Chủ đề nóng

Sinh viên Startup: Lời khuyên quý giá từ các nhà đầu tư thành công

Mỹ Quỳnh Thứ năm, ngày 09/03/2023 12:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực, huy động vốn là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình khởi nghiệp.
Bình luận 0

Để giúp các bạn trẻ hoặc sinh viên khởi nghiệp (startup) có định hướng cũng như hiểu rõ hơn về quá trình huy động vốn và chiến lược đàm phán với nhà đầu tư, Trường Đại học FPT đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề "Startup Fundraising" (Gọi vốn khởi nghiệp) vào tối 8/3.

Hội thảo có sự góp mặt của diễn giả Thái Vân Linh (Shark Linh) - một nhà đầu tư thành công và có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Yếu tố then chốt để startup

Chia sẻ tại hội thảo, Thạc sĩ Đồng Quin – Trưởng ban tổ chức chuỗi Seminar Startup cho biết, thông qua những chia sẻ của Shark Linh tại hội thảo, giới trẻ - đặc biệt là sinh viên có sự định hướng, có cái nhìn sâu sắc và tổng quan về quá trình huy động vốn trong khởi nghiệp. Qua đó, các startup có thể học hỏi những kinh nghiệm và chiến lược thành công để thu hút và thuyết phục nhà đầu tư.

Ông Quin cũng nhấn mạnh, việc huy động vốn trong khởi nghiệp là yếu tố cần thiết để giúp cho các startup có thể phát triển và hoàn thiện ý tưởng kinh doanh của mình. Tuy nhiên, việc huy động vốn không đơn giản và cần phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp, khoa học.

"Đây là một trong những bước quan trọng để đưa ý tưởng kinh doanh từ một khởi đầu nhỏ bé đến một doanh nghiệp lớn mạnh. Trong thế giới khởi nghiệp, tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp là một thách thức lớn đối với các nhà sáng lập", ông Quin nói.

Sinh viên Startup: Lời khuyên quý giá từ các nhà đầu tư thành công  - Ảnh 3.

Shark Thái Vân Linh chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp. Ảnh: FPT

Tại hội thảo, Shark Thái Vân Linh đã chia sẻ một số chiến lược hiệu quả để tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp với từng giai đoạn phát triển của startup: giai đoạn khởi đầu, giai đoạn phát triển và giai đoạn mở rộng.

Shark Linh cho rằng, các startup có thể gọi vốn ngay từ phần ý tưởng (sau khi đã nghiên cứu xong hoặc sau khi đã có sản phẩm). Mỗi giai đoạn sẽ có những chiến lược khác nhau để tìm kiếm nhà đầu tư.

Nhà đầu tư uy tín này cũng đưa ra nhiều lời khuyên cho startup để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình đàm phán với nhà đầu tư. Trong đó, cái quan trọng nhất là cách tạo niềm tin, cách thực hiện các bài thuyết trình chuyên nghiệp và cách xây dựng mối quan hệ lâu dài với nhà đầu tư.

"Việc thuyết trình không được dài dòng. Nhà sáng lập chỉ có 30 giây để mô tả vấn đề mình đang cố gắng giải quyết với nhà đầu tư. Do vậy, nhà sáng lập phải đưa ra những con số ấn tượng hoặc sử dụng những câu chuyện cá nhân có khả năng thu hút sự đồng cảm hay đặt ra những câu hỏi gợi mở", Shark Linh nói.

Quan trọng hơn cả, các nhà đầu tư sẽ chỉ đưa cho startup một phần tiền nhất định, còn số tiền cần để duy trì lâu dài đến từ khách hàng. Do đó, nếu phải lựa chọn, các nhà khởi nghiệp hãy lắng nghe khách hàng hơn là nhà đầu tư.

Từ các bài học và kinh nghiệm này, sinh viên có được cái nhìn tổng thể và chuyên sâu về quá trình huy động vốn trong khởi nghiệp. Những kiến thức và kinh nghiệm này không chỉ hữu ích cho các startup hiện tại mà còn có thể trở thành tài liệu tham khảo quý báu cho những người đam mê khởi nghiệp trong tương lai.

Nhiều thách thức với các startup

Với kinh nghiệm làm việc và tư vấn ở vị trí cấp cao trong các tập đoàn lớn nước ngoài như Rolls-Royce, Panasonic, EY... Tiến sĩ Phan Gia Hoàng - Chủ nhiệm bộ môn Phát triển khởi nghiệp Đại học FPT nhận định, hoạt động gọi vốn của các startup hiện nay là một quá trình đầy thú vị và thách thức.

Sinh viên Startup: Lời khuyên quý giá từ các nhà đầu tư thành công  - Ảnh 5.

Toàn cảnh hội thảo về gọi vốn khởi nghiệp. Ảnh: FPT

Việc tìm kiếm nguồn vốn để phát triển và mở rộng doanh nghiệp luôn là một bài toán khó khăn đối với các nhà sáng lập. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và xu hướng đầu tư mới, có rất nhiều cơ hội mới được tạo ra.

"Một số nguồn vốn mới, chẳng hạn như các quỹ đầu tư công nghệ, nhà đầu tư tư nhân, các chương trình khởi nghiệp, các nền tảng tài chính đám mây và các trang web gọi vốn cộng đồng... đã xuất hiện và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, các nhà sáng lập cần phải thận trọng khi chọn nguồn vốn và đảm bảo rằng các điều khoản hợp đồng được đưa ra là phù hợp với chiến lược kinh doanh của họ", TS Phan Gia Hoàng nói.

Ngoài ra, tìm kiếm nguồn vốn cần phải đi kèm với việc xây dựng một kế hoạch kinh doanh rõ ràng và thực hiện nó một cách hiệu quả. Các nhà sáng lập cần phải có sự hiểu biết và nắm vững về lĩnh vực của mình, cũng như định hướng rõ ràng về chiến lược kinh doanh và sản phẩm dịch vụ của mình.

TS Phan Gia Hoàng cho biết thêm, trong thời đại công nghệ ngày nay, gọi vốn đã trở thành một phần không thể thiếu của quá trình khởi nghiệp. Với các cơ hội mới đi kèm công cụ hiện đại, các nhà sáng lập có thể tìm kiếm các nguồn vốn phù hợp để phát triển và mở rộng doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, để thành công, họ cần phải có kế hoạch kinh doanh tốt và thực hiện nó một cách hiệu quả.

Hội thảo về gọi vốn khởi nghiệp nhận được nhiều câu hỏi từ sinh viên về việc nữ giới khởi nghiệp có khó khăn hơn nam giới?

Shark Linh cho biết, một nghiên cứu về các công ty ở Đông Nam Á cho thấy, công ty có nhiều phụ nữ tham gia vào đội ngũ lãnh đạo nhất sẽ có kết quả đạt được cao hơn 26% so với công ty có ít phụ nữ tham gia vào đội ngũ lãnh đạo nhất.

Quá trình làm việc, bà cũng chưa gặp nhà đầu tư nào từ chối vì người sáng lập là nữ giới. Dù vậy, sẽ luôn có những rào cản đối với nữ giới trong việc khởi nghiệp, điều quan trọng là sự nỗ lực, cố gắng của mỗi người trong việc mình theo đuổi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem