Chủ đề nóng

Sáng 27/5, bệnh nhân Covid-19 số 19 từng ngưng tim, can thiệp ECMO sẽ được công bố khỏi bệnh

Diệu Linh Thứ ba, ngày 26/05/2020 10:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc bệnh nhân Covid-19 số 19 từng can thiệp ECMO, thở máy dài ngày, từng bị ngưng tim nhưng lại được cứu sống là sự phục hồi kỳ diệu. Sau 8 lần âm tính với SARS-CoV-2, dự kiến sáng mai (27/5), bệnh nhân sẽ được công bố khỏi bệnh.
Bình luận 0

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sáng mai (27/5), bệnh nhân Lê Tuyết Hằng (64 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sẽ được công bố khỏi bệnh.Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không khó thở, tim phổi tốt.

Bà Hằng là bệnh nhân Covid-19 số 19 (theo danh sách của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, còn trong hồ sơ bệnh án của Bệnh viện là bệnh nhân 20). Đây là bác ruột của bệnh nhân số 17 (bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội), nhập viện từ ngày 6/3 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Sáng mai, bệnh nhân Covid-19 nặng 19, từng can thiệp ECMO, ngưng tim được công bố khỏi bệnh - Ảnh 1.

Bệnh nhân 19 đang được chăm sóc phục hồi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bà Hằng là người cao tuổi, có bệnh lý nền về huyết áp, tiền đình nên được bệnh viện theo dõi rất chặt chẽ. Đến ngày 15/3, bà Hằng có các triệu chứng khó thở, có tổn thương phổi nên được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực để điều trị.

Bệnh diễn tiến xấu rất nhanh, đến ngày 19/3, bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi, oxy hóa máu tụt nhiều. Các bác sĩ đã khẩn cấp hội chẩn với Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19 của Việt Nam để được triển khai kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), hỗ trợ chức năng của phổi. Đây là phương pháp điều trị hiện đại nhất hiện nay.

Gần 1 tháng, bệnh nhân đã sống với sự hỗ trợ của tim phổi nhân tạo và từng bước phục hồi các chức năng của cơ thể, sức khỏe dần ổn định. Sau khi đã nhiều lần đánh giá sức khỏe bệnh nhân với sự cố vấn của nhiều chuyên gia y tế hàng đầu Việt Nam, Hội đồng chuyên môn đã quyết định cai máy ECMO và ngày 4/4, đã rút máy ECMO.

Các bác sĩ đã vô cùng vui mừng về sự phục hồi của bệnh nhân. Bất ngờ, đến rạng sáng 8/4, bệnh nhân bị ngưng tuần hoàn. Các bác sĩ đã phải cấp cứu hồi sức trong suốt hơn 40 phút, liên tục cả chục bác sĩ, điều dưỡng ép tim cho bệnh nhân.

Sáng mai, bệnh nhân Covid-19 nặng 19, từng can thiệp ECMO, ngưng tim được công bố khỏi bệnh - Ảnh 2.

Sự phục hồi của bệnh nhân 19 sau nhiều lần đối mặt với tử thần là một kỳ tích.

"Tôi từng cấp cứu ép tim cho nhiều bệnh nhân ngưng tim, ngưng tuần hoàn. Nhưng bệnh nhân bị ngưng tim lâu, cấp cứu thành công và hiện đã phục hồi tốt, tỉnh táo, không có tổn thương não như bệnh nhân 19 là rất hiếm gặp. Phải nói là cực kỳ may mắn", bác sĩ Mạc Duy Hưng (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết.

Bà Hằng cũng đã tâm sự: "Tôi thực sự sợ hãi khi một ngày tỉnh dậy thấy máy móc vây kín quanh mình, người gắn đủ các loại dây. Tôi không nói được, cũng không nhúc nhích được. Cũng may, các bác sĩ giải thích, an ủi, động viên tôi bình tĩnh và yên tâm điều trị nên tôi cũng bắt đầu an tâm hơn, cùng nỗ lực chống chọi lại bệnh tật".

Bà Hằng rơm rớm nước mắt nói lời cảm ơn chân thành: "Tôi thực sự cảm ơn các y bác sĩ, điều dưỡng, cảm ơn bệnh viện, cảm ơn sự động viên quan tâm của Chính phủ, của người dân cả nước".

Cùng sáng mai sẽ có 2 bệnh nhân Covid-19 khác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem