Chủ đề nóng

Vụ Asanzo: Shark Tam “tạm” bị loại khỏi Shark Tank mùa 3

Nguyên Phương Thứ hai, ngày 24/06/2019 16:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do Tập đoàn Asanzo vướng phải nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.
Bình luận 0

VTV sẽ tạm dừng phát sóng phần liên quan Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong Shark Tank mùa 3. (Ảnh minh hoạ)

Sau những thông tin nghi vấn Tập đoàn Asanzo dùng hàng Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam, chiều 24/6, chia sẻ với báo chí về chương trình Shark Tank mùa 3 có sự tham gia của ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Asanzo, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký biên tập, Đài THVN cho biết các phần liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Shark Tank sẽ tạm thời dừng phát sóng, chờ kết luận từ các cơ quan chức năng. Khi có kết quả cuối cùng, Đài THVN sẽ xem xét phát sóng tiếp hay không.

Như vậy, việc dừng phát sóng các phần có sự tham gia của Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam không ảnh hưởng tới lịch phát sóng của Shark Tank mùa 3. Chương trình vẫn sẽ lên sóng vào tháng 7 tới.

Trước đó, trong sự kiện ra mắt chương trình, BTC Shark Tank mùa 3 đã công bố thông tin Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam được giới thiệu sẽ tham gia với vai trò “Shark - Cá mập” - nhà đầu tư cho các dự án khởi nghiệp tiềm năng. 

Trước đó, Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) đã thay mặt ban chấp hành nhận lỗi với người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính về sai sót này.

Trên trang cá nhân của mình cho biết, bà Vũ Kim Hạnh cho biết thêm, bên cạnh thông tin điều tra của báo chí, Hội có cơ sở đối chiếu khác là hồ sơ doanh nghiệp do Asanzo nộp, thể hiện sự cố tình khai báo sai về xuất xứ hàng của Asanzo, cũng là vi phạm điều lệ sử dụng danh hiệu mà doanh nghiệp đã cam kết khi nhận.

Từ đó, Hiệp hội đi đến quyết định tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC để chấm dứt tình trạng gian lận và vi phạm điều lệ sử dụng.

“Không hề có việc chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao cho tất cả sản phẩm của doanh nghiệp và tuyệt nhiên không có "kinh doanh mua bán" nhãn hiệu này”, bà Vũ Kim Hạnh khẳng định.

Ngoài ra, bà Vũ Kim Hạnh đã giải thích thêm về việc bình chọn của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp này.

Theo đó, Asanzo được người tiêu dùng bình chọn ở ngành điện tử gia dụng, và chỉ có 2 sản phẩm được chứng nhận HVNCLC là: Tivi và Thiết bị Smart Box (cục bắt tín hiệu truyền hình mặt đất).

Còn các sản phẩm khác của Asanzo thuộc ngành máy móc gia dụng, bà Hạnh khẳng định là không được người tiêu dùng bình chọn. Dữ liệu điều tra đang lưu trữ có ghi nhận cụ thể và ban tổ chức cuộc điều tra cũng thông báo cho doanh nghiệp nội dụng này.

Bà Hạnh nói thêm, báo chí có đề cập đến thông tin “Ba công ty thuộc Tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam trực tiếp nhập hàng in sẵn nhãn hiệu (Asanzo) từ Trung Quốc...Trong năm 2018, 2019, công ty CP tập đoàn Asanzo tiếp tục nhập nhiều linh kiện điện tử có in sẵn nhãn hiệu Asanzo (từ Trung Quốc) và cả linh kiện không ghi nhãn hiệu gì từ Trung Quốc”.

Khi đối chiếu với hồ sơ kinh doanh mà Asanzo cung cấp cho Hội Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đang lưu trữ sẵn tại văn phòng Hội (đây là một phần của thủ tục để nhận danh hiệu), bà Hạnh cho biết, doanh nghiệp kê khai họ sản xuất các sản phẩm điện tử gia dụng (được bình chọn) tại 2 nhà máy: nhà máy 1 rộng 5.000 m2 và nhà máy 2 rộng 1.740 m2.

“Như vậy là không đúng với thực tế”, bà Vũ Kim Hạnh nói.

Trước vụ việc của Asanzo, bà Hạnh cho hay, Ban chấp hành Hội sẽ tổ chức một cuộc họp ngay vào đầu tuần, tiến hành tập trung tổng rà soát tất cả danh sách doanh nghiệp được bình chọn 2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem