Chủ đề nóng

Sẽ ràng buộc trách nhiệm môi giới hôn nhân

Thứ bảy, ngày 17/07/2010 09:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Xung quanh cái chết của một cô dâu Việt tại Hàn Quốc, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn cho rằng môi giới hôn nhân là một vấn đề lớn cần giải quyết.
Bình luận 0
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn

Xin Đại sứ cho biết, tại sao cơ quan chức năng Hàn Quốc lại bỏ qua tiểu sử người chồng bị bệnh tâm thần của cô Ngọc và vẫn cho phép kết hôn?

- Tôi cho rằng có thể cơ quan chức năng không biết hoặc không phát hiện ra trường hợp này. Người chồng Hàn Quốc của cô dâu Ngọc từng được điều trị tâm thần phân liệt tới 57 lần và hàng ngày vẫn phải uống thuốc. Nhưng do gần đến ngày kết hôn, anh ta lo lắng nên không uống thuốc nữa. Đó có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc anh ta dùng dao sát hại vợ. Anh ta đã bị bắt và cảnh sát Hàn Quốc đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Theo ông, những sơ hở như vậy phải chăng đang bị các công ty môi giới hôn nhân lợi dụng?

- Môi giới hôn nhân là một vấn đề lớn cần phải giải quyết. Hiện nay ở Hàn Quốc có tới 1.200 công ty môi giới nhưng 77% trong số đó chỉ do 1 hoặc 2 cá nhân điều hành. Để tránh trường hợp các công ty môi giới che giấu các thông tin cá nhân của đối tượng muốn kết hôn, các cơ quan chức năng của Hàn Quốc cần phải rà soát lại toàn bộ hoạt động của các công ty này, cấm hành nghề hoặc tịch thu giấy phép hoạt động nếu phát hiện có dấu hiệu gian dối. Thời gian tới, các công ty môi giới này sẽ bị ràng buộc trách nhiệm nhiều hơn nếu như có vụ việc nào xảy ra. Riêng trường hợp cô dâu Ngọc, cảnh sát Hàn Quốc vẫn đang điều tra công ty môi giới chịu trách nhiệm và sẽ xử phạt nặng.

Đối với vụ cô dâu Ngọc bị sát hại, Đại sứ quán Việt Nam đã đưa ra chỉ đạo nào để giải quyết vụ việc?

- Ngay sau khi biết tin, Đại sứ quán đã cử các cán bộ xuống hiện trường ở thành phố Busan, cùng với Lãnh sự quán danh dự Việt Nam tại Hàn Quốc (người Hàn Quốc - PV), chứng kiến giám định tử thi và làm các công tác liên quan. Sáng 14-7, Lãnh sự quán danh dự Việt Nam tại Hàn Quốc đã lo toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại, hỏa táng cho người thân của cô dâu Ngọc khi họ tới Busan nhận xác con. Khi vụ việc xảy ra, Đại sứ quán đã kịp thời động viên bà con Việt kiều ở Hàn Quốc, không để xảy ra những hành động gây ảnh hưởng không tốt đến quan hệ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc.

Ngày 15-7 trả lời phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước vụ việc cô dâu Việt tại Hàn Quốc bị chồng giết, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói: Ngay sau khi được tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc để tìm hiểu vụ việc. Đại sứ quán đã yêu cầu các cơ quan chức năng của Hàn Quốc nhanh chóng điều tra, kết luận và xử lý nghiêm minh vụ việc này.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem