Chủ đề nóng

Sau khi dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ, TQ kích hoạt "sát thủ diệt hạm"

Trà My - news.com.au Thứ năm, ngày 10/01/2019 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắc Kinh dường như đang chứng minh lời đe dọa của mình là hoàn toàn có căn cứ, nói rằng vừa kích hoạt các tên lửa đạn đạo “sát thủ diệt hạm” để đáp trả thách thức của Hải quân Mỹ hồi đầu tuần.
Bình luận 0

Video quay hệ thống vũ khí tên lửa đạn đạo mới nhất của Trung Quốc, DF-26

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa tin hệ thống vũ khí tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này, DF-26, đang được triển khai đến các vị trí phù hợp nhất với việc tấn công tàu ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Thông báo này được đưa ra sau khi một đô đốc Trung Quốc đe dọa cách tốt nhất để xua đuổi Mỹ ra khỏi vùng biển tranh chấp là “đánh chìm hai tàu sân bay”. Ông này nhấn mạnh Trung Quốc có thể làm như vậy bằng các hệ thống tên lửa đạn đạo mới.

Hồi đầu tuần, một tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan và gần quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam, để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Trung Quốc, quốc gia tuyên bố chủ quyền một cách vô lý với hầu hết Biển Đông, đã lớn tiếng chỉ trích hành động này của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lu Kang cho biết trong một cuộc họp báo ngắn vào đầu tuần rằng máy bay quân sự và tàu chiến đã được điều động để xua đuổi tàu Mỹ.

Bài viết mới đăng trên Thời báo Hoàn cầu dường như cho thấy Bắc Kinh đang bắt đầu mất kiên nhẫn.

“Tên lửa DF-26 là thế hệ mới của tên lửa đạn đạo tầm trung của Trung Quốc có khả năng nhắm vào các tàu cỡ trung và cỡ lớn trên biển”, báo Trung Quốc cảnh báo. “Nó có thể mang cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân”.

Tên lửa DF-26 của Trung Quốc

Không giống như các tên lửa hành trình tầm ngắn thông thường khác, DF-26 sẽ không được đặt gần Eo biển Đài Loan hoặc trên các hòn đảo mà Trung Quốc xây dựng trái phép.

Thay vào đó, đài truyền hình Trung Quốc CCTV cho biết vũ khí được đặt ở một tiền đồn xa xôi: “DF-26 được điều đến một lữ đoàn thuộc Lực lượng Tên lửa Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hoạt động ở vùng cao nguyên và sa mạc ở tây bắc Trung Quốc”.

Thời báo Hoàn cầu phỏng vấn một chuyên gia, người nói rằng một vụ phóng tên lửa di động từ sâu trong đất liền sẽ khó bị đánh chặn hơn.

Tờ báo thậm chí còn nhấn mạnh một căn cứ hải quân quan trọng của Mỹ ở đảo Guam nằm trong tầm bắn của tên lửa DF-26.

“Thông báo này là một lời nhắc nhở rằng Trung Quốc có khả năng bảo vệ mình”, một chuyên gia khác nói với Thời báo Hoàn cầu.

Đòn đáp trả “khủng khiếp” của Mỹ nếu TQ đánh chìm 2 tàu sân bay chở vạn người

Báo Mỹ coi lời dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ của Đô đốc Trung Quốc là động thái leo thang nguy hiểm, cảnh báo Bắc Kinh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem