Sau Tết đi cào ốc lể, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Gia Huy Thứ bảy, ngày 20/02/2016 06:30 AM (GMT+7)
Chỉ xuất hiện trong ít tháng sau Tết Nguyên đán hàng năm, ốc lể là món ăn không chỉ dành cho chị em mà cánh đàn ông Đà Nẵng, Quảng Nam ai cũng “nghiện”…
Bình luận 0

Ốc lể là loại ốc nhỏ như đầu đũa nhưng rất béo và thơm ngon nên được người dân Đà Nẵng, Quảng Nam rất yêu thích. Mùa ốc lể bắt đầu từ đầu tháng Giêng cho đến tháng 4 âm lịch.

img

Ốc lể nhỏ nhưng béo và thơm ngon

Ở Đà Nẵng, những ngày se lạnh tháng Giêng, dọc bờ biển Nguyễn Tất Thành, Mỹ Khê… dễ thấy bóng dáng những người đàn ông ngụp lặn ở vùng nước ngập ngang lưng hì hụi cầm theo cây vợt đánh vật với sóng biển.

Anh Nguyễn Xu (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết, nghề cào ốc lể chỉ dành cho những người thực sự khỏe mạnh bởi ở gần bờ sóng biển đánh rất mạnh. Hơn nữa cầm theo cây vợt cào dưới biển rất khó.

img

Người dân cào ốc lể dưới biển.

Theo anh Xu, nghề cào ốc lể chỉ cần một cây vợt chỉa có móc sắt cùng một cái bao lưới mùng dài từ 1,2-16m  là đủ để hành nghề.  Ốc lể là loại sống từng lớp dày đặc ở mặt cát sát đáy những bờ biển nông khoảng 1 đến 1,5m. Khi ra biển chỉ cần cắm chỉa xuống cát, sau đó cứ đi về phía trước để cào, khi nào thấy nặng tay tức là ốc đã đầy thì nhấc cái vợt lên rũ trong dòng nước cát sẽ rơi xuống và ốc dính lại trong bao.

img

 Đãi ốc lể bên bãi biển Nguyễn Tất Thành.

Đang đãi ốc ngay sát bờ biển, chị Phan Thị Xíu - vợ anh Xu chia sẻ, vợ chồng chị theo nghề cào ốc lể này đã hơn 10 năm nay. Đang vào mùa nên mấy ngày nay, mỗi ngày anh Xu cào được ít thì 300 lon, còn nhiều thì 500 lon.

“Anh Xu cào xong, tui đãi để phân ốc ra 2 loại lớn, nhỏ. Loại lớn tui nhập ngay cho thương lái tại biển giá 3.500 đồng/lon, loại nhỏ nhập giá 3.000 đồng/lon. Tính ra mỗi ngày vợ chồng tui thu nhập trên 1 triệu đồng”, chị Xíu cho hay

img

Món ốc lể khiến người ăn "chết mê chết mệt".

Chị Mai Minh (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng) - thương lái thường mua sỉ ốc lể của dân cào ốc cho hay: "Ốc lể nhỏ nên nhìn qua thì không thích và ăn hơi tốn công. Phải dùng một cái gai bưởi mới lể được phần thịt ốc. Để “chiến” xong một lon ốc lể cũng mất nửa tiếng. Nhưng một khi ai đó đã ăn thì chết mê chết mệt với món ăn này. Ốc chín đến tay người sử dụng trên 10.000 đồng/lon.  Vậy nhưng mỗi ngày tui thu mua cả tấn ốc lể về bán cũng hết veo”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem