Chủ đề nóng

Sĩ tử đi xe siêu sang và chuyện hoạn lợn

Thứ sáu, ngày 29/07/2011 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tin các báo về tuyển sinh ĐH cho biết: một cậu công tử ở Hải Dương lên Hà Nội thi ĐH ngồi xe nhà siêu sang Bentley Continental giá không dưới 1 triệu đô la. Mấy ngày thi, cậu ở khách sạn 5 sao Hilton gần Nhà hát Lớn.
Bình luận 0

Một công tử khác ở Lạng Sơn cũng ngồi xe Lexus giá vài tỷ, có lái xe riêng đưa đón đến trường thi. Giữa đám sĩ tử nhếch nhác, các cậu rạng rỡ như hai vì tinh tú mọc ban ngày, đầy tự hào và sung mãn. Mới là cậu tú vừa tốt nghiệp mà cứ như là đại gia, chủ doanh nghiệp lớn vậy. Kết quả: Cậu công tử Hải Dương đạt 5 điểm và cậu kia ở Lạng Sơn được 7 điểm cho ba bài thi!

Câu chuyện hai cậu tú thời nay làm tôi nhớ tới chuyện hai anh hoạn lợn mà nhà thơ Phùng Quán từng kể cho nghe hồi ông còn vất vả nuôi lợn trong nhà như nhiều người Hà Nội khác. Heo động đực thường phải hoạn ngay.

Anh Quán có một ông bạn bác sĩ ngoại khoa, liền đạp xe đến nhà mời. Ông bạn bác sĩ mang theo cả một bộ dao mổ với thuốc tê, thuốc sát trùng, bông băng, bày lên chiếc ghế giữa sân. Con heo được trói chặt trên ghế, ca mổ (hoạn) được bắt đầu và kết thúc nhanh chóng, con lợn không kêu một tiếng. Ông này thì xoa tay: “Tốt!”. Nhưng con heo vẫn không nhúc nhích trước khi ông kịp ra về và nó ra đi mãi mãi mà cả nhà thơ lẫn ông bác sĩ không biết vì sao!

Lần sau anh không mời bác sĩ giúp nữa mà gọi ngay ông hoạn lợn vừa rao vừa quất chiếc roi vun vút đang đi qua ngõ. Ông ta dùng ngay đoạn dây thừng của chiếc roi treo con lợn lên cọc tre, rút chiếc dao nhà nghề với nắm muối, củ ráy, ít tro bếp và chiếc kim khâu to có sẵn chỉ. Con lợn “kêu như bị thiến” nhưng cởi dây thả vào chuồng là nó đã chạy và húc máng ngay!

Nếu chúng ta biết năm nay có nhiều thủ khoa thi vào ĐH với 25 – 30 điểm đến từ nông thôn, trong mấy ngày thi các em phải ở trong những nhà trọ tồi tàn và đến trường với nắm xôi hay mẩu bánh mì, chúng ta sẽ nhớ lại câu ngạn ngữ: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn và câu chuyện hai anh hoạn lợn của nhà thơ Phùng Quán.

Nghe nói hai cậu quý tử đã có một chỗ du học bên trời Tây rồi. Không hiểu sang bên đó, các cậu ấm người Việt này sẽ “nổ” với Tây bằng thứ gì mang theo được nhỉ?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem