Chủ đề nóng

Sau sự cố V.Ninh Bình bỏ V.League vì tiêu cực: Nỗi lo “hiệu ứng Domino”

Thứ năm, ngày 17/04/2014 09:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp giữa VFF, VPF và 10 lãnh đạo các đội bóng tham dự V.League 2014 (An Giang, SHB.Đà Nẵng không dự) diễn ra hôm qua (16.4), có nhiều vấn đề “nóng”, có tính chất dự báo về sự cố đã được nêu ra.
Bình luận 0
Bề nổi của “tảng băng chìm”

Tại cuộc họp ngày 16.4, chuyên gia người Nhật Bản Tanaka Koji-Trưởng Ban tổ chức (BTC) V.League nói: “Sự việc xảy ra ở V.Ninh Bình là điều đáng tiếc với bóng đá Việt Nam (BĐVN). Nhưng đây cũng là cơ hội để chúng ta làm sạch tận gốc bóng đá nước nhà”.

Ông Nguyễn Hồng Thanh – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đá SLNA, Ủy viên Ban chấp hành (BCH) VFF đặt câu hỏi: "BĐVN đang có những diễn biến phức tạp. Nếu như từ vụ V.Ninh Bình, cơ quan điều tra mở rộng và phát hiện ra nhiều cầu thủ khác không chỉ ở V.Ninh Bình mà cả các đội khác nữa "dính chàm" thì làm thế nào?”.

Việc V.Ninh Bình bỏ V.League và Cúp QG 2014 đã ảnh hưởng lớn tới BĐVN.
Việc V.Ninh Bình bỏ V.League và Cúp QG 2014 đã ảnh hưởng lớn tới BĐVN.

Khi đó, chắc chắn lực lượng ở một số đội bóng khác cũng sẽ bị ảnh hưởng và chuyện họ nối gót V.Ninh Bình bỏ giải là hoàn toàn có thể xảy ra. VFF lúc đó sẽ phản ứng ra sao? Có một giải pháp khá triệt để đã được ông Nguyễn Quốc Hội- Chủ tịch Hà Nội T&T đưa ra: “Chúng ta đã thống nhất sau khi V.Ninh Bình bỏ cuộc, đội cuối bảng (xếp thứ 12-PV) sẽ thi đấu trận play-off với đội xếp thứ 3 giải hạng Nhất để xác định tấm vé thứ 14 và cũng là tấm vé cuối cùng dự V.League 2015. Nếu có thêm đội nào đó bỏ cuộc vì bất kỳ lý do gì thì vẫn sẽ quyết định theo cách đó”.

Vẫn còn khúc mắc

Kết thúc cuộc họp hôm qua, lịch thi đấu lượt về V.League 2014 do Phòng tổ chức thi đấu VPF mất 3 ngày đêm (theo lời ông Phạm Ngọc Viễn - Tổng Giám đốc VPF) thiết lập cũng đã được thông qua. Đối với Cúp Quốc gia (QG) 2014, sau khi V.Ninh Bình bỏ giải, đối thủ của V.Ninh Bình ở vòng 1/8 là Quảng Nam cũng đương nhiên lọt vào tứ kết. Tuy nhiên, kết luận này vẫn vấp phải sự “bằng mặt không bằng lòng” từ một số đội bóng.

Chuyên gia người Nhật Bản Tanaka Koji-Trưởng Ban tổ chức (BTC) V.League nói: “Sự việc xảy ra ở V.Ninh Bình là điều đáng tiếc với bóng đá Việt Nam. Nhưng đây cũng là cơ hội để chúng ta làm sạch tận gốc bóng đá nước nhà”.

Lý do là tại V.League, VFF, VPF đã quyết định hủy bỏ toàn bộ kết quả các trận đấu của V.Ninh Bình khiến có đội được hưởng lợi (Hà Nội T&T, Thanh Hóa) nhưng cũng có đội chịu thiệt nhiều (Bình Dương, Than Quảng Ninh, Quảng Nam) thì đã đành. Và đáng ra, cũng phải hủy bỏ luôn kết quả của V.Ninh Bình ở Cúp QG (dù chưa đấu). Nghĩa là sẽ phải bốc thăm lại vòng 1/8 Cúp QG, thay vì đương nhiên trao vé vào vòng tứ kết cho Quảng Nam: “Như vậy sẽ xảy ra mâu thuẫn khi ở V.League thì làm một đằng, còn ở Cúp QG thì làm một cách khác”- ông Nguyễn Hồng Thanh nói.

Tại cuộc họp, đại diện đội bóng Thanh Hóa nói: “Chúng tôi được mời dự họp, xếp lại lịch thi đấu lượt về V.League 2014. Nhưng khi ngồi vào bàn, đã thấy lịch có sẵn rồi. Chúng tôi muốn mọi thứ phải được làm một cách khách quan, trước sự chứng kiến của báo chí”.

Ông Huỳnh Mau - Giám đốc điều hành HAGL góp ý ở góc độ khác: “Việc HAGL chịu thiệt về tài chính (chuẩn bị sân bãi, in vé, quảng cáo... xong hết nhưng V.Ninh Bình lại bỏ giải) chỉ là một chuyện. Năm ngoái chúng tôi cũng phải chịu điều tương tự khi XMXT.Sài Gòn bỏ giải rồi. Nhưng trong quy chế, các anh nói phạt XMXT.Sài Gòn nhưng đến nay có phạt được đâu khi họ đã giải thể rồi? V.Ninh Bình rồi cũng thế thôi. Theo tôi, các đội tham dự giải phải ký quỹ khi dự giải 1-2 tỷ đồng, qua đó mới có cơ sở để phạt chứ. Ngay cả việc cấm tham gia hoạt động bóng đá 5 năm, theo tôi là phải cấm địa phương đó, như vậy mới có cơ sở thực thi. Chứ cấm V.Ninh Bình, thì sau này, lại có một đội bóng nào đó xuất hiện ở Ninh Bình rồi dự giải thì sao?”.

Chính Minh (Chính Minh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem