Chủ đề nóng

Sẽ không sốt giá phân bón

Thứ ba, ngày 26/10/2010 17:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết, vụ đông xuân sắp tới sẽ không xảy ra tình trạng thiếu phân bón và sốt giá phân bón. Nguyên nhân do Trung Quốc bỏ thuế xuất khẩu khiến lượng phân bón ra thị trường sẽ dồi dào.
Bình luận 0

Hơn nữa, vụ đông xuân của thế giới nông dân đã cấy xong và đã bón lót, nên việc sử dụng phân bón tới đây sẽ giảm đi. Với những yếu tố đó, giá phân bón khó có thể tăng.

Ở trong nước, thị trường phân bón còn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu (DAP nhập 80-90%, urê nhập khoảng 50%, kali, SA nhập 100%)... nên giá phân bón trong nước phụ thuộc vào giá thế giới. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả, thị trường những tháng cuối năm 2010, trong đó nêu rõ phân bón là một trong số những mặt hàng thiết yếu cần bình ổn.

Vì vậy, việc tăng giá phân bón sẽ có lộ trình và có sự điều chỉnh của Chính phủ. Dự kiến, vụ đông xuân sắp tới cả nước cần khoảng 700- 800.000 tấn phân bón các loại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem