Chủ đề nóng

Sau một đêm, 400 cá voi mắc cạn bí ẩn ở New Zealand

Trà My - The Guardian Thứ sáu, ngày 10/02/2017 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây được cho là vụ cá voi dạt bờ hàng loạt lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua.
Bình luận 0

Video hàng trăm cá voi mắc cạn ở New Zealand

Chỉ sau 1 đêm, hàng trăm con cá voi đã chết trên bờ biển New Zealand, Guardian đưa tin. Đây được cho là vụ cá voi dạt bờ hàng loạt lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Cục bảo tồn New Zealand (DOC) phát hiện tổng cộng 416 con cá voi hoa tiêu dạt bờ biển ở Vịnh Golden. Trong đó khoảng 300 con đã chết.

Nhân viên của DOC và hàng chục tình nguyện viên sau đó nỗ lực cứu giúp khoảng 100 con còn lại. Họ sử dụng khăn ẩm, xô nước để giữ cho chúng được lạnh, ướt và bình tĩnh.

Đây được cho là vụ cá voi dạt bờ hàng loạt lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Andrew Lamason, làm việc ở DOC, cho biết vụ mắc cạn này là lớn nhất trong trí nhớ của anh. Ngoài ra, anh cũng không hiểu được tại sao chúng lại dạt bờ thời gian này. Vịnh Golden là nơi xảy ra nhiều vụ dạt bờ vì nước nông, cá voi sẽ khó mà bơi ra một khi chúng bơi vào.

Khi thủy triều lên cao, 100 con cá voi còn lại đã được đưa ra biển thành công. Tuy nhiên, chúng chỉ bơi lượn ngay sát bờ. Lamason lo sợ chúng có thể gặp nguy một lần nữa.

Dự đoán sẽ có thêm cá voi chết, DOC đang chuẩn bị khởi động một chương trình giải cứu thứ hai.

Cục bảo tồn New Zealand (DOC) phát hiện tổng cộng 416 con cá voi hoa tiêu dạt bờ biển ở Vịnh Golden. Trong đó khoảng 300 con đã chết.

"Chúng tôi đang cố gắng đưa cá voi ra biển và hướng dẫn chúng. Thế nhưng chúng thực sự không làm theo hướng dẫn phương hướng, chúng cứ bơi đến nơi chúng muốn. Trừ khi chúng có những con đầu đàn thật mạnh mẽ quyết định ra khơi, nếu không, những con cá voi còn lại sẽ chỉ hướng về phía bãi biển".

Đây là vụ mắc cạn cá voi lớn thứ 3 trong lịch sử New Zealand, theo Guardian.

Lý do tại sao cá voi mắc cạn vẫn chưa rõ. Nhưng nhiều người cho rằng đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố như cá voi già yếu và bị thương. Việc cá voi định hướng nhầm cũng thường xuyên xảy ra, nhất là khi đuổi theo thức ăn hoặc đến gần bờ để tránh kẻ săn mồi như cá kình.

Việc mắc cạn xảy ra quanh năm ở khu vực này, nhưng thường chỉ từ 1-2 con.

Nhân viên của DOC và hàng chục tình nguyện viên sau đó nỗ lực cứu giúp khoảng 100 con còn lại.

Họ sử dụng khăn ẩm, xô nước để giữ cho chúng được lạnh, ướt, bình tĩnh, và đưa chúng ra khơi

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem