Chủ đề nóng

sâm dây

 • Đổi đời nhờ trồng thứ sâm trên rẫy, bán giá cao mà ít phải chăm

  Đổi đời nhờ trồng thứ sâm trên rẫy, bán giá cao mà ít phải chăm

  Chị Y Hlạng, Người có uy tín của làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) là người tiên phong đưa cây sâm dây về trồng tại vườn nhà. Đồng thời, chị vận động người dân cùng tham gia trồng loài cây có giá trị kinh tế cao này. Nhờ đó đã giúp dân làng Pu Tá tăng thu nhập, từng bước thoát nghèo.
 • Phận má hồng đổi đời nhờ trồng loài sâm dây ở xứ sở sương mù

  Phận má hồng đổi đời nhờ trồng loài sâm dây ở xứ sở sương mù

  Nhận thấy trồng sâm dây mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị Y Hlạng, dân tộc Xê Đăng ở làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đã là người đầu tiên mạnh dạn trồng sâm dây. Cũng nhờ loài sâm bò tràn ra đất núi này mà nhiều hộ ở xứ sở sương mù xã Măng Ri thoát nghèo, vươn lên khấm khá...
 • Làm giàu với “kho báu” dược liệu dưới rừng Kon Ka Kinh

  Làm giàu với “kho báu” dược liệu dưới rừng Kon Ka Kinh

  Tận dụng lợi thế về khí hậu và diện tích rừng tự nhiên, huyện Kbang (Gia Lai) đã đẩy mạnh phát triển các loại dược liệu như cao mật nhân sâm, nấm linh chi, sâm đá, sâm dây, sa nhân tím… Hướng đi này đã khẳng định hiệu quả, giúp nông dân sống gần rừng vươn lên làm giàu.
 • Làm giàu ở nông thôn: Ở nơi này, dân đổi đời nhờ trồng sâm

  Làm giàu ở nông thôn: Ở nơi này, dân đổi đời nhờ trồng sâm

  Trồng các loại sâm quý-đó là cách làm giàu ở nông thôn huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Tu Mơ Rông là “thủ phủ” của dược liệu. Nơi đây nổi tiếng với nhiều loại dược liệu quý như sâm dây, sâm Ngọc Linh…Sống trên “đất thuốc, đất sâm”, người dân Tu Mơ Rông đang tận dụng lợi thế đó để thoát nghèo, vươn lên làm giàu. “Sức sống mới” đang hiện hữu ngay dưới chân núi Ngọc Linh hùng vĩ...
 • Săn "lộc" đầu năm: Xuyên rừng Kon Pne đào củ khoẻ, uống ai cũng mê

  Săn "lộc" đầu năm: Xuyên rừng Kon Pne đào củ khoẻ, uống ai cũng mê

  Vào những ngày tết đến xuân về, đồng bào Ba Na sinh sống tại “ốc đảo” Kon Pne (xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại xuyên những cánh rừng đi tìm sâm sức khỏe hay còn gọi là củ khỏe. Sâm sức khỏe là một loại dược liệu quý với hàm lượng Saponin lên đến 38%, hiện chỉ có ở “ốc đảo” Kon Pne.
 • "Đột nhập vương quốc" sâm tiền tỷ của nông dân chân đất Hà Văn Đại

  "Đột nhập vương quốc" sâm tiền tỷ của nông dân chân đất Hà Văn Đại

  Xuất phát từ con số 0 và cũng chưa từng trải qua một trường lớp đào tạo nào, thế nhưng anh nông dân chân đất Hà Văn Đại (38 tuổi, xã Đăk Long, huyện Kon Plông, Kon Tum) hiện đang sở hữu một trang trại sâm trên núi cao, trị giá hơn 3 tỷ đồng.
 • Vùng đất dân vào rừng sâu tìm loài sâm quý ươm thành giống

  Vùng đất dân vào rừng sâu tìm loài sâm quý ươm thành giống

  Vài năm trở lại đây, nhiều người dân nghèo ở xã Ngọc Linh (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) đã chọn các loại cây dược liệu như sâm Ngọc Linh, hồng đẳng sâm (sâm dây) để làm cây trồng chủ lực. Từ chỗ bà con trồng nhỏ lẻ chỉ vài sào, đến nay, toàn xã Ngọc Linh đã trồng được hơn 100ha, bao gồm 1,2ha cây sâm Ngọc Linh, 70ha sâm dây và còn lại cây đương quy.
 • Vùng đất này không chỉ có sâm mà còn có đặc sản hồng giòn

  Vùng đất này không chỉ có sâm mà còn có đặc sản hồng giòn

  Huyện Kon Plông của tỉnh Kon Tum được biết đến là vùng đất trồng nhiều loại sâm như sâm dây, đương quy...Nhưng khi tới đây, ở thời điểm này, du khách có thể thưởng thức một loại trái đặc sản ăn rồi nhớ mãi-đó là hồng giòn.
 • Nơi hẻo lánh, dân chờ khấm khá khi trồng 2 loại sâm quý

  Nơi hẻo lánh, dân chờ khấm khá khi trồng 2 loại sâm quý

  Tận dụng lợi thế về khí hậu, địa lý, ngoài các cây công nghiệp như cà phê, bời lời, huyện Đăk Glei (Kon Tum) đang định hướng, vận động nhân dân phát triển trồng 2 loài sâm quý, đó là cây sâm Ngọc Linh và sâm dây. Đây là 2 loại cây chủ lực góp phần thúc đẩy phát triển mạnh kinh tế hộ gia đình trên địa bàn trong thời gian tới…
 • Rủ nhau thả sâm trong rừng, kiếm bộn tiền

  Rủ nhau thả sâm trong rừng, kiếm bộn tiền

  Những năm gần đây, nhiều thanh niên trẻ huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã tạo việc làm, thu nhập tốt từ việc thả sâm dây, trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng. Bên cạnh sâm dây, sâm Ngọc Linh, các nông dân trẻ ở đây còn trồng thêm nhiều loài cây dược liệu, cây thuốc quý khác như đương quy, sơn tra, ngũ vị tử...