu như vậy thì xem ra lại "coi thường" chị Xuân Phương mất rồi. Như đã nói, với hơn 30 năm lăn lê ẩm thực đường phố Sài Gòn, chị Phương biết rằng ăn trưa ở Sài Gòn không hề đơn điệu như nhiều người lầm tưởng.

"Nếu kể đến một cửa tiệm vào buổi trưa, với món ăn vào cái giờ giấc tréo cẳng ngỗng, thì phải kể đến quán Ốc Như ở quận 10. Từ buổi chiều là dân Sài Gòn bắt đầu ăn ốc, ăn dài đến đêm. Nhưng chuyện buổi trưa đi ăn ốc hầu như không ai nghĩ đến cả. Phải sành sỏi như vậy, người ta mới nể chị mày chứ", chị Phương cho hay.

Vậy là chúng tôi theo bước chị Xuân Phương để đến quán Ốc Như, để xem như thế nào. Quán ốc này thuộc hàng khó tìm, nằm ngoằn ngoèo trong một con hẻm trên đường Điện Biên Phủ (quận 10). Chưa kịp thấy hàng quán ở đâu, đã thấy bãi xe chật kín người.

Sau khi gửi xe, mọi người định ào ngay vào quán, chị Phương bèn kéo lại bảo: "Hượm đã. Ghé đây mua thêm mấy ổ bánh mì không. Bánh mì ở đây vừa to vừa mềm, lại đặc ruột, vô cùng thơm ngon".

Sài Gòn quán: Quán ốc có giờ cao điểm không đụng hàng - Ảnh 3.

Trong quán, hiếm có người uống rượu bia. Ảnh: H.B.Đ

Mọi người như đều thắc mắc: "Tại sao đi ăn ốc lại mua kèm cả bánh mì", chị Phương không nói gì, chỉ nheo mắt ra hiệu "bí mật, tí nữa sẽ được bật mí". Thế là 3 người mua hẳn 4 ổ bánh mì to đùng.

Xong xuôi, mọi người kéo nhau vào quán. Dù đang 12h trưa, quán ốc đã đông nghẹt khách ngồi. Nhìn một vòng xung quanh, toàn là dân cổ cồn trắng: Mấy chị nhân viên ngân hàng mặc đồng phục com-lê, mấy anh nhân viên văn phòng vận sơ mi quần tây... Dù đồng phục khác nhau, nhưng nhìn biết ngay đều là dân công sở đi ăn trưa.

Nhìn sơ menu ở đây, có đầy đủ các món cơ bản của một quán ốc Sài Gòn: sò huyết, sò dương, sò điệp, hàu, ốc giác, ốc móng tay, ốc tỏi, ốc len, nghêu... Cách chế biến cũng hết sức phổ thông như hấp, xào, rang muối, rang me, nướng mỡ hành, nướng phô mai...

Nhưng tất nhiên, phải nhường lại cho chị Phương làm chủ xị "mở bát" gọi món. Sau một hồi lựa chọn, chị Phương chốt: "Cho cái ốc len xào dừa ra nhanh nhanh nha em ơi".

Sài Gòn quán: Quán ốc có giờ cao điểm không đụng hàng - Ảnh 4.

Món tuyệt chiêu: Ốc len xào dừa chấm bánh mì

Đến đây mới hiểu cái "tuyệt chiêu" của mấy ổ bánh mì vừa rồi. Chẳng hiểu thế nào mà bánh mì đặc ruột nóng hổi chấm với cái nước ốc len xào dừa lại hợp một cách kỳ lạ. Cứ thong thả lấy từng con ốc len lên, liếm cho sạch bên ngoài, chấm nước mắm, rồi mút một cái, nghe tiếng "rột" là ốc đã vào đến miệng. Ngắt một mẩu bánh mì, chấm vào nước ốc len xào dừa. Ngọt, bùi, béo, mặn... đều có đầy đủ trong đó.

Ngoài ra, bánh mì có thể chấm với các món khác như ốc mỡ rang bơ, ốc hương rang trứng muối... Ăn cũng rất bắt. Bởi "đỉnh" như thế nên người ta mới ăn ốc buổi trưa. Buổi trưa quan trọng là phải ăn no để bù năng lượng đã hao tổn buổi sáng và chuẩn bị cho năng lượng làm việc buổi chiều. Chính nhờ cái món bánh mì chấm với ốc len xào dừa nên người ta ăn mới chắc bụng, mới thành bữa trưa được.

Anh Tiết Trung (quận Tân Phú) cho biết: "Nhà tôi ở Tân Phú. Nhưng vợ chồng tôi đều làm việc ở khu vực quận 10 này. Sau những ngày quá ngán ngẩm với cơm bình dân, cơm văn phòng... thỉnh thoảng chúng tôi vẫn tìm đến quán ốc này để ăn trưa".

Anh Nguyễn Nam (quận 10) nói thêm: "Tôi ngụ ở ngay cái hẻm này chứ đâu xa. Bữa nào nhà có khách, hoặc không nấu cơm... tôi cũng sang đây để ăn trưa. Nói chung mức giá hơi cao hơn giá ốc bình dân một chút xíu. Nhưng được cái là ngon, đáng tiền. Cũng là ủng hộ bà con hàng xóm".

Như thay lời kết, chị Phương bình luận thêm về nét độc đáo của quán Ốc Như: Các quán ốc khác, thức uống chủ yếu vẫn là bia rượu... phục vụ cho nhu cầu ăn nhậu. Còn riêng với Ốc Như, do bán buổi trưa cho dân văn phòng, nên thức uống chủ yếu của thực khách hay sử dụng tại đây chính là nước suối và nước ngọt. Có lẽ, đây là quán ốc có nước ngọt và nước suối làm trùm.

Nghe xong, mọi người nhìn một vòng quanh quán, đúng là nước suối và nước ngọt chiếm đa số thật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem