Chủ đề nóng

Say rượu gây rối đánh nhau vào dịp Tết có thể bị phạt ra sao?

Yến Linh Thứ tư, ngày 30/01/2019 09:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, mức phạt cao nhất cho hành vi say rượu gây rối đánh nhau là bị phạt tù 2 năm
Bình luận 0

Về vấn đề “say rượu và gây rối đánh nhau vào dịp tết sẽ bị xử lý như thế nào?”, luật sư Phạm Quang Xá - Công ty Luật XTVN - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: "Say rượu được hiểu là trạng thái tâm trí và cơ thể suy yếu. Khi một người say rượu có thể không kiểm soát được hành vi, lời nói của mình dẫn đến gây rối đánh nhau làm mất trật tự công cộng. Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, tùy vào mức độ thực hiện hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự".

Gây rối đánh nhau làm mất trật tự công cộng có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Ảnh minh họa. Nguồn I.T

Cụ thể:

Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP hành vi gây rối mất trật tự công cộng có thể bị “ Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng”.

Căn cứ Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 hành vi gây rối mất trật tự công cộng có thể bị phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù:

“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Do vậy, dù một người say rượu hay không mà có hành vi đánh nhau gây mất trật tự công cộng, thì tùy mức độ của hành vi có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem