Chủ đề nóng

Sắp diễn tập phòng, chống cháy rừng cấp quốc gia tại Hòa Bình

Khương Lực Thứ ba, ngày 19/11/2019 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 22/11 tới, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức diễn tập “Phòng cháy, chữa cháy rừng cấp quốc gia năm 2019”. Đây là một trong những hoạt động nhằm chủ động ứng phó, ngăn chặn kịp thời và kiểm soát được tình hình khi cháy rừng mùa khô năm 2019 – 2020.
Bình luận 0

Trước những yêu cầu thực tiễn về công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), Bộ NN&PTNT xác định công tác PCCCR là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phát triển lâm nghiệp, đòi hỏi cả hệ thống chính trị vào cuộc; là trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư và các chủ rừng tham gia vào công tác bảo vệ rừng và PCCCR.

Các lực lượng chức năng, trong đó nòng cốt là kiểm lâm đang căng mình ứng phó, chữa cháy rừng. Ảnh: P.V 

Chính vì thế, Cục Kiểm lâm đã tham mưu Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với tỉnh Hòa Bình tổ chức diễn tập “Phòng cháy, chữa cháy rừng cấp quốc gia năm 2019” tại xóm Chanh, xã Trường Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình với quy mô 3ha rừng trồng sản xuất của hộ gia đình, loài cây keo lai 5 năm tuổi. Tham dự buổi diễn tập có đại diện một số đơn vị thuộc các Bộ, ngành Trung ương và địa phương; một số Chi cục kiểm lâm các tỉnh khu vực phía Bắc, khu vực miền Trung…

Theo Ban tổ chức, việc tổ chức diễn tập lần này nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ huy phòng cháy, chữa cháy, đồng thời thực hiện phối hợp giữa giữa các lực lượng, từ đó xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể để chủ động ứng phó khi có cháy rừng xảy ra, nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Trong những năm gần đây do ảnh hưởng biến biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp "khắc nghiệt", nắng nóng, khô hạn liên tục, kéo dài dẫn tới nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn trên diện rộng các vùng có rừng trên cả nước, đặc biệt tại các tỉnh khu vực Tây Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong 10 tháng, cả nước có khoảng 1.951 ha bị cháy, chủ yếu do khô hạn, nắng nóng kéo dài.

Hiện nay, cả nước có trên 14,4 triệu ha rừng, trong đó, có trên 50% diện tích, rừng có nguy cơ dễ xảy ra cháy rừng, trong đó chủ yếu là diện tích rừng trồng (rừng non chưa khép tán), rừng tre nứa và rừng đưa vào khoanh nuôi phục hồi.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem