Chủ đề nóng

Siết chặt quản lý phương tiện thủy nội địa phục vụ du khách trên vịnh Hạ Long

P.V Chủ nhật, ngày 20/09/2020 15:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các loại hình dịch vụ như xuồng cao tốc, đò chèo tay, thuyền kayak, du thuyền cao cấp trên vịnh Hạ Long đã xuất hiện từ nhiều năm nay, đáp ứng nhu cầu của du khách, góp phần tăng doanh thu du lịch. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra khi hoạt động của các phương tiện là phải nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn cho du khách.
Bình luận 0

Những năm qua, nhằm phát huy, khai thác hiệu quả các giá trị của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, nhiều hoạt động dịch vụ trên vịnh đã được ngành chức năng, địa phương liên quan triển khai, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách, góp phần tăng doanh thu du lịch và tạo sự hấp dẫn của điểm đến. Trong đó, đáng chú ý là việc đưa vào khai thác các dịch vụ xuồng cao tốc, đò chèo tay, thuyền kayak - những loại hình dịch vụ hấp dẫn đối với du khách, nhất là khách nước ngoài.

Đến nay, trên vịnh Hạ Long có tổng cộng 39 đơn vị kinh doanh dịch vụ chèo thuyền kayak, đò chèo tay và xuồng cao tốc. Trong đó, hơn 1.400 thuyền kayak được đánh số thứ tự để quản lý, 240 thuyền nan được đăng ký theo quy định và 56 phương tiện xuồng cao tốc được đăng ký, đăng kiểm. Lực lượng người lái, điều khiển đều có bằng cấp, chứng chỉ theo quy định.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, quản lý, các dịch vụ xuồng cao tốc, đò chèo tay, thuyền kayak đã tạo việc làm, mang lại thu nhập cho nhiều lao động. Đồng thời, từng bước xây dựng chuỗi dịch vụ du lịch hoàn chỉnh, hấp dẫn, góp phần vào chiến lược phát triển kinh tế du lịch của Quảng Ninh.

Siết chặt quản lý phương tiện thủy nội địa phục vụ du khách trên vịnh Hạ Long - Ảnh 1.

Các dịch vụ xuồng cao tốc, đò chèo tay, thuyền kayak đã tạo việc làm, mang lại thu nhập cho nhiều lao động.

Theo thống kê, trong năm 2019, doanh thu từ các dịch vụ trên đạt khá tốt, trong đó, doanh thu từ dịch vụ đò chèo tay đạt gần 50 tỷ đồng, từ xuồng cao tốc là hơn 25 tỷ đồng và từ thuyền kayak là 4,2 tỷ đồng. Những dịch vụ này cũng đã đóng góp cho ngân sách hàng tỷ đồng mỗi năm.

Cùng với các dịch vụ du lịch đặc thù là vận chuyển khách tham quan, ngắm cảnh vịnh Hạ Long, đặc biệt là dịch vụ lưu trú nghỉ đêm trên vịnh, các dịch vụ khác như xuồng cao tốc, đò chèo tay, thuyền kayak... đã góp phần làm phong phú, đa dạng thêm các sản phẩm du lịch trên vịnh Hạ Long, đáp ứng nhu cầu đa dạng, muốn tìm hiểu, khám phá của du khách, nhất là với khách quốc tế...

Siết chặt quản lý phương tiện thủy nội địa phục vụ khách du lịch trên Vịnh Hạ Long - Ảnh 2.

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng, tác động của dịch Covid-19 trong phạm vi cả nước và toàn cầu nên lượng du khách đến Hạ Long - Quảng Ninh giảm nghiêm trọng, đặc biệt là khách quốc tế.

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng, tác động của dịch Covid-19 trong phạm vi cả nước và toàn cầu, lượng du khách đến Hạ Long - Quảng Ninh giảm nghiêm trọng, đặc biệt là khách quốc tế và đây cũng là tình trạng chung của các trung tâm du lịch lớn trong toàn quốc. Kéo theo đó là các dịch vụ du lịch cũng bị tê liệt do không có khách.

Tuy nhiên, với tinh thần chủ động và sẵn sàng khôi phục trở lại khi dịch được kiểm soát tốt, việc phát triển và bổ sung các dịch vụ du lịch có lợi thế, tiềm năng phát triển được tỉnh Quảng Ninh chú trọng. Đây cũng là giải pháp quan trọng và cần thiết trong việc khắc phục những tồn tại, hạn chế từ nhiều năm nay của du lịch Quảng Ninh, đó là còn nghèo nàn, đơn điệu về các sản phẩm, dịch vụ du lịch, chưa tương xứng tiềm năng, thế mạnh về du lịch của tỉnh.

Vì vậy, quan điểm về hoạt động và việc phát triển, bổ sung thêm các dịch vụ xuồng cao tốc, đò chèo tay, thuyền kayak là phù hợp, cần thiết, góp phần tạo sự đa dạng về sản phẩm du lịch trên vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra khi hoạt động và phát triển là phải nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn cho du khách.

Trên cơ sở đó, cần rà soát lại các vùng hoạt động của các loại hình dịch vụ nói trên để thực hiện công bố theo đúng quy định, đồng thời phân vùng, địa bàn hoạt động của từng loại hình dịch vụ. Cùng với đó, ngành GTVT tỉnh rà soát lại các quy định của pháp luật về hoạt động của các phương tiện thuyền kayak, đò chèo tay, xuồng cao tốc. Ngành Thuế chủ trì rà soát lại việc thực hiện nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí theo quy định của các đơn vị kinh doanh trên vịnh Hạ Long.

Phát triển, bổ sung các loại hình dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung là yêu cầu thực tế và cũng là xu thế tất yếu trong phát triển du lịch hiện nay, đặc biệt là với một trung tâm du lịch lớn, nhiều tiềm năng như Hạ Long - Quảng Ninh. Vì vậy, ngoài việc phát triển, bổ sung các dịch vụ xuồng cao tốc, đò chèo tay, thuyền kayak, rất cần phát triển, bổ sung, làm mới thêm các dịch vụ du lịch khác để đáp ứng nhu cầu đa dạng, phong phú của du khách. Qua đó, tạo thêm sự hấp dẫn, mới lạ cho điểm đến Hạ Long - Quảng Ninh...

Siết chặt quản lý phương tiện thủy nội địa phục vụ khách du lịch trên Vịnh Hạ Long - Ảnh 3.

Việc phát triển, bổ sung thêm các dịch vụ xuồng cao tốc, đò chèo tay, thuyền kayak là phù hợp, cần thiết, góp phần tạo sự đa dạng về sản phẩm du lịch trên vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra khi hoạt động và phát triển là phải nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn cho du khách.

Trước đó, chiều 18/9, UBND tỉnh Quảng Ninh nghe báo cáo rà soát hoạt động của các phương tiện và khu vực hoạt động xuồng cao tốc, đò chèo tay, kayak, du thuyền cao cấp trên vịnh Hạ Long; công tác quản lý thuế đối với các phương tiện hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long; báo cáo dự thảo các quy định các biện pháp quản lý hoạt động của phương tiện thủy nội địa phục vụ khách du lịch trên vịnh Hạ Long.

Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, việc tăng thêm số lượng các phương tiện này với mục tiêu đa dạng hóa dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long là phù hợp, tuy nhiên cần nâng cao chất lượng, điều kiện an toàn của các phương tiện.

Đồng thời, ông Khắng yêu cầu TP.Hạ Long rà soát lại 12 vùng nước hoạt động của đò chèo tay, kayak và du thuyền cao cấp trên vịnh Hạ Long, đảm bảo việc thực hiện công bố theo đúng quy định đối với các khu vực đủ điều kiện hoạt động.

Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm chủ trì kiểm tra, rà soát lại điều kiện hoạt động của các xuồng cao tốc, đò chèo tay, kayak, bến cảng, bến neo đậu; đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh về tuyến hoạt động riêng của phương tiện xuồng cao tốc.

Đối với lĩnh vực quản lý thuế, ông Khắng yêu cầu TP.Hạ Long xây dựng kế hoạch tăng cường quản lý nhà nước, quản lý thuế đối với các phương tiện, đối tượng kinh doanh trên vịnh Hạ Long.

Liên quan đến với nội dung xây dựng dự thảo các quy định các biện pháp quản lý hoạt động của phương tiện thủy nội địa phục vụ khách du lịch trên vịnh Hạ Long, ông Khắng yêu cầu Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành trung ương và địa phương, hoàn thiện dự thảo báo cáo UBND tỉnh trước 30/9/2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem