Chủ đề nóng

Shark Nguyễn Hoà Bình: Từ FastGo, Ngân lượng tới Quỹ khởi nghiệp 10 triệu USD

Nguyên Phương Thứ tư, ngày 28/08/2019 17:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước khi gia nhập Shark Tank Việt Nam mùa 3, Shark Nguyễn Hoà Bình được biết tới từ khi còn là sinh viên năm thứ 2 nhờ việc thành lập Công ty Peace Soft. Hiện tại, NextTech Group của Shark Bình có khá nhiều dự án thu hút sự chú ý của giới khởi nghiệp như FastGo, Ngân Lượng, mPOS, Vimo...
Bình luận 0

Ông Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch NextTech Group. (Ảnh: Internet)

Sáng 28/8, ban tổ chức chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 bất ngờ công bố chương trình hợp tác chiến lược cùng NextTech Group với tên gọi "cơ hội thứ hai". Theo đó, một số startup chưa gọi vốn thành công trong chương trình sẽ được NextTech Group lựa chọn và cung cấp gói Huấn luyện (mentorship).

Với chương trình hợp tác nêu trên, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch NextTech Nguyễn Hòa Bình đã gia nhập Shark Tank Việt Nam với mục tiêu trở thành "tri kỷ của startup" và tìm kiếm các cơ hội đầu tư cho Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Next100.vc của NextTech. Thông qua mối quan hệ hợp tác này, Shark Nguyễn Hoà Bình mong muốn trở thành người bạn đồng hành trao cơ hội thứ hai cho các startup chưa gọi vốn thành công tại Shark Tank.

Hiện NextTech đã thành lập quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100.vc với quy mô 10 triệu USD lai ghép từ 3 mô hình Venture Builder - Ecosystem - Venture Capital để tư vấn, huấn luyện đồng thời hỗ trợ thực chiến mọi mặt cho các startup Việt Nam.

Ông Nguyễn Hoà Bình từng thành lập Công ty Peace Soft từ khi còn là sinh viên năm thứ hai. (Ảnh minh hoạ)

Theo tìm hiểu của PV, NextTech đã có 20 năm lịch sử hoạt động trên thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực: thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần và giáo dục công nghệ. Trong đó, có một số dự án của NextTech thu hút sự chú ý của giới khởi nghiệp và đầu tư như FastGo, Ngân Lượng, mPOS, Vimo...

Còn bản thân Shark Nguyễn Hòa Bình cũng được biết tới từ khi còn rất trẻ. Năm 2001, khi đang là sinh viên năm thứ 2 của Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, ông Nguyễn Hòa Bình đã lập Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm Hòa Bình (Peace Soft). Khi đó, bản thân Shark Bình đảm nhận vai trò giám đốc, nhưng cũng là nhân viên duy nhất của công ty.

Trong thời gian là sinh viên, Shark Nguyễn Hòa Bình cũng tham gia rất nhiều các cuộc thi như Vifotech, Trí tuệ Việt Nam, Tuổi trẻ sáng tạo, Tài năng tin học trẻ, giải Imagine Cup do Microsoft phát động và đã đạt một số giải thưởng nhất định.

Năm 2004, khi đã tốt nghiệp đại học, Shark Nguyễn Hoà Bình lúc này đã có nhiều thời gian hơn cho Peace Soft, cũng là lúc doanh nghiệp đầu tư xây dựng trang web www.chodientu.com, sau này là www.chodientu.vn.

Dấu ấn nổi bật nhất mà Shark Bình và các cộng sự tại Peace Soft tạo ra trong khoảng thời gian đầu làm lĩnh vực thương mại điện tử tới vào năm 2005, khi Peace Soft trở thành 1 trong 2 doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được nhận vốn từ Quỹ đầu mạo hiểm của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG Venture Vietnam).

Từ một sàn giao dịch TMĐT duy nhất, Peace Soft đã phát triển thành một hệ sinh thái đa dịch vụ bao gồm Cổng thanh toán - Ví điện tử NgânLượng.vn, Cổng mua sắm xuyên biên giới eBay.vn, Cổng chuyển phát hàng hóa ShipChung.vn và hợp tác với nền tảng hạ tầng kho vận BoxMe.vn…

Nhưng rồi cũng tới lúc quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam mở rộng, thu hút các tên tuổi lớn như Lazada và Shopee. Đây là giai đoạn Shark Bình và các công sự tại Peace Soft gặp khó khăn do đối tác chiến lược eBay không muốn tiếp tục cuộc chơi đốt tiền nên quyết định rời Việt Nam. PeaceSoft dần mất thị trường vào tay các thương hiệu lớn khác.

Năm 2014, Peace Soft được chuyển đổi thành NextTech – một tập hợp doanh nghiệp đa quốc gia với tham vọng chiếm lĩnh thị trường thương mại số (D-Commerce) không chỉ ở Việt Nam mà là toàn Đông Nam Á.

Hiện nay, NextTech đang bảo trợ cho khoảng 20 nhóm khởi nghiệp về CNTT trên không gian chung của mình. Các nhóm khởi nghiệp này có pháp nhân độc lập hẳn hoi và được hỗ trợ về công nghệ, tiền vốn và thương mại hóa sản phẩm.

Hệ sinh thái NextTech hiện có 600 nhân viên tại 7 quốc gia trong 3 lĩnh vực chính: Thương mại điện tử, Công nghệ tài chính và Dịch vụ hậu cần; với sản lượng giao dịch năm 2017 ước đạt 500 triệu USD và doanh thu 90 triệu USD. NextTech đang hoạt động tại 8 văn phòng trên toàn cầu tại Hà Nội, TP.HCM (Việt Nam), Bangkok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia), Jakarta (Indonesia), Manila (Philippines), San Jose (bang California, Mỹ) và Quảng Châu (Trung Quốc).

Năm 2015, NextTech từng đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành doanh nghiệp có trị giá tỷ USD trên thị trường chứng khoán. Song tới năm 2017, NextTech đã thay đổi mục tiêu, mong muốn trở thành bệ phóng giúp cho 100 doanh nhân công nghệ đạt được thành công tại Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế.

Theo Shark Nguyễn Hoà Bình, do đã từng là startup khởi nghiệp thành công nên NextTech mong muốn mang đến các kinh nghiệm và nguồn lực góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đủ sức cạnh tranh ở tầm khu vực.

Shark Bình cho biết, ông thấu cảm sự cô đơn và thiếu thốn trong giai đoạn khởi nghiệp, nên ông định vị mình như một người bạn “tri kỷ” của các startup Việt, với mong muốn đồng hành với các nhà sáng lập vượt qua khó khăn trên con đường đi đến thành công, với thời gian và chi phí tối ưu nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem