Chủ đề nóng

Nghịch lý tại Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm: Vở diễn đoạt giải vàng nhưng nghệ sĩ xiếc lại “trắng tay”

Khánh Đăng Chủ nhật, ngày 27/11/2022 08:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối qua (26/11), Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội – 2022 đã chính thức khép lại sau 11 ngày diễn ra sôi nổi tại Hà Nội và Hải Phòng. Tại lế bế mạc, BTC đã để lại cho giới chuyên môn và công chúng một câu hỏi lớn.
Bình luận 0

Tại lễ Bế mạc tối qua, BTC đã trao 4 Huy chương Vàng cho các vở diễn xuất sắc gồm: Bản tình ca trên núi của Nhà hát Múa rối Việt Nam; Người trong cõi nhớ của Nhà hát Kịch Việt Nam; Thượng thiên Thánh Mẫu của Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Đến bờ bên kia của Đoàn Kịch nói Hải Phòng.

Nghịch lý tại Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm: Vở diễn đoạt giải vàng nhưng nghệ sĩ xiếc lại “trắng tay” - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao Giải đặc biệt cho vở diễn về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lá đơn thứ 72 của đơn vị Sân khấu Lệ Ngọc. Ảnh: Thúy Hiền.

5 Huy chương Bạc được trao cho các vở diễn: Hedda Gabler của Nhà hát Tuổi trẻ; Hoa khôi dạy chồng của Nhà hát Kịch nói Quân đội; Antigone của Sân khấu Lucteam; Lời thề của Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng; Ê Đíp làm vua của Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội. Vở diễn Lá đơn thứ 72 của đơn vị Sân khấu Lệ Ngọc đã được trao Giải đặc biệt cho vở diễn về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

5 Giải thưởng cá nhân xuất sắc kèm Cúp và Bằng chứng nhận được trao cho các nghệ sĩ gồm: Giải "Họa sĩ xuất sắc" cho  NSƯT Doãn Bằng, vở Người trong cõi nhớ của Nhà hát Kịch Việt Nam; Giải "Nhạc sĩ xuất sắc" cho NSƯT Phùng Tiến Minh, vở Trái tim người Hà Nội của Nhà hát Kịch Hà Nội; Giải Đạo diễn xuất sắc cho NSND Nguyễn Tiến Dũng với vở Bản tình ca trên núi của Nhà hát Múa rối Việt Nam; Giải "Ánh sáng xuất sắc" cho nghệ sĩ Như Sơn với vở Bản tình ca trên núi của Nhà hát Múa rối Việt Nam; Giải "Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc" cho NSƯT Lệ Thu, vở Đến bờ bên kia của Đoàn Kịch nói Hải Phòng.

Nghịch lý tại Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm: Vở diễn đoạt giải vàng nhưng nghệ sĩ xiếc lại “trắng tay” - Ảnh 3.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thuý Mùi trao Huy chương Vàng cho các vở diễn xuất sắc nhất Liên hoan. Ảnh: Thúy Hiền.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 28 Huy chương Vàng, 39 Huy chương Bạc cho các diễn viên xuất sắc của các vở diễn. Hai diễn viên Tyara Chynta Puteri Noor Azhar và Anggun Charysma Puteri Noor Azhar của Singapore được Ban tổ chức còn trao tặng Bằng khen diễn viên nhỏ tuổi tham gia Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội – 2022.

Có một điều thật đáng tiếc và đáng buồn là Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, các đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ: Italia, Hàn Quốc, Ba Lan, Singapore, Pakistan, India gần như không có giải thưởng gì dành cho thành phần sáng tạo hoặc vở diễn. 

Nghịch lý tại Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm: Vở diễn đoạt giải vàng nhưng nghệ sĩ xiếc lại “trắng tay” - Ảnh 4.

Các nghệ sĩ vở Thượng thiên Thánh Mẫu chụp ảnh cùng lãnh đạo Bộ VHTTDL và khán giả sau vở diễn tại Liên hoan. Ảnh: FBNV.

Ngoài ra, một chuyện khá "bi hài kịch" đó là vở Thượng thiên Thánh Mẫu của Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam có sự tham gia chính của cả nghệ sĩ xiếc và cải lương thì chỉ nghệ sĩ cải lương được trao huy chương (có cả vàng và bạc), còn nghệ sĩ xiếc lại "trắng tay toàn tập". Trong khi đó, tính về mức độ cống hiến và sự sáng tạo trong vở diễn thì xiếc không thua kém gì cải lương. Thậm chí, có thể nói không ngoa, kịch bản vở diễn ban đầu khá yếu và nếu không có sự tham gia của xiếc thì vở diễn chưa chắc đã thành công. Điều này rất cần một câu trả lời thỏa đáng từ BTC Liên hoan để trả lại sự công bằng cho các nghệ sĩ xiếc.

Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V: Ai dự thi cũng có giải, trừ xiếc?

Phát biểu tại Lễ bế mạc, NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan nhấn mạnh, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội - 2022 đã giúp các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và các nghệ sỹ quốc tế có những khoảng lặng để chiêm nghiệm, tự nhìn lại mình, từ đó tìm được những điều mới mẻ trong nghệ thuật, biên kịch, đạo diễn, diễn xuất, mỹ thuật, âm nhạc… và những thành phần phụ trợ khác để sân khấu luôn được làm mới dựa trên nền tảng các giá trị truyền thống trong nghệ thuật sân khấu của mỗi quốc gia.

Nghịch lý tại Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm: Vở diễn đoạt giải vàng nhưng nghệ sĩ xiếc lại “trắng tay” - Ảnh 6.

NSƯT Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn trao giải thưởng cá nhân xuất sắc nhất Liên hoan. Ảnh: Thúy Hiền.

NSND Trịnh Thúy Mùi cho rằng, thử nghiệm trong nghệ thuật sân khấu chính là đi tìm cái mới, những cái mà từ xưa đến nay chúng ta chưa làm hoặc có thể đã làm nhưng chưa thành công hoặc thất bại trong quá trình sáng tạo. Dù thất bại hay thành công đều là có ích cho đội ngũ quản lý và những người trực tiếp sáng tạo nghệ thuật sân khấu, bởi đó là những bài học vô giá mở ra một con đường mới, con đường ấy có cả hoa thơm trái ngọt và những chông gai... 

"Thông qua các tác phẩm tham dự Liên hoan lần này, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về con người và đất nước Việt Nam, một đất nước có bề dày lịch sử văn hóa, thiên nhiên tươi đẹp, con người Việt Nam trung dũng, kiên cường, thân thiện và mến khách, luôn hướng tới cái đẹp và các giá trị nhân văn", NSND Trịnh Thúy Mùi chia sẻ.

Nghịch lý tại Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm: Vở diễn đoạt giải vàng nhưng nghệ sĩ xiếc lại “trắng tay” - Ảnh 7.

Trao Huy chương Vàng cho các nghệ sĩ xuất sắc tham gia các vở diễn tại Liên hoan. Ảnh: Thúy Hiền.

Hội đồng giám khảo của Liên hoan gồm 3 chuyên gia trong nước và 2 chuyên gia nước ngoài thuộc Vương quốc Anh và Nhật Bản đã làm việc trách nhiệm và công tâm.

PGS Tất Thắng, Chủ tịch Hội đồng giám khảo khẳng định, hầu hết các vở diễn tham dự Liên hoan năm nay đều tập trung vào yếu tố thử nghiệm, vào ý đồ sáng tạo và trình diễn nghệ thuật, nhiều vở diễn đã để lại ấn tượng sâu đậm cho khán giả trong nước và quốc tế. 


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem