Chủ đề nóng

SIM chỉ vào mạng có bị khóa khi chưa chuẩn hóa thông tin?

Khải Phạm Thứ sáu, ngày 31/03/2023 06:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với những SIM mà chỉ dùng để vào mạng (SIM data) liệu có cần chuẩn hóa thông tin hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay, câu trả lời là có.
Bình luận 0

Hôm nay (31/3/2023) là thời hạn cuối cùng để các thuê bao di động chuẩn hóa thông tin trùng khớp với dữ liệu dân cư quốc gia. Sau ngày hôm nay, những thuê bao di động chưa trùng khớp với hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia theo Nghị định 49 đều sẽ bị khóa 1 chiều.

SIM chỉ vào mạng có bị khóa khi chưa chuẩn hóa thông tin? - Ảnh 1.

SIM data cũng phải chuẩn hóa thông tin theo quy định. Ảnh H.T.

Thông tin đến khách hàng, các nhà mạng đều cho biết quy định chuẩn hóa thông tin thuê bao di động sẽ không phân biệt bất cứ loại SIM di động, 4G phát wifi, nghe gọi... tất cả đều thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Cục Viễn thông - Bộ TT&TT.

Khi bị khóa 1 chiều, SIM data cũng không thể truy cập vào mạng dù vẫn còn dung lượng hay thời hạn đăng ký sử dụng còn liệu lực.

Hiện nay, những SIM data khá phổ biến ở Việt Nam khi chỉ cần bỏ ra khoảng hơn 100 nghìn đồng là có thể sở hữu. Tùy vào mục đích, mỗi loại SIM sẽ được áp dụng chính sách cước riêng như thiên về data với dung lượng 4 - 6 - 10GB/ngày, kèm phút gọi nội/ngoại mạng tùy gói cước.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, SIM data được người dùng yêu thích nhất hiện nay là loại 4GB/ngày, 50 phút ngoại mạng/tháng và 1.000 phút gọi nội mạng/tháng (20 phút tắt đi gọi lại). 

"SIM vào mạng có giá bán ra 180 nghìn đồng, gói cước V120N với cước phí 120.000 đồng/tháng có 120GB/tháng, mỗi ngày 4GB, 1.000 phút gọi nội mạng và 50 phút gọi ngoại mạng một tháng được người dùng chọn mua nhiều nhất", anh Tú, một chủ cửa hàng trên đường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội nói.

SIM chỉ vào mạng có bị khóa khi chưa chuẩn hóa thông tin? - Ảnh 2.

Người dân cần sớm chuẩn hóa thông tin thuê bao. Ảnh Khải Phạm.

Trả lời Dân Việt, đại diện Vinaphone cho biết: "Hiện nay, những thuê bao đáp ứng được 3 trường thông tin gồm: Số giấy tờ, họ tên, ngày sinh trùng với dữ liệu tại CSDLQG về dân cư là những thuê bao đã được chuẩn hóa, không cần phải bổ sung, điều chỉnh. Các thuê bao có thông tin chưa trùng khớp sẽ nhận được thông báo từ VinaPhone và cần thực hiện chuẩn hóa lại thông tin trước 31/3/2023 để tránh bị gián đoạn liên lạc (khóa thuê bao 1 chiều)".

Có những trường hợp, SIM điện thoại dùng từ nhiều năm, đã đăng ký chính chủ, đến khi đăng nhập vô app của nhà mạng thì lại hiển thị tên của một người khác. Khi tiến hành thay đổi thông tin trên ứng dụng của nhà mạng thì hệ thống báo phải ra quầy. Nhân viên tại quầy báo phải tìm được người đăng ký chính chủ trước đó để nhờ họ chuyển nhượng SIM. Vậy trường hợp này nhà mạng xử lý thế nào?

"Theo quy định của Pháp luật khi thay đổi toàn bộ thông tin thuê bao thì phải có thủ tục chuyển quyền sử dụng giữa chủ cũ và chủ mới. Tuy nhiên hiện các nhà mạng cũng luôn tạo điều kiện cho khách hàng đăng ký lại thông qua các biện pháp chứng minh/cam kết đang sử dụng số điện thoại đó. Các trường hợp này sẽ được hướng dẫn cụ thể tại các ĐGD của VinaPhone hoặc qua Tổng đài 18001091", đại diện Vinaphone nói.

Trường hợp dùng SIM không chính chủ nhưng trùng khớp với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia sẽ không bị khóa, nhưng người dùng nên đăng ký chính chủ để đảm bảo quyền lợi khi xảy ra tranh chấp hoặc mất SIM có thể làm lại.

"Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích cá nhân, tránh những rủi ro về pháp lý như các sự cố lừa đảo, tranh chấp thuê bao có thể phát sinh, khách hàng cần đăng ký thuê bao chính chủ sớm nhất. Trên thực tế, cũng đã có những trường hợp dùng SIM không chính chủ, khi bị mất SIM, không thể báo khóa thuê bao cũng như khôi phục, thậm chí còn bị người khác sử dụng với mục đích xấu, đến lúc này rất bất lợi cho người dùng. Ngoài ra, việc dùng số thuê bao không chính chủ có thể ảnh hưởng đến quá trình sử dụng các dịch vụ hành chính công, nhất là các dịch vụ yêu cầu thông tin của số điện thoại khai báo phải chính xác và có các thông báo/xác nhận qua số điện thoại di động", đại diện nhà mạng Vinaphone khẳng định.

Bên cạnh đó, những thuê bao di động dùng CMTND cũ vẫn sử dụng bình thường mà không cần phải đổi sang CCCD, nhà mạng VinaPhone cho biết: "Theo quy định, CMTND cũ vẫn có giá trị. Tuy nhiên, người dân nên sớm cập nhật lại thông tin thuê bao theo giấy tờ CCCD mới nhất vì khi cần sử dụng dịch vụ, đăng ký qua cổng dịch vụ công quốc gia sẽ phải kiểm tra đối chiếu thông tin thuê bao với các nhà mạng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem