Chủ đề nóng

Sau "Bánh mì" của H'Hen Niê, trang phục "Bàn thờ" gây tranh cãi xôn xao

Anh Đào (Tổng hợp) Thứ tư, ngày 29/05/2019 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Loạt trang phục dân tộc thiết kế cho Hoàng Thùy dự thi Miss Universe 2019 gây tranh cãi.
Bình luận 0

H'Hen Niê diện trang phục dân tộc "Bánh mì" dự thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018.

Còn nhớ năm ngoái, khi H'Hen Niê dự thi Hoa hậu Hoàn vũ tại Thái Lan, cô mang theo trang phục dân tộc "Bánh Mì" gây nhiều tranh cãi. Có ý kiến cho rằng thiết kế này kém sang, không thể hiện được hồn cốt dân tộc như áo dài hay áo bà ba... Đến năm nay, các thiết kế trang phục dân tộc dành cho đại diện Việt tại Miss Universe 2019 (Hoàng Thùy) lại khiến dân mạng bàn tán. 

Với chủ đề là "Tinh hoa Việt Nam", BTC nhận được rất nhiều bài dự thi thiết kế trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy. Có thể kể tên một số tác phẩm gây chú ý như: Xích lô, Chọi trâu, Cà phê phin sữa đá, Tây Bắc, Chuồn chuồn súng, Quốc sắc mẫu nghi... Trong đó, thiết kế "Bàn thờ" gây ra nhiều tranh luận trái chiều. 

"Bàn thờ" là thiết kế dự thi Cuộc bình chọn trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019.

Chỉ trong ít giờ đăng tải lên fanpage chính thức của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, tác phẩm "Bàn thờ" đã hút tới 44.000 lượt thích, hàng chục nghìn bình luận và chia sẻ. Đa phần tỏ vẻ ngỡ ngàng, khó hiểu với ý tưởng thiết kế này. Bên cạnh đó là những lời chỉ trích, cho rằng trang phục "Bàn thờ" không phù hợp với một cuộc thi sắc đẹp hàng đầu thế giới. Ngay cả Hoàng Thùy - đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019 cũng không biết nói gì với bộ trang phục dân tộc này. 

Hoàng Thùy ngỡ ngàng với thiết kế trang phục dân tộc "Bàn thờ".

Giải thích về ý tưởng thực hiện trang phục "Bàn thờ", tác giả Phạm Quang Minh cho hay: "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành - Từ ý tưởng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, mang ý nghĩa hết sức quan trọng đối với dân tộc Việt Nam. Thông qua phong tục là sự bày tỏ lòng hiếu thảo, mang giá trị về mặt tâm linh, ý thức luôn hướng về nguồn cội, dân tộc. 

Trang phục Bàn thờ - sự kết hợp hình ảnh thân quen: ảnh thờ, bát hương (là điểm nhấn cho trang phục, lấy cảm hứng từ gốm sứ Bát Tràng), lọ hoa (đem đến không gian tự sự, đầy thanh tịnh cho người xem), mâm cỗ (sự tâm linh, lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với người đã khuất). 

Để lột tả hết ý nghĩa của trang phục này, người trình diễn cần một phong thái trang trọng, với một thái độ thành tâm. Đến giữa sân khấu thể hiện cái tâm, lòng thành bằng cách thắp 03 cây nhang để vái và xá 03 cái."

Dân mạng chia sẻ nhiều bình luận hài hước về bộ trang phục "Bàn thờ".

Nhiều người cảm thấy ý tưởng thực hiện trang phục "Bàn thờ" chỉ để gây chú ý, mang tính đùa cợt, xàm xí. Một số chỉ trích gay gắt: "Thế này khác gì xúc phạm đến Hoàng Thùy và cả nghệ thuật không?", "Cái ý tưởng trời đánh vầy cũng đem vào thiết kế trang phục được", "quá xàm xí"...

Họa sĩ Đỗ Duy Ngọc cho rằng: "Xã hội ngày càng loạn, ai lại đem bàn thờ ra làm trang phục bao giờ. Bàn thờ là nơi thiêng liêng, là nơi để thờ phượng, là chốn của tâm linh. Bây giờ trở thành áo váy của hoa hậu. Hết trò giỡn rồi sao? Bàn thờ lại để ngang rốn của người phụ nữ, sự tôn nghiêm, thành kính biến thành một thứ trò chơi... Cái đó mà gọi là quốc phục à? Nhố nhăng đã đi quá giới hạn."

Bên cạnh những lời phê phán, người hâm mộ sắc đẹp còn tỏ ra quan ngại nếu "Bàn thờ" lọt Top 5 bình chọn trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy dự thi quốc tế. Vì dân mạng đang đổ xô ấn thích và bình luận chỉ vì thiết kế gây tranh cãi, thay vì trả lời câu hỏi nó có thực sự phù hợp hay đẹp không? 

Ngoài "Bàn thờ", Hoàng Thùy còn nhận được nhiều thiết kế khác như bên dưới:

Một số bài dự thi khác thiết kế trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019.

Gây tranh cãi nhưng ”Bánh mì” đã gây chú ý ở Miss Universe

Tối qua (10.12), phần thi trình diễn trang phục dân tộc tại Miss Universe đã diễn ra tại Thái Lan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem