Sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội gắn kết và lan tỏa văn hóa độc đáo

Hoàng Bằng Chủ nhật, ngày 27/11/2022 09:06 AM (GMT+7)
Chiều 26/11, cộng đồng sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên – Gắn kết văn hóa Thái”. Chương trình tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc Thái, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của con em dân tộc Thái từ khắp nơi về Hà Nội học tập.
Bình luận 0

Tham dự chương trình có PGS.TS Cầm Tú Tài - Trưởng khoa Ngôn ngữ Trung Quốc, Trường Ngoại ngữ Du lịch - Đại học Công nghiệp Hà Nội; TS  Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức Dân tộc – Học viện Dân tộc; ông Đinh Xuân Phong - Phó Giám đốc, Tổng biên tập NXB Thể thao và du lịch; đại diện nhóm người Sán Dìu, Dao, Mông tại Hà Nội và các đại biểu người Thái đến từ: Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Hòa Bình, Lào Cai và nước bạn Lào.

Sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội gắn kết và lan tỏa văn hóa độc đáo - Ảnh 1.

Các sinh viên người dân tộc Thái biểu diễn văn nghệ khai mạc chương trình. Ảnh: Hoàng Bằng.

Nhóm sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội được thành lập vào tháng 11/2018 nhằm mục đích gắn kết các sinh viên dân tộc Thái đang học tập, sinh sống trên địa bàn Hà Nội, cùng nhau gìn giữ và phát huy những giá trị giàu đẹp của dân tộc, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong học tập, sinh hoạt. Nhóm đã tổ chức nhiều hoạt động tiêu biểu như: "Tìm hiểu văn hóa Dân Tộc Thái", "Chào Tân sinh viên và Giao lưu văn hóa dân tộc Thái", "Sống cuộc đời bạn muốn"...

Sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội gắn kết và lan tỏa văn hóa độc đáo - Ảnh 2.

Chị Lò Thị Lan - Trưởng nhóm sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội phát biểu tại chương trình. Ảnh: Hoàng Bằng.

Phát biểu tại buổi lễ, chị Lò Thị Lan – Trưởng nhóm sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội chia sẻ: "Trải qua 4 năm trưởng thành và phát triển nhóm sinh viên dân tộc Thái ở Hà Nội đã lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Thái đến với nhiều người. Chương trình nhằm tiếp sức cho các bạn tân sinh viên, tạo cơ hội cho các bạn gắn kết với nhau thành cộng đồng người Thái ở Hà Nội. 

Từ đó các bạn sẽ tự tin hơn, không mặc cảm vì nhiều lý do khác, tự tin mặc bộ trang phục của dân tộc mình, tự tin quảng bá nét đẹp trong văn hoá dân tộc ở mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, chương trình cũng là nơi gắn kết sinh viên lại, hòa nhập giao lưu với tất cả các bạn sinh viên dân tộc khác".

Tại chương trình, để động viên các tân sinh viên xuống học tập, sinh sống tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao những phần quà đến các em có thành tích học tập cao đỗ vào các trường đại học và các sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn... Đây cũng là dịp để những người con dân tộc Thái sống xa nhà, xa quê hương được tụ họp, gặp gỡ và giao lưu, ôn lại những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình.

Ngoài ra, tại buổi giao lưu còn có các trò chơi tìm hiểu văn hóa Thái như hái hoa dân chủ, tìm hiểu văn hóa Thái, điệu múa, điệu xòe cổ. Không chỉ là dừng lại ở giới hạn bản sắc văn hóa Thái mà còn là sự giao thoa kết nối với nhiều dân tộc như; Mông, Dao, Sán Dìu,…với những màn trình diễn đặc sắc được chuẩn bị đầy công phu.

Sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội gắn kết và lan tỏa văn hóa độc đáo - Ảnh 6.

Màn biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Ảnh: Hoàng Bằng

Chia sẻ với PV Dân Việt, sinh viên Bạc Thị Anh Thư, quê Sơn La cho biết: "Đến với buổi giao lưu hôm nay, em như được hòa mình vào từng điệu xòe, điệu múa, tiếng hát mang bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Được nắm tay các bạn cùng nhau múa những điệu xòe, giao lưu với các dân tộc như Mông, Dao, Sán Dìu...".

Chương trình "Chào tân sinh viên – Gắn kết văn hóa Thái" nhằm tôn vinh, gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp cũng như những tinh hoa văn hóa dân tộc Thái. Qua đó, nhắc nhở các thế hệ trẻ nhớ về nguồn cội, nhớ về những nét đẹp văn hóa truyền thống mà cha ông đã truyền lại.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem