Chủ đề nóng

Sàn thương mại điện tử Lazada, Sendo, Tiki...“ngại” nộp thuế thay người bán

Thanh Phong Thứ năm, ngày 24/06/2021 06:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước những vướng mắc, mâu thuẫn và nguy cơ phát sinh thêm chi phí khiến nhiều sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Sendo, Tiki... lúng túng trong việc thực hiện quy định nộp hộ thuế cho người bán.
Bình luận 0

Mới đây, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Trong đó, điều khiến các sàn thương mại điện tử (TMĐT) "đứng ngồi không yên" những ngày qua là quy định từ 1/8, các đơn vị này phải khai và nộp thuế thay cá nhân kinh doanh trên sàn.

Trước bối cảnh trên, các sàn TMĐT cho rằng nội dung này chưa hợp lý do mâu thuẫn với quy định hiện hành. Cụ thể, theo đại diện sàn TMĐT Shopee cho biết, tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP về TMĐT, các sàn TMĐT không có trách nhiệm phải kê khai thay, nộp thuế thay cho người bán.

Sàn thương mại điện tử “ngại” nộp thuế thay người bán - Ảnh 1.

Nhiều bất cập, mâu thuẫn có thể xảy ra nếu áp dụng quy định sàn thương mại điện tử phải khai và nộp thuế thay cá nhân kinh doanh. (Ảnh: Hà Nội mới)

Cùng với đó, Nghị định 52 cũng nêu rõ người bán trên sàn giao dịch TMĐT có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Như vậy, những quy định mới của Nghị định 40/2021/TT-BTC đang mâu thuẫn với Nghị định 52/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) phân tích thêm, sàn giao dịch TMĐT chỉ cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối giúp người bán và người mua thực hiện giao dịch.

Do đó, ông Dũng cho rằng, các sàn TMĐT không thuộc đối tượng có nghĩa vụ kê khai, khấu trừ thuế thu nhập của người bán theo quy định tại khoản 1, Điều 24 của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng cho hay, ngay lần đầu tiên Hiệp hội và các sàn như Lazada, Sendo, Shopee, Tiki, Voso (Viettel Post)... tiếp cận được nội dung quy định trên đã đồng loạt kiến nghị về những khó khăn khi kê khai thay cho cá nhân kinh doanh trên sàn.

Cụ thể, tất cả các cá nhân ở mọi địa phương khác nhau trên toàn quốc đều có thể tham gia kinh doanh trên sàn TMĐT. Trong khi đó, Điều 45 Luật Quản lý thuế nêu rõ: Cá nhân kinh doanh sẽ phải kê khai và nộp thuế tại cơ quan thuế nơi họ đặt địa điểm kinh doanh.

Tuy nhiên, các sàn TMĐT thường có địa điểm kinh doanh là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, nếu yêu cầu các sàn TMĐT kê khai thay và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh sẽ dẫn đến mâu thuẫn với quy định hiện hành trong trường hợp cá nhân kinh doanh có trụ sở tại tỉnh khác.

"Điều này cũng gây ra nhiều khó khăn, vướng mắc cho các sàn TMĐT và cá nhân kinh doanh trong việc chứng minh với cơ quan thuế về số thuế đã khấu trừ, nộp thay với cơ quan thuế tại địa phương", đại diện VECOM nhận định.

Ngoài ra, các sàn TMĐT cũng bày tỏ lo ngại khi không có thông tin về doanh thu, tài khoản ngân hàng, căn cước công dân, mã số thuế, địa chỉ người bán... Nhưng nếu áp dụng quy định mới, các đơn vị này phải đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, nhân lực để quản lý và thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem