Chủ đề nóng

Sau mùa thu chiến thắng ở Kherson, Ukraine nếm mùa đông cay đắng vì các cuộc oanh tạc dữ dội của Nga

Phương Đăng (theo CNN) Chủ nhật, ngày 05/02/2023 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không còn tiếng reo hò tràn ngập Quảng trường Tự do với những lá cờ Ukraine màu xanh và vàng đung đưa trong gió khi quân đội Nga bị lực lượng Ukraine đánh bật khỏi Kherson. Giờ đây, chỉ có tiếng nổ giòn giã của đạn pháo và tên lửa Nga liên tục dội vào thành phố...
Bình luận 0
Sau mùa thu chiến thắng ở Kherson, Ukraine nếm mùa đông cay đắng vì các cuộc oanh tạc dữ dội của Nga - Ảnh 1.

Một cuộc tấn công tên lửa của Nga đã phá hủy một phần tòa thị chính Kherson. Ảnh CNN

Theo CNN, sau chiến thắng vào mùa thu ở Kherson là một mùa đông cay đắng đối với lực lượng Ukraine ở Kherson. Kherson bị Nga kiểm soát vào tháng 3 năm ngoái trong giai đoạn đầu của xung đột giữa Nga và Ukraine. Vào tháng 11, các lực lượng Ukraine đã giành lại được quyền kiểm soát thành phố sau khi Nga rút quân nhưng chính quyền địa phương vẫn phải kêu gọi người dân di tản để tránh các cuộc pháo kích ngày càng dữ dội của quân đội Nga đang đóng ở bờ đông sông Dnepr. Các lực lượng của Moscow hiện vẫn kiểm soát 60% diện tích của tỉnh Kherson.

Theo CNN, trong 48 giờ qua, Kherson đã hứng chịu hơn 130 đợt tấn công bằng tên lửa, pháo, súng cối và thậm chí cả hỏa lực xe tăng trực tiếp từ bờ đông sông Dnepr do lực lượng Nga khai hỏa. Bốn người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong cuộc tấn công này.

Nhiều nhà kho cũng bị đốt cháy. Vài ngày trước đó, một phần của tòa thị chính của thành phố đã bị tên lửa Nga xé nát.

Máy bay Ukraine cũng thường xuyên gầm rú xuyên qua những đám mây thấp – nhưng ít nhất, mọi người đều tự nhủ rằng đó là máy bay của Ukraine. Những người còn cố bám trụ lại Kherson phần lớn sống trong những căn hầm trú ẩn dưới mặt đất. Khi cần phải ra ngoài, họ phải chạy thật nhanh qua Quảng trường Tự do để đón xe buýt. Thời gian trên mặt đất, chỉ cách sông Dnepr vài trăm mét luôn tiềm ẩn nguy hiểm chết người.

Vào ban đêm, các đơn vị trinh sát của cả hai bên tìm cách thăm dò vị trí hoặc săn lùng các trung tâm chỉ huy của đối phương.

Một sĩ quan Ukraine giấu tên cho biết nhóm của ông bao gồm một số tình nguyện viên người Mỹ và Anh, đã "giết 16 người Nga" trong một cuộc tuần tra vài ngày trước đó.

“Chúng tôi tấn công họ bằng máy bay không người lái và vũ khí của chúng tôi. Tất cả họ đều bị giết nhanh chóng, trừ một người", viên sĩ quan Ukraine nói với CNN.

Các cây cầu dẫn đến khu vực do Nga trấn giữ ở Kherson đều đã bị nổ tung do đó, dòng sông hiện là rào cản đối với các cuộc tấn công trên bộ của Nga. Hiện tại, người Nga tấn công thành phố cả ngày lẫn đêm bằng pháo như những "nhát búa" giáng xuống một cách ngẫu nhiên.

Tatiana, một cư dân Ukraine vừa trở về Kherson vì không còn đủ khả năng để sống ở bất cứ nơi nào khác cho biết, lực lượng Nga đang bắn phá dữ dữ dội thành phố "có lẽ là để trút giận vì họ đã phải tháo chạy khỏi đây".


Theo CNN, các cuộc tấn công của quân Nga dữ dội đến mức, các đội cứu hỏa và y tế khẩn cấp tiết lộ rằng, họ không thể tiến hành các hoạt động hỗ trợ, cứu nạn cho đến khi các cuộc tấn công hoàn toàn kết thúc.


Người Ukraine nói rằng, việc Nga tấn công Kherson dồn dập không hoàn toàn là vô nghĩa. Họ muốn "ăn mòn" tinh thần của Ukraine, làm suy yếu quyết tâm của Kiev và thậm chí các đồng minh của họ.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem