Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói gì khi "sếp lớn" ngân hàng đồng loạt "than khó" công khai lãi suất vay bình quân?

Huyền Anh Thứ ba, ngày 20/02/2024 15:11 PM (GMT+7)
Liên quan đến việc công bố công khai lãi suất bình quân của hệ thống tổ chức tín dụng, lãi suất bình quân cho vay của từng tổ chức tín dụng, nhiều ngân hàng đã có ý kiến tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024.
Bình luận 0

Tại Hội nghị, ông Hồ Nam Tiến - Tổng Giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) cho biết, việc công bố lãi suất cho vay bình quân ngắn hạn đối với ngân hàng "không vấn đề gì". Bởi, theo ông Tiến mức chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra với khoản vay ngắn hạn không lớn, do đó khách hàng không phản ứng.

Tuy nhiên, đối với các khoản cho vay trung và dài hạn, LPBank nhận được sự "phản ứng"của khách hàng hết thời gian ưu đãi.

Ông nói: Thời gian vừa rồi chúng tôi đã giảm lãi suất 1,5% - 2%, có khách hàng được giảm tới 3%, đến nay có khách hàng cho vay lãi suất trung và dài hạn chỉ 10%/năm - 11%/năm nhưng vẫn phản ứng với ngân hàng. Lý do, hiện lãi suất huy động đầu vào chỉ 6 – 7%/năm là cao nhất, thậm chí huy động kỳ hạn ngắn chỉ 2,7%. Nếu chúng tôi áp dụng công bố lãi suất cho vay bình quân của cả ngân hàng thì các khách hàng vay cũ sẽ phản ứng tiếp tục đòi giảm lãi suất mà họ đang phải chấp nhận trả, mặc dù có thể trước đây 12 tháng họ đã được ưu đãi. Đây là khó khăn với ngân hàng. Do đó, Tổng Giám đốc LPBank đề nghị NHNN xem xét lại việc công bố lãi suất cho vay bình quân này.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói gì khi "sếp lớn" ngân hàng đồng loạt "than khó" công khai lãi suất vay bình quân?- Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị sáng 20/2

Tương tự, ông Phạm Quang Thắng – Phó Tổng Giám đốc Techcombank (TCB) cũng cho rằng, đối với cho vay doanh nghiệp thực tế hoạt động cho vay doanh nghiệp phụ thuộc vào từng doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp, từng mức độ rủi ro,… Do đó, việc công bố lãi suất cho vay bình quân đối với doanh nghiệp có nhiều khó khăn, bất cập nên theo ông Thắng, chỉ có thể công bố được lãi suất cho vay cá nhân.

Bên lề Hội nghị, ông Nguyễn Hưng – Tổng Giám đốc TPBank cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm về việc niêm yết công khai lãi suất huy động và cho vay.

Ông Hưng cho hay: Lãi suất huy động trước giờ đã minh bạch. Với hoạt động cho vay, việc lãi suất cho vay quyết định bởi nhiều yếu tố từ quy mô khách hàng, dịch vụ khách hàng, lợi ích khách hàng, tính chất rủi ro, có tài sản bảo đảm hay không. Nếu đưa ra một mức lãi suất chung là không hợp lý. Do đó, các ngân hàng sẽ công bố lãi suất nhưng theo từng phân khúc, sản phẩm và loại hình rủi ro, và theo thời hạn ngắn dài.

"Công bố ra đảm bảo công khai minh bạch nhưng chỉ chung chung, còn tùy khách hàng thì có mức lãi suất phù hợp", ông Hưng nhấn mạnh.

Không chỉ khối ngân hàng thương mại cổ phần, các "ông lớn" quốc doanh cũng "than" khó khi công bố lãi suất cho vay bình quân.

Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng bày tỏ mong muốn chỉ tập trung công khai lãi suất cho vay bình quân với khách hàng cá nhân.

Trong khi đó, ông Trần Long – Phó Tổng Giám đốc BIDV đánh giá, việc công bố lãi suất cho vay bình quân đối với khách hàng cá nhân là phù hợp nhưng đối với khách hàng tổ chức chưa thực sự phù hợp. Ông Long đề nghị NHNN xem xét, hướng dẫn cách thức công bố hoặc định kỳ công bố những thông tin này sẽ phù hợp hơn đối với các tổ chức tín dụng.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói gì khi "sếp lớn" ngân hàng đồng loạt "than khó" công khai lãi suất vay bình quân?- Ảnh 2.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú.

Về phía NHNN, sau khi lắng nghe ý kiến của các ngân hàng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã có phản hồi cụ thể.

Ông Tú nói: Thủ tướng đã chỉ đạo thực hiện, ngành Ngân hàng phải thực hiện. Đó là kỷ cương điều hành.

Việc các TCTD không thực hiện công bố lãi suất cho vay bình quân, theo ông Tú NHNN sẽ đánh giá và hai là nền kinh tế, doanh nghiệp,… đánh giá.

Đề cập về mong muốn chỉ công bố lãi suất cho vay bình quân ngắn hạn vì lãi suất này thấp, Phó Thống đốc cho rằng "như thế là chưa phải".

"Trong khi chúng ta phấn đấu để có sự công bằng, khách quan trong cạnh tranh thì các ngân hàng đều phải phấn đấu. Việc công bố không có gì khó khăn. Đây là lãi suất bình quân, không phải lãi suất cho vay với từng đối tượng, từng doanh nghiệp hay từng loại hình thì không có gì vi phạm. Vì vậy, trách nhiệm khi cho vay, huy động là phải công bố lãi suất. Đề nghị các đồng chí thực hiện tốt", ông Tú nhấn mạnh.

Phó Thống đốc thông tin, trước mắt nếu các ngân hàng chưa thực hiện, NHNN chưa có chế tài (bởi cũng chưa có quy định, văn bản nào chế tài về vấn đề này), song chế tài của dư luận mới là cái khó, để tạo sự cạnh tranh bình đẳng hơn.

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MBBank cho ý kiến: Đối với yêu cầu về công bố lãi suất cho vay bình quân theo Điều 2.1 Chỉ thị 01 (Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) công bố công khai và chịu trách nhiệm về lãi suất cho vay bình quân của từng TCTD và chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân trên website của từng TCTD) MB đã sẵn sàng hệ thống tính toán và dữ liệu để thực hiện việc công bố thông tin theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 01 của NHNN.

Tuy nhiên, MB đề xuất NHNN có hướng dẫn chi tiết để các TCTD thực hiện thống nhất, trong đó: Mức lãi suất bình quân công bố nên tách theo kỳ hạn, đối tượng khách hàng để phù hợp thực tế triển khai tại các TCTD và yêu cầu của NHNN.

Lãi suất công bố nên để khoảng lãi suất của các khoản có quy mô dư nợ phổ biến tại TCTD (từ x% đến y%), tránh việc người đọc (ngoài ngành) hiểu không chính xác về thông tin lãi suất (quá cao hoặc quá thấp của một số khoản có quy mô dư nợ đặc thù không đại diện cho danh mục của TCTD). ; Đồng thời phù hợp với thực tiễn khi các bank áp dụng các cơ chế lãi suất theo rủi ro (theo XHTD, RW…) tiệm cận thông lệ ngành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem