Chủ đề nóng

Sẽ tẩy sạch vết khắc bẩn trên chùa Đồng Yên Tử

Tất Định Thứ sáu, ngày 10/02/2017 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những nghệ nhân đúc đồng Nam Định sẽ dùng kỹ thuật đánh bóng đồng để xoá các chữ viết, ký hiệu mà du khách khắc lên chùa Đồng Yên Tử.
Bình luận 0

Chùa Đồng, Yên Tử bị du khách khắc nham nhở

Gần đây, chúng tôi đã phản ánh về tình trạng chùa Đồng, Yên Tử bị du khách khắc chữ viết, kỹ hiệu nham nhở trên vách và mái chùa.

Liên quan đến sự việc trên, sáng 10.2, trao đổi với PV, ông Lê Tiến Dũng, Trưởng ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử cho hay, đơn vị này vừa đề nghị Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh xóa chữ viết khắc lên chùa Đồng.

“Chúng tôi đã cử người trông coi và nhắc nhở du khách không để tái diễn việc này nữa. Sắp tới, chúng tôi sẽ mời các nghệ nhân đúc đồng ở Ý Yên, Nam Định sử dụng kỹ thuật đánh bóng để làm sạch chùa Đồng”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cho hay, từ năm 2009 đến 2010, nhiều du khách khi đi lễ đã khắc chữ, ký hiệu lên thân chùa Đồng. Khu vực bị bôi bẩn nhiều nhất là phía sau chùa.

Trưởng Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử cho biết, nhân viên của đơn vị vẫn thường xuyên nhắc nhở du khách không chà xát tiền, cài tiền và khắc chữ lên chùa Đồng.

Tuy nhiên, dịp sau Tết Nguyên đán, ngày khai hội vẫn còn nhiều du khách dùng tiền lẻ cọ vào chuông, khánh và chùa trên di tích Yên Tử.

Chùa Đồng tọa lạc trên đỉnh Yên Tử, Quảng Ninh, được công nhận là “Ngôi chùa trên đỉnh núi bằng đồng lớn nhất châu Á”. Chùa  được khởi dựng từ thời Hậu Lê với tên gọi Thiên Trúc Tự. Sau nhiều năm bị tàn phá, hư hại, năm 2007, chùa được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất với chiều dài 4,6 m, rộng 3,6 m, cao 3,35 m và nặng hơn 70 tấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem