Chủ đề nóng

Sau vụ ngộ độc ở Trường Ischool, TP.HCM kiểm tra hàng nghìn bếp ăn trường học

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 25/11/2022 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, ban và Sở GD-ĐT TP.HCM đã ký các văn bản liên tịch, tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong trường học, đặc biệt sau vụ ngộ độc tập thể tại Nha Trang vừa qua.
Bình luận 0
Sau vụ ngộ độc ở Trường Ischool, TP.HCM kiểm tra hàng nghìn bếp ăn trường học - Ảnh 1.

Chuẩn bị bữa ăn bán trú cho học sinh. Ảnh: P.V

Theo đó, đợt 1 (năm học 2021-2022), Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP đã tiến hành thanh kiểm tra 1.708 cơ sở. Trong đó có 1.121 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 110 bếp ăn tập thể hợp đồng, 2 căn tin tự tổ chức, 281 căn tin hợp đồng, 194 đơn vị cung cấp suất ăn sẵn.

Đợt 2 (năm học 2022-2023), tiến hành thanh kiểm tra 2.231 cơ sở. Trong đó có 1.363 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 122 bếp ăn tập thể hợp đồng, 2 căn tin tự tổ chức, 474 căn tin hợp đồng, 270 đơn vị cung cấp suất ăn sẵn.

Theo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP, có 2 cơ sở bị phát hiện vi phạm trong 2 năm tiến hành kiểm tra.

Về mặt thủ tục giấy tờ pháp lý, đa số các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học chấp hành khá nghiêm túc quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Hồ sơ pháp lý ở các trường đầy đủ, sắp xếp ngăn nắp, dễ truy tìm. Nguồn nguyên liệu, thực phẩm đầu vào có nguồn gốc rõ ràng, chứng minh được nguồn gốc xuất xứ thông qua hợp đồng, hóa đơn và năng lực của nhà cung cấp.

Tuy nhiên, một số đơn vị cung cấp suất ăn cho các trường có nơi chế biến đặt ở tỉnh lân cận, ngoài phạm vi quản lý của TP.HCM nên việc kiểm tra, giám sát gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, một số trường học chưa thực hiện đầy đủ, đúng quy định về kiểm thực 3 bước theo Quyết định 1246. Một số trường không tổ chức căn tin do quy định về việc quản lý, sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập, dẫn đến tình trạng học sinh sử dụng thực phẩm trước cổng trường nên khó kiểm soát về an toàn thực phẩm...

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM Hồ Tấn Minh thông tin, TP.HCM có hơn 1.800 trường học có bếp ăn tập thể. Hiện Sở đã có ký kết với Ban An toàn Thực phẩm TP, thống nhất kế hoạch kiểm tra, giám sát. Sở cũng chỉ đạo nhà trường xây dựng kế hoạch, phối hợp cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh giám sát về việc chế biến, giá thành bữa ăn hàng ngày trong nhà trường. Thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm liên quan đến việc đảm bảo an toàn nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn, nhà ăn.

Sau vụ ngộ độc ở Trường Ischool, TP.HCM kiểm tra hàng nghìn bếp ăn trường học - Ảnh 3.

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: P.Nga

Tuy nhiên, ông Hồ Tấn Minh cũng thẳng thắn nhận định, với 5.000 cơ sở giáo dục, trong đó có hoạt động từ căn tin đến bếp ăn thì rất khó khăn để kiểm soát. Mặc dù vậy, Sở GDĐT cũng có văn bản chỉ đạo Phòng GDĐT quận huyện cũng như các địa phương phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát và giảm tối thiểu tất cả những sự việc đáng tiếc xảy ra với học sinh.

Hiện Sở đã phối hợp với Ban Quản lý ATTP thực hiện đầy đủ các đoạn video hướng dẫn cho cán bộ y tế, lãnh đạo nhà trường giải quyết các tình huống theo đúng quy định.

"Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, ngành giáo dục Thành phố đã thành lập các đoàn đi giám sát các cơ sở giáo dục, đặc biệt một số đơn vị có học sinh tiểu học và trẻ mầm non. Trong tuần này và tuần sau, Sở GD-ĐT phối hợp với Ban Quản lý ATTP rà soát để nắm tình hình thực hiện việc đảm bảo ATTP theo đúng quy định", ông Hồ Tấn Minh nói rõ hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem