Chủ đề nóng

Sinh hoạt của người dân tại một con hẻm bị đảo lộn vì nhiều năm sống chung với nước thải ứ đọng

Chinh Hoàng Thứ sáu, ngày 15/04/2022 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sinh hoạt của những hộ sinh sống tại con hẻm 337 đường Lương Định Của (phường An Phú, TP. Thủ Đức) bị đảo lộn khi hơn 10 năm sống chung với cảnh nước ngập ùn ứ. Bất kể mưa nắng nơi đây đều đọng nước tạo ruồi muỗi, mùi hôi khó chịu.
Bình luận 0

10 năm sống chung với nước thải ứ đọng

Tại con hẻm 337 đường Lương Định Của (khu phố 5 phường An Phú, TP. Thủ Đức), nước ngập ứ đọng lại thành vũng trước nhà của các hộ dân, bốc mùi khó chịu. Nhiều người dân chịu không chịu nổi phải thường xuyên quét dọn nước ngập để giảm bớt mùi hôi bốc thẳng vào nhà thay vì đợi công nhân đến vệ sinh giúp.

Sinh hoạt của người dân tại một con hẻm bị đảo lộn vì nhiều năm sống chung với nước thải ứ đọng - Ảnh 1.

Sinh hoạt của người dân tại một con hẻm bị đảo lộn vì nhiều năm sống chung với nước thải ứ đọng - Ảnh 2.

Tại con hẻm 337 đường Lương Định Của nơi đây bất kể mưa hay nắng nước luôn ngập ùn ứ trước hiên nhà người dân gây nhiều hệ lụy. Ảnh: Chinh Hoàng

Theo chia sẻ của các hộ dân, những năm qua mỗi tuần sẽ có công nhân vệ sinh môi trường đến xử lý nhưng chỉ được ngày một ngày hai, sau đó tình trạng nước ngập vẫn tiếp diễn.

Sinh hoạt của người dân tại một con hẻm bị đảo lộn vì nhiều năm sống chung với nước thải ứ đọng - Ảnh 3.

Sau khi công nhân môi trường đến dọn dẹp rác thải, xử lí nước ngập ùn ứ tại con hẻm 337 Lương Định Của vài ngày sau đó tình trạng này vẫn tiếp diễn. Ảnh: Chinh Hoàng

"Các hộ dân nơi đây nhiều lần có ý kiến đề xuất lên phường hỗ trợ để cải tạo lại con hẻm nhưng hơn 10 năm qua, chúng tôi sống ở đây trải qua 3 đời chủ tịch phường vẫn chưa có ai giải quyết dứt điểm việc này", một người dân bức xúc nói.

Bà Nguyễn Thị Bông (người dân sống tại con hẻm 337) cho biết: Tình trạng nước ngập, ứ đọng gây ô nhiễm môi trường đã diễn ra xuyên suốt hơn 10 năm qua. Từ những vũng nước ngay tại con hẻm đã tạo điều kiện cho muỗi sinh trưởng cũng như nhiều mầm bệnh xuất hiện.

Bà Bông cho hay những người hàng xóm lân cận con hẻm này đã dùng các dụng cụ tự chế để bắt loăng quăng hạn chế muỗi gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người, đặc biệt là trẻ em nơi đây.

"Chúng tôi đã nhiều lần đề xuất với phường cải tạo lại con hẻm xong chưa thấy hồi âm trong nhiều năm qua", bà Bông chia sẻ.

Kinh doanh buôn bán ế do… nước ứ đọng

Tình trạng ngập nước tại con hẻm 337 này không chỉ làm ảnh hưởng tới đời sống mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình kinh doanh, buôn bán của các hộ dân ở đây. Nhiều hộ dân cho rằng, khách hàng họ e ngại khi đến phải nơi không đảm bảo vệ sinh, mùi hôi khó chịu bủa vây khiến công việc làm ăn của họ bị ảnh hưởng theo.

Sinh hoạt của người dân tại một con hẻm bị đảo lộn vì nhiều năm sống chung với nước thải ứ đọng - Ảnh 5.

Tình trạng nước ngập ùn ứ tại con hẻm 337 Lương Định Của cũng ảnh hưởng đến việc buôn bán của các hộ dân nơi đây. Ảnh: Chinh Hoàng

Bà Ngô Thị Dung chủ của một tiệm cắt tóc ở con hẻm này cho hay: Nước ngập, mùi hôi bốc lên khiến nhiều khách hàng e ngại, không dám tới tiệm của bà. Cũng theo bà Dung, nhiều khách hàng khi đến tiệm của bà làm tóc họ tỏ ra khó chịu khi đoạn đường của con hẻm ướt át, mất vệ sinh gây ảnh hưởng đến việc đi lại.

Sinh hoạt của người dân tại một con hẻm bị đảo lộn vì nhiều năm sống chung với nước thải ứ đọng - Ảnh 6.

Sinh hoạt của người dân tại một con hẻm bị đảo lộn vì nhiều năm sống chung với nước thải ứ đọng - Ảnh 7.

Người dân tại con hẻm 337 đường Lương Định Của chọn giải pháp dùng bao cát chắn nước hay đắp nền cao và quét nước mỗi ngày. Ảnh: Chinh Hoàng

Bà Dung cho biết thêm, nhiều khi nước ngập cả vào nhà, những đồ dùng điện tử phải che chắn, đặt lên kệ cao. Nhiều hộ còn đắp xi măng trước thềm nhà để nước không tràn vào. Không chỉ vậy, trước cửa các hộ dân còn xếp nhiều bao cát để che chắn, ngăn chặn tình trạng nước lên cao.

"Buổi nào mở cửa tiệm tôi cũng dùng chổi quét nước đi để tạo sự thông thoáng nhưng đâu rồi cũng như cũ, tôi hay những hộ dân nơi đây bất lực", bà Dung bộc bạch.

Trước tình trạng nước ngập kéo dài nhiều năm, gần 100 hộ dân dân ở con hẻm này chỉ có lựa chọn là sống chung với tính trạng nước ngập ùn ứ gây nhiều hệ lụy…

Trao đổi với Dân Việt, Chủ tịch phường An Phú TP. Thủ Đức, ông Phạm Thanh Phương cho biết, nguyên nhân con hẻm 337 ngập nước trong nhiều năm qua do hệ thống ống cống thoát nước chưa đồng bộ. "Chúng tôi đã đăng kí với thành phố tới đây sẽ có phương án cụ thể cải tạo lại con hẻm này cho người dân", ông Phương thông tin.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem