Chủ đề nóng

Sau sai phạm, huyện vẫn được giao tổ chức thi tuyển giáo viên?

Công Xuân Thứ hai, ngày 27/05/2019 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018, nhiều huyện ở Quảng Ngãi đã để xảy ra nhiều sai sót và vi phạm, dẫn đến hàng loạt cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, các huyện này tiếp tục được giao tổ chức kỳ thi tuyển giáo viên năm 2019-2020 sắp đến.
Bình luận 0

Theo quyết định mà chính quyền Quảng Ngãi ban hành (số 701/QĐ-UBND, ngày 21/5/2019), chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên của tỉnh năm học 2019-2020 là 845 giáo viên, gồm bậc THPT 42 giáo viên, THCS 240 giáo viên, Tiểu học 305 giáo viên và bậc Mầm non 258 giáo viên.

Việc tổ chức tuyển dụng giáo viên được thực hiện theo phân cấp của quyết định mà tỉnh đã ban hành trước đó (Quyết định số 62/2017/QĐ-UBND, ngày 18/9/2017). Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào​ tạo sẽ tổ chức tuyển dụng đối với giáo viên cho các cơ sở giáo dục trực thuộc (bậc THPT), UBND các huyện và thành phố sẽ tổ chức tuyển dụng đối với giáo viên 3 bậc còn lại là Mầm non, Tiểu học, THCS.

Ông Hồ Tấn Sỹ - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bình Sơn bày tỏ: "Qua những sai sót xảy ra ở huyện tại kỳ tuyển giáo viên vừa rồi, bản thân tôi thấy bị áp lực rất lớn".

Sáng 27/5, xác nhận thời gian tổ chức thi tuyển dự kiến tổ chức hoàn thành trước thời điểm khai giảng năm học mới 2019-2020, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi giải thích: "Tại kỳ thi tuyển giáo viên trước đó (năm 2017-2018), sau khi được giao tổ chức các huyện đã để xảy ra nhiều sai phạm nên kỳ thi tuyển này, Sở đã làm việc nhưng Bộ Nội vụ không đồng ý (đưa về lại cho tỉnh tổ chức). Lý do, đã có quyết định phân cấp tổ chức thi tuyển rồi, nếu cấp nào xảy ra sai phạm sẽ xử lý cấp đó".

Cũng theo ông Dụng, nhằm hạn chế sai sót và tạo điều kiện cho các địa phương, Sở GD&ĐT tỉnh sẽ ra đề thi, chứ không giao cho huyện thực hiện như kỳ thi tuyển trước. Sở Nội vụ sẽ phối hợp với các cấp ngành liên quan của tỉnh thực hiện theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn trong quá trình tổ chức thi tuyển.

Quyết định của tỉnh Quảng Ngãi về tuyển giáo viên cho năm học 2019-2020 sắp đến

Ông Hồ Tấn Sỹ - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bình Sơn bày tỏ: "Qua những sai sót xảy ra ở huyện tại kỳ tuyển giáo viên vừa rồi, khi nhận được thông tin trên bản thân tôi thấy bị áp lực rất lớn, đặc biệt là khâu tổ chức chấm thi và chấm phúc khảo. Vì vậy tại kỳ họp sắp đến với huyện để bàn bạc tổ chức kỳ thi tuyển sắp đến, tôi là sẽ đề nghị tỉnh đảm nhận phần chấm thi".

Còn Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Phan Bình giải bày: "Từ kinh nghiệm của kỳ thi tuyển trước đó, địa phương sẽ chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc liên quan đối chiếu và tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ nghiêm ngặt các bước theo đúng quy trình, thủ tục hiện hành".

Vào trưa cùng ngày, trả lời câu hỏi: "Để tránh lặp lại sai phạm như kỳ thi tuyển giáo viên trước tại địa phương, chính quyền sẽ có chỉ đạo cụ thể gì?", ông Trần Phước Hiền - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết đến thời điểm này, chưa nhận thông tin chính thức nào của tỉnh về việc trên. Khi nào nhận thì huyện mới tổ chức họp và chỉ đạo được.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đi kiểm tra tại một kỳ thi tuyển của tỉnh.

Được biết tại kỳ thi tuyển giáo viên ở Hội đồng thi huyện Bình Sơn năm 2017-2018, có đến 71/86 trường hợp xin phúc khảo đã được chấm tăng điểm, trong đó tăng cao nhất lên đến 14 điểm dẫn đến hàng loạt trường hợp thí sinh từ bị rớt đã thành đậu và ngược lại, gây nhiều tranh cãi và nghi ngờ ở địa phương.

Để làm rõ vụ việc, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi tạm thời chưa phê chuẩn kết quả thi tuyển của Bình Sơn và một số huyện có đơn phản ánh khác như Đức Phổ, Nghĩa Hành..., đồng thời tiến hành lập các đoàn kiểm tra để làm rõ vụ việc.

Kết quả, trong số 148 thí sinh biến động điểm có 42 thí sinh sau khi chấm thẩm định từ trượt trở thành đỗ. Huyện có số biến động điểm nhiều nhất là Bình Sơn với 40 thí sinh; Nghĩa Hành với 32 thí sinh; Lý Sơn với 16 thí sinh. Trước sai phạm trên, hàng loạt lãnh đạo huyện, cán bộ phòng giáo dục và giáo viên tham gia chấm thi đã bị kiểm điểm và xử lý kỷ luật cảnh cáo, khiển trách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem