Giám đốc CIA tuyên bố Ukraine cần dập tắt 'sự kiêu ngạo của ông Putin' trong 6 tháng tới

Minh Nhật (theo BI) Chủ nhật, ngày 05/02/2023 09:04 AM (GMT+7)
Giám đốc CIA William Burns cho biết, cuộc chiến Ukraine đang bước vào giai đoạn "cực kỳ nguy hiểm" trong 6 tháng tới và điều quan trọng đối với Ukraine là dập tắt "sự kiêu ngạo của ông Putin" trên chiến trường.
Bình luận 0
Giám đốc CIA tuyên bố Ukraine cần dập tắt 'sự kiêu ngạo của Putin' trong 6 tháng tới - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh Getty

Theo Business Insider, Giám đốc CIA William Burns cuối tuần này cảnh báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang "đặt cược rằng, ông ấy có thể dành được lợi thế về mặt thời gian" và khuất phục người Ukraine" khi sự ủng hộ của phương Tây dành cho Kiev mất dần.

CIA đánh giá rằng 6 tháng tiếp theo của cuộc chiến ở Ukraine sẽ rất "nguy hiểm", ông Burns, cựu đại sứ Mỹ tại Nga, người thường xuyên tới Kiev cho biết trong một sự kiện tại Đại học Georgetown hôm 2/5.

Trong giai đoạn "quan trọng" này, điều quan trọng đối với các lực lượng Ukraine là phải dập tắt "sự kiêu ngạo của ông Putin" trên chiến trường, Giám đốc CIA tiếp tục nói, nhấn mạnh rằng Ukraine cần phải nói rõ với nhà lãnh đạo Nga "rằng ông ấy không những sẽ không có thể tiến xa hơn ở Ukraine, nhưng mỗi tháng trôi qua, ông ta có nguy cơ mất lãnh thổ ngày càng lớn mà ông ta đã chiếm giữ bất hợp pháp từ Ukraine cho đến nay."

Đánh giá của ông Burns gợi nhớ lại bình luận tương tự của người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg vào giữa tháng 1, khi ông nói rằng cuộc chiến ở Ukraine đang bước vào "giai đoạn quyết định".

Cuộc chiến ở Ukraine đã biến thành một cuộc chiến tiêu hao, với tổn thất nặng nề cho cả hai bên. Nhưng Nga dự kiến sẽ phát động một cuộc tấn công lớn trong tương lai gần, khi Ukraine tăng cường yêu cầu thêm vũ khí tiên tiến hơn từ phương Tây để giúp nước này ngăn chặn bước tiến của Nga và thúc đẩy việc giành lại lãnh thổ bị Nga kiểm soát. Mỹ, Đức và Anh gần đây tuyên bố sẽ cung cấp xe tăng chiến đấu cho Ukraine, đáp ứng yêu cầu lớn của Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov mới đây dự báo rằng cuộc tấn công lớn tiềm năng của Nga có khả năng xảy ra gần với lễ kỷ niệm một năm Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine - 24/2.

“Chúng tôi nghĩ rằng, họ tôn thờ chủ nghĩa tượng trưng, nên họ sẽ cố gắng thực hiện điều gì đó vào khoảng ngày 24/2”, ông Reznikov nói với đài truyền hình Pháp BFMTV.

Trong khi đó, tại Kiev và các thủ đô phương Tây cũng đang diễn ra các cuộc thảo luận về khả năng các lực lượng Ukraine đẩy được Nga ra khỏi Crimea và giành lại quyền kiểm soát bán đảo quan trọng ở Biển Đen.

"Chúng tôi phải làm mọi thứ để đảm bảo rằng Crimea trở về vào mùa hè. Crimea sẽ được trả lại cho chúng tôi. Nói thêm với các bạn rằng: Mọi chuyện bắt đầu ở Crimea vào năm 2014 và tất cả sẽ kết thúc ở đó", Thiếu tướng Kyrylo Budanov, Giám đốc tình báo quân đội Ukraine nói với Washington Post.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem