Chủ đề nóng

Smartphone có thể đo huyết áp từ ngón tay của người bệnh

Thứ sáu, ngày 09/03/2018 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc đo huyết áp từ ngón tay có tính hiệu quả và tiện dụng hơn so với phương pháp truyền thống.
Bình luận 0

Huyết áp cao dễ dẫn tới nhồi máu cơ tim và khiến người bệnh đột quỵ nhanh chóng nhưng lại khá mất thời gian khi đo huyết áp. Thông thường, huyết áp được đo bằng cách sử dụng ống cao su bơm ở trên động mạch cánh tay và có thiết bị đi kèm ghi lại lực tác động của máu lên thành động mạch. Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tạo ra kỹ thuật thông minh đi kèm smartphone, hỗ trợ đo huyết áp từ ngón tay, không cần sử dụng phương pháp cũ.

Người dùng chỉ cần đặt ngón tay vào cảm biến áp suất và màn hình điện thoại sẽ hiển thị biểu đồ huyết áp. Trong khi đó, một cảm biến khác đo áp lực máu bằng cách chiếu sáng ngón tay và phát hiện sự thay đổi trong cách hấp thụ ánh sáng. Phần mềm trên smartphone sử dụng thông tin này để cho ra kết quả huyết áp.

Đo huyết áp từ ngón tay có tính hiệu quả và tiện dụng hơn.

Báo cáo trên tạp chí Science Translational Medicine cho biết, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 30 người và phát hiện phương pháp này khá nhanh và dễ sử dụng. Mặc dù không chính xác như phương pháp đo huyết áp ở cánh tay nhưng độ chính xác sẽ được cải thiện nếu đo liên tục trong thời gian ngắn.

Các mẫu smartphone hiện tại có đủ các phần cứng để hỗ trợ chức năng này: màn hình hiển thị và máy quét vân tay. Nghiên cứu trên đặc biệt hữu ích cho các quốc gia đang phát triển, nơi mà việc tiếp cận các thiết bị y tế còn hạn chế nhưng smartphone lại được dùng phổ biến.

Mới đây, Samsung đã hợp tác với trường đại học California, San Francisco (UCSF), Mỹ, sắp cho ra mắt một ứng dụng thông minh, hỗ trợ đo huyết áp thông qua vỏ bảo vệ Galaxy S9 nhờ cảm biến nhịp tim trên máy và máy quét vân tay. Trên cửa hàng ứng dụng Play Store hiện đã có không ít ứng dụng sử dụng camera và đèn flash LED để phân tích huyết áp nhưng kết quả đưa ra vẫn còn khá chậm và kém chính xác.

Sony Xperia XZ2: Đòn búa tạ có giáng nổi Galaxy S9?

Sony không chần chừ khi tung ra siêu phẩm Xperia XZ2 phá cách, chĩa thẳng mũi tấn công vào dế mới Galaxy S9 đang huyên náo của...

An Nhiên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem