Chủ đề nóng

Sau kiểm toán, cổ đông doanh nghiệp “choáng váng” với hàng trăm tỷ bốc hơi

Quang Sơn Chủ nhật, ngày 07/04/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Con số doanh thu và lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp giảm mạnh sau khi được kiểm toán báo cáo tài chính.
Bình luận 0

Mới đây, CTCP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc gia I.D.I (IDI) – doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản, đã gây bất ngờ cho cổ đông khi công bố báo cáo tài chính kiểm toán với doanh thu bốc hơi tới 660 tỷ đồng so với báo cáo tự lập.

Theo đó, cả năm 2018, doanh thu của IDI đạt 6.342 tỷ đồng, tăng trưởng 19% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, do phải điều chỉnh, doanh thu đạt được của IDI chỉ hoàn thành 92,5% so với kế hoạch được cổ đông giao.

IDI sau đó đã có văn bản giải trình về vấn đề này. Cụ thể, trong năm 2018, công ty thực hiện chuyển nhượng Nhà máy Thức ăn Thủy sản cho công ty thành viên trong cùng tập đoàn để quản lý và vận hành, đồng thời tập trung nguồn vốn đề đầu tư tiếp nhà máy thủy sản số 3. Khi đó, IDI đã ghi nhận việc chuyển nhượng Nhà máy Thức ăn Thủy sản vào mục Doanh thu bán hàng với tổng giá trị chuyển nhượng 660 tỉ đồng.

Doanh thu của Thủy sản IDI giảm 660 tỷ đồng sau kiểm toán

Tuy nhiên khi thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2018, kiểm toán viên nhận thấy việc hạch toán ghi nhận vào Doanh thu bán hàng là chưa đúng và phải hạch toán vào khoản mục Thu nhập khác, và khi trình bày trên BCTC thì phải bù trừ giữa thu nhập về chuyển nhượng tài sản với giá trị còn lại của tài sản và các chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng theo đúng quy định của Chuẩn mực kế toán Việt Nam và Chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam.

Do đó, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong báo cáo kiểm toán đã hụt đi 660 tỷ đồng so với báo cáo mà công ty tự lập trước đó. Lợi nhuận sau thuế công ty sau kiểm toán không thay đổi nhiều, đạt 643 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh 88% so với năm 2017.

Trong thời gian gần đây, nhiều trường hợp doanh thu và lợi nhuận bốc hơi mạnh sau kiểm toán cũng đã được ghi nhận ở nhiều doanh nghiệp niêm yết. Điển hình như trường hợp của ông lớn PVGAS: việc ký kết bổ sung một số hợp đồng mua bán khí Cửu Long để cập nhật số liệu về nhiệt trị khí Cửu Long đã làm cho chi phí giá vốn mua khí Cửu Long từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam của PVGAS điều chỉnh tăng 840 tỷ đồng. Kết quả, làm lợi nhuận trước thuế của PVGAS “bốc hơi” 815 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế “bốc hơi” 672 tỷ đồng.

Một trường hợp khác là Fideco, sau kiểm toán, công ty này đang lãi 42,5 tỷ đồng bỗng chuyển thành lỗ gần 39 tỷ đồng. Nguyên nhân là do kiểm toán không công nhận khoản doanh thu tài chính từ việc chuyển nhượng vốn góp dự án của Fideco vì chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu. Hay tại CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức, lợi nhuận cũng “bốc hơi” tới 80 tỷ đồng sau kiểm toán do phải điều chỉnh doanh thu tài chính và chi phí tài chính.

Kiếm gần 1000 tỷ trong 3 ngày, đại gia Năng “Do Thái” đang trở lại

Thị trường tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần với thanh khoản thấp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem