Chủ đề nóng

Sai phạm tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh: Số phận của hàng trăm căn biệt thự trái phép?

Quang Trung Thứ tư, ngày 31/05/2023 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ Công ty Cổ phần đầu tư LDG xây gần 500 căn biệt thự trái phép. Chuyên gia pháp lý đã bình luận về vụ việc này.
Bình luận 0

Khởi tố vụ xây gần 500 căn nhà trái phép ở Đồng Nai

Liên quan vụ xây dựng gần 500 căn nhà trái phép ở Đồng Nai, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ, để tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh thuộc xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, do Công ty Cổ phần đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư.

Sai phạm tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh: Số phận của gần 500 căn biệt thự trái phép? - Ảnh 1.

Toàn cảnh dự án gần 500 căn nhà xây dựng trái phép của Công ty Cổ phần đầu tư LDG. Ảnh: Văn Dũng

Trước đó, theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai, dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm để đầu tư vào năm 2016, với tổng diện tích khoảng 18,22ha.

Năm 2018, UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương cho Công ty LDG đầu tư xây dựng khu dân cư, đáp ứng nhu cầu định cư và sinh hoạt cho người dân tại xã Đồi 61.

Công ty LDG chưa thực hiện thủ tục xin giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư xây dựng dự án.

Tuy nhiên, từ năm 2018-2020, công ty đã tổ chức thi công đường giao thông, công viên cây xanh, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thoát nước thải, hệ thống cấp nước và hệ thống cấp điện…

Đặc biệt, chủ đầu tư đã xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (198 căn biệt thự, 290 căn liên kế) theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 được duyệt. Ngoài ra, 192 căn liên kề còn lại đang thi công dang dở.

500 căn biệt thự sẽ bị phá dỡ khi nào?

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, đây là một vụ việc phức tạp, diễn ra từ khá lâu, hành vi sai phạm kéo dài, nhiều sai phạm của chủ đầu tư và có lỗi trong công tác quản lý.

Hành vi buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm đã được xem xét làm rõ và cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Điều luật quy định người có chức vụ quyền hạn mà vì vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân làm trái công vụ, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước sẽ bị xử lý về tội danh này. Mức hình phạt cao nhất của tội danh này tới 15 năm tù.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đối với công tác quản lý đất đai, quản lý đầu tư, quản lý xây dựng trên địa bàn để xảy ra công trình xây dựng trái phép.

Đồng thời, tiếp tục làm rõ hành vi của từng cán bộ cá nhân có liên quan để khởi tố bị can và làm rõ yếu tố vụ lợi, động cơ cá nhân, hành vi làm trái công vụ và xác định mức thiệt hại đã gây ra đối với xã hội để làm căn cứ xử lý các bị can là những người có chức vụ quyền hạn trong vụ án này.

Theo ông Cường, về nguyên tắc, công trình xây dựng trái phép, không có giấy phép sẽ bị đình chỉ thi công, bị yêu cầu tháo dỡ khắc phục hậu quả.

Bởi vậy, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng, nhà ở, các quy định về kinh doanh bất động sản để tiến hành xem xét xử lý chủ đầu tư của dự án.

Nếu dự án không phù hợp với quy hoạch, có thể sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ nếu chủ đầu tư không tự nguyện tháo dỡ công trình. Còn trường hợp dự án phù hợp với quy hoạch nhưng chưa hoàn tất về mặt thủ tục, cũng có thể được xử lý theo hình thức đình chỉ thi công và buộc chủ đầu tư phải xin cấp giấy phép theo quy định.

"Ngoài việc xem xét xử lý đối với các cán bộ có liên quan trong công tác quản lý đất đai, quản lý xây dựng, đầu tư bất động sản, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, xác định các sai phạm có liên quan (nếu có) để xem xét xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự và xem xét có áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả" – ông Cường nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem