Chủ đề nóng

Siêu tăng Armata “chết đứng” giữa Quảng trường Đỏ

Thứ sáu, ngày 08/05/2015 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiếc siêu tăng rất được kỳ vọng của quân đội Nga đã đột nhiên khựng lại giữa Quảng trường Đỏ trong quá trình luyện tập cho lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng Phát xít.
Bình luận 0

Video siêu tăng Armata “chết đứng giữa Quảng trường Đỏ

Ngày 7.5, trong buổi tập dượt cho lễ diễu binh hoành tráng kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít vào 9.5 tới đây, một chiếc xe tăng T-14 Armata “siêu phẩm” của quân đội Nga đã bất ngờ khựng lại, khiến người ta nghi ngờ đã có sự cố xảy ra khiến chiếc xe tăng chết máy.

Trong quá trình luyện tập diễu binh trên Quảng trường Đỏ, một chiếc Armata đã đột ngột dừng lại trên đường tập, và người lái xe tăng giơ lên một lá cờ màu đỏ, biểu thị rằng chiếc xe tăng của anh ta đã gặp vấn đề.

Lái xe giơ chiếc cờ đỏ lên báo hiệu chiếc siêu tăng Armata đang gặp trục trặc

Trong khi các đoàn xe tăng, xe thiết giáp rầm rập diễu hành trên đường tập và những chiếc máy bay quân sự gầm rú lao qua trên bầu trời, chiếc xe tăng Armata này vẫn đứng im tại chỗ. Một lúc sau, một chiếc xe kéo được điều động vào Quảng trường Đỏ, và đã nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn không khiến chiếc Armata nhúc nhích được.

Rất may là sau một lúc, chiếc xe tăng Armata này đã tự khởi động được và tiếp tục hành trình ra khỏi Quảng trường Đỏ

Trong khi đó, một sĩ quan phụ trách diễu binh đã tìm cách “chữa thẹn” bằng cách thông báo rằng tài xế cố tình cho siêu tăng Armata dừng lại để thực hiện kế hoạch “sơ tán vũ khí”. Tuy nhiên, hãng tin Reuters cho biết cách giải thích này đã làm rộ lên những tràng cười từ phía đám đông đứng xem buổi diễn tập.

Ông Alexei Zharich, phó giám đốc nhà máy sản xuất xe tăng Uralvagonzavod sau đó đã viết trên Twitter rằng chiếc xe tăng Armata này “vẫn hoạt động bình thường và tự di chuyển được”. Ông này còn đăng một đoạn video cho thấy chiếc siêu tăng trên đang rời khỏi Quảng trường Đỏ.

Xe kéo được huy động để kéo xe tăng Armata ra khỏi Quảng trường Đỏ

Tuy nhiên, ông Zharich cũng “rào đón” rằng quân đội Nga chịu trách nhiệm tổ chức buổi hợp luyện, và bất cứ ai có thắc mắc gì về sự cố trên nên đặt câu hỏi với phía quân đội.

Siêu tăng T-14 Armata đang là chủ đề bàn tán xôn xao nhất trên các diễn đàn quân sự nước ngoài trong thời gian gần đây, sau khi Nga trình làng chiếc xe tăng “bán rô bốt” này trong đợt tập dượt cho lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng.

Chiếc xe tăng này có khẩu pháo “khủng” được điều khiển từ xa và được trang bị thêm các tính năng bảo vệ tối tân cho kíp xe tăng bên trong. Hãng tin RT của Nga cho biết Armata có thể được phát triển lên thành một “phương tiện chiến đấu rô bốt hóa hoàn toàn”, một khả năng lợi hại mà các loại xe tăng phương Tây chưa thể đạt được trong tương lai gần.

Các chuyên gia quân sự cũng nhận định rằng Armata có sức mạnh vượt trội hơn so với tăng T-90, loại tăng chủ lực hiện nay của quân đội Nga, cũng như so với tất cả các loại xe tăng chủ lực chiến trường hiện có của phương Tây.

Nga đang lên kế hoạch trang bị khoảng 2.300 siêu tăng Armata cho quân đội nước này, bắt đầu từ năm 2020.

Trí Dũng (Theo BBC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem