Chủ đề nóng

Sau ngày mở cửa du lịch: Phố cổ Hà Nội vắng hoe, nhiều khách sạn đóng cửa im ỉm

Huy Hoàng - Thanh Tùng Thứ sáu, ngày 18/03/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 18/3, sau ngày mở cửa trở lại hoạt động du lịch, theo ghi nhận của Dân Việt, các con phố cổ của Hà Nội vắng vẻ, nhiều hàng quán đóng cửa im ỉm, các khách sạn cũng tương tự, thậm chí có một số khách sạn còn dán thông báo cho thuê hay sang nhượng.
Bình luận 0

Mở cửa du lịch: Phố cổ Hà Nội vắng hoe, nhiều khách sạn đóng cửa im ỉm

Sau ngày mở cửa du lịch: Phố cổ Hà Nội vắng hoe, nhiều khách sạn đóng cửa im ỉm - Ảnh 1.

Phố Tạ Hiện vắng vẻ sau ngày mở cửa. Ảnh: Huy Hoàng

Sau rất nhiều nỗ lực của Bộ VHTTDL, Tổng cục du lịch cũng như sự chỉ đạo quyết liệt của Văn phòng Chính phủ, cùng sự tham gia của các Bộ, Ban ngành và sự đồng hành của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, ngày 15/3 đã chính thức mở cửa trở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, đây là tin vui cho ngành du lịch, cho những người làm du lịch. Đặc biệt với phương án mở cửa du lịch do Bộ VHTTDL công bố vào ngày 15/3, cho thấy sự thông thoáng để du khách quốc tế có thể nhập cảnh vào Việt Nam dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, sau ngày mở cửa, theo ghi nhận của Dân Việt, các phố cổ Hà Nội như Tạ Hiện, Mã Mây… vẫn vắng bóng khách. Các hàng quán đóng cửa im ỉm, các cơ sở lưu trú hầu như chưa hoạt động, thậm chí một vài khách sạn còn trưng biển cho thuê nhà hoặc sang nhượng.

Chia sẻ với Dân Việt, bà Nguyễn Thị Hồng (57 tuổi), bán tranh tại phố Tạ Hiện cho biết: "Tôi rất vui trước thông tin mở cửa du lịch kể từ ngày 15/3, đặc biệt là cho phép du khách nước ngoài đến Việt Nam. Vì khi mình cho phép khách nước ngoài vào Việt Nam thì cũng có nghĩa, những con phố này lại đông khách du lịch, lại tấp nập mua bán.

Tôi ngồi bán tranh ở đây lâu năm rồi và thời kỳ trước dịch, khách tây vào cửa hàng tôi rất đông, họ rất thích tranh cổ động của Việt Nam. Thế nhưng kể từ ngày dịch Covid-19 xảy ra, khách nước ngoài không được vào Việt Nam, hàng quán ế ẩm, bán hàng buồn lắm, cả tuần tôi ngồi mà không có khách nào vào xem tranh chứ đừng nói là mua tranh".

Sau ngày mở cửa du lịch: Phố cổ Hà Nội vắng hoe, nhiều khách sạn đóng cửa im ỉm - Ảnh 2.

bà Nguyễn Thị Hồng chia sẻ với Dân Việt, rất vui trước thông tin mở cửa du lịch kể từ ngày 15/3. Ảnh: Thanh Tùng

Theo bà Nguyễn Thị Hồng không riêng gì cửa hàng bán tranh cổ động của bà mà các cửa hàng ăn uống dịch vụ cũng đều chung số phận, và không chỉ ban ngày, buổi tối, cũng rất thưa vắng khách đến ăn uống.

Chỉ tay sang cửa hàng ăn đối diện với cửa hàng bán tranh của mình, bà Hồng bảo: "Địa chỉ nhà đó đã thay đến ba chủ kinh doanh vì không có khách đến ăn. Còn nhiều nhà khác ở phố này cũng vậy, nhiều người đã đến thuê nhà để bán hàng ăn nhưng rồi vì không có khách và không đủ tiền thuê nhà nên phải trả nhà, thậm chí khi chủ nhà giảm giá tiền thuê nhưng họ cũng không thể trụ được.

Nhiều gia đình nghèo đi, gặp khó khăn hơn trước khi có dịch. Vì vậy, tôi rất mong thời gian tới, mở cửa du lịch, khách nước ngoài sẽ đến Việt Nam nhiều hơn".

Sau ngày mở cửa du lịch: Phố cổ Hà Nội vắng hoe, nhiều khách sạn đóng cửa im ỉm - Ảnh 3.

khách sạn Hanoi Center Silk, số 22 Mã Mây

Tại khách sạn Hanoi Center Silk, số 22 Tạ Hiện thì có vẻ khả dĩ hơn, khách sạn vẫn hoạt động tuy nhiên số lượng phòng khách lưu trú vào khoảng 60%.

Chị Nguyễn Ngọc Diệp – nhân viên lễ tân tại khách sạn cho hay: "Hiện tại khách lưu trú tại khách sạn chủ yếu là khách nội địa, khách từ Sài Gòn. Còn du khách quốc tế rất ít, như ngày hôm nay, duy nhất một gia đình khách quốc tế đến ở, họ là khách quen và đang làm việc sinh sống tại Việt Nam. 

Ngày trước khách sạn lúc nào cũng full phòng và toàn khách quốc tế, không có khách Việt"

Theo chị Nguyễn Ngọc Diệp, ngay khi thông tin Việt Nam mở cửa trở lại du lịch, những khách quốc tế quen của khách sạn đã liên lạc hỏi tình hình ở Việt Nam. 

"Họ quan tâm tới việc làm thủ tục khi nhập cảnh vào Việt Nam cũng như đến Việt Nam thời điểm này liệu đã an toàn chưa", chị Ngọc Diệp cho biết.

Sau ngày mở cửa du lịch: Phố cổ Hà Nội vắng hoe, nhiều khách sạn đóng cửa im ỉm - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Ngọc Diệp – nhân viên lễ tân tại khách sạn Hanoi Center Silk. Ảnh: Thanh Tùng

Ghi nhận của phóng viên không chỉ các hàng quán vẫn đóng cửa im ỉm, khách sạn chưa hoạt động mà những người đạp xích lô cũng cực kỳ "nhàn rỗi". Rất nhiều người đạp xích lô đứng quanh bờ hồ Hoàn Kiếm với đôi mắt mệt mỏi, khuôn mặt buồn phiền vì không có khách.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Hoàng Quốc Kiều (quê Nam Định), người có thâm niên trong nghề đạp xích lô lâu năm tại phố Hà Nội: "Việc mở cửa du lịch trở lại vào thời điểm này là quyết sách đúng đắn của Nhà nước. Bởi lẽ sau thời gian dài đóng cửa, đời sống của người dân đã gặp nhiều khó khăn. Hiện nay chúng ta đã kiểm soát dịch bệnh, tiêm đủ vắc xin. Mở cửa du lịch sẽ đem lại niềm vui, thu nhập, kinh tế cho nhiều người, trong đó có những người lao động trong ngành du lịch như chúng tôi. Đồng thời, còn là điều may mắn cho những công ty du lịch, quán ăn, nhà hàng, khách sạn...

Sau ngày mở cửa du lịch: Phố cổ Hà Nội vắng hoe, nhiều khách sạn đóng cửa im ỉm - Ảnh 5.

ông Hoàng Quốc Kiều (Nam Định) chia sẻ với Dân Việt, thời điểm trước dịch, nhận được từ 5 đến 7 tour với mức thù lao 70.000 đồng/1 tour. Ảnh: Thanh Tùng

Tuy nhiên thời điểm này khách du lịch chưa có nên chúng tôi gần như chỉ ngồi chơi, buồn lắm. Có những tuần, 7 ngày thì tới 5 ngày không có khách, trong khi tiền nhà, tiền ăn hàng ngày tôi vẫn phải chi tiêu, vì vậy mà hôm nào có khách thì coi như hôm đó được ấm bụng".

Theo ông Hoàng Quốc Kiều, thời kỳ trước dịch Covid-19, cứ qua Tết Nguyên Đán vào thời điểm này trong năm, du khách quốc tế đến Hà Nội rất đông, đặc biệt là khách Trung Quốc và Đài Loan, họ rất thích đi xích lô. 

"Thời điểm đó, tôi tham gia hoạt động đi tour, một ngày tôi cũng nhận được từ 5 đến 7 tour với mức thù lao 70.000 đồng/1 tour", ông Hoàng Quốc Kiều nói.

Ông Hoàng Quốc Kiều chia sẻ thêm, hai năm dịch xảy ra dịch bênh, vì chưa tiêm vaccine nên ông đã về quê tránh dịch, sau Tết Nguyên Đán, khi đã tiêm đủ vaccine, ông mới trở lại Hà Nội và tiếp tục nghề đạp xích lô.

"Nhiều người đạp xích lô đã chuyển sang những công việc khác để kiếm tiền như phụ xây, xe ôm... Một số người thì về quê đi làm ruộng và mang theo xe về, vì nếu để xe ở trên Hà Nội phải trả tiền gửi xe rất tốn tiền. Khi dịch bệnh qua đi, họ lại tiếp tục trở lại thành phố với công việc mưu sinh quen thuộc của mình", ông Hoàng Quốc Kiều nói.

Sau ngày mở cửa du lịch: Phố cổ Hà Nội vắng hoe, nhiều khách sạn đóng cửa im ỉm - Ảnh 6.

Ông Hoàng Quốc Kiều cho biết, hôm nào có khách là hôm đó không bị đói. Ảnh: Thanh Tùng

Mở cửa du lịch: Địa phương, thành phố cần tổ chức các sự kiện để làm nóng thị trường du lịch

Trước những ghi nhận tình hình thực tế du lịch tại Hà Nội, ông Trần Trung Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội đã chia sẻ với Dân Việt: "Ngày 15/3, chính thức mở cửa trở lại hoạt động du lịch, tôi cho đây là tin vui cho ngành du lịch. Tuy nhiên trên thực tế ngành du lịch vẫn đang ở trong giai đoạn phục hồi, từ cơ sở vật chất đến nguồn nhân lực…

Chúng ta nói mở cửa nhưng không có nghĩa là mở cửa khách sẽ ồ ạt vào Việt Nam ngay. Chúng ta cần thời gian, cần độ trễ với nhiều lý do, trong đó là lý do chính sách đưa vào thực tiễn thì vẫn cần có thời gian, có độ ngấm.

Nhìn ra thế giới, hiện tại trong bối cảnh chung vẫn đang còn bất ổn. Còn với tình hình trong nước, một số địa phương dịch vẫn đang tăng cao, chưa kể, vì dịch mà kinh tế suy giảm dẫn tới cuộc sống khó khăn, lương thì bị cắt giảm nên việc chi tiêu cho du lịch cũng bị ảnh hưởng, vì vậy mà lượng khách đi du lịch không nhiều"

Sau ngày mở cửa du lịch: Phố cổ Hà Nội vắng hoe, nhiều khách sạn đóng cửa im ỉm - Ảnh 7.

Nhiều khách sạn trên phố cổ Hà Nội trong tình trạng đóng cửa, thậm chí cho thuê nhà. Ảnh chụp ngày 18/3, Huy Hoàng

Giải thích về tình hình các phố cổ vẫn vắng khách du lịch, các khách sạn tại Hà Nội vẫn chưa hoạt động, thậm chí nhiều khách sạn đóng cửa thông báo cho thuê nhà, ông Trần Trung Hiếu cho biết: "Đánh giá thực trạng sau những ngày mở cửa tôi cho là chưa toàn diện. Chúng ta nên đặt mình ở địa vị của các doanh nghiệp. 

Đối với các doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp lữ hành hay khách sạn họ vẫn đang duy trì hoạt động trong suốt hai năm qua và giờ đây sau ngày mở cửa sẽ là cơ hội cho họ nối tiếp hoạt động kinh doanh. 

Còn với những doanh nghiệp lữ hành hay các khách sạn tạm nghỉ, đóng cửa trong thời gian qua thì họ chưa vội quay trở lại kinh doanh, bởi nếu như mở lại họ sẽ phải bỏ ra một số vốn để tái đầu tư khởi động lại hoạt động kinh, trong khi thời điểm này lượng khách đi du lịch chưa nhiều. Vì vậy mà họ sẽ không vội vàng mà chờ khi nào thị trường du lịch ấm lên thì họ mới quay trở lại.

"Theo thông tin sơ bộ tôi được biết, hiện tại hệ thống khách sạn từ 4 sao đến 6 sao thì lượng khách du lịch đến nghỉ vẫn có, khoảng 40% số lượng phòng được khách du lịch đến ở. Còn những khách sạn nhỏ, tư nhân thì không chịu được chi phí duy trì hoạt động nên mới tạm dừng, đóng cửa".

Sau ngày mở cửa du lịch: Phố cổ Hà Nội vắng hoe, nhiều khách sạn đóng cửa im ỉm - Ảnh 8.

Ông Trần Trung Hiếu cũng cho biết thêm, Hà Nội thời gian tới đây sẽ tổ chức nhiều hoạt động du lịch, tổ chức các sự kiện để làm ấm dần thị trường du lịch cũng như thu hút khách du lịch đến với Thủ đô.

"Hà Nội đã mở lại phố đi bộ, thời gian tới đây thì sẽ là những quảng bá điểm đến, Hội chợ Quốc tế Hà Nội dự kiến được tổ chức vào tháng 4, tiếp đến là tháng 5 tổ chức sự kiện thể thao lớn đó là Seagame 2022".

Sau ngày mở cửa du lịch: Phố cổ Hà Nội vắng hoe, nhiều khách sạn đóng cửa im ỉm - Ảnh 9.

Khách sạn đóng cửa vì không có khách.

Nói về tình trạng thiếu nhân lực lao động, đặc biệt là các hướng dẫn viên du lịch có chuyên môn, ông Trần Trung Hiếu cho biết, đấy là tình hình chung của ngành du lịch.

"Tôi được biết năm 2021 đến 95% các doanh nghiệp lữ hành ngừng hoạt động, số lượng hướng dẫn viên chuyển đổi công việc cũng tương tự. Tuy nhiên chúng ta cũng nên hiểu cho họ và không thể bắt họ phải cố giữ theo nghề, khi mà không có khách, không có thu nhập. Nhưng có một tín hiệu tích cực là hầu hết những hướng dẫn viên đó đều rất yêu nghề, đam mê với nghề . Chính vì vậy, họ nói, họ sẵn sàng quay trở lại nghề khi thị trường du lịch có khách", ông Trần Trung Hiếu cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem