Chủ đề nóng

Sợ bị cường địch moi gan, hàng trăm cá mập trắng biến mất khỏi vùng biển ưa thích

Đăng Nguyễn - Daily Mail Chủ nhật, ngày 01/09/2019 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những con cá mập trắng lớn biến mất bí ẩn khỏi một trong những nơi đi săn phổ biến nhất là dấu hiệu bất thường và cá voi sát thủ có thể là nguyên nhân.
Bình luận 0

Cá mập trắng tung người bắt hải cẩu.

Theo Daily Mail, cá voi sát thủ được coi là sinh vật duy nhất đi săn cá mập trắng bởi lá gan giàu dinh dưỡng của cá mập.

Các nhà khoa học đồn đoán đây là nguyên nhân khiến cho cá mập trắng không còn lui tới một trong những địa điểm đi săn ưa thích nhất ở ngoài khơi Cape Town.

Trong giai đoạn năm 2010-2016, có khoảng 205 con cá mập trắng lui tới khu vực ở nam Đại Tây Dương này. Năm 2018, số lượng cá mập xuất hiện chỉ là 50 và đến năm nay, không có một con cá mập trắng nào được nhìn thấy.

Ô nhiễm, biến đổi khí hậu, đánh cá quá mức cũng là các nguyên nhân góp phần khiến cá mập trắng mất đi nơi chuyên săn mồi.

Xác cá mập trắng trôi dạt bờ biển với lá gan biến mất.

Những con cá mập được gắn định vị kể từ năm 2017 cho đến nay vẫn chưa một lần quay trở lại vùng biển ngoài khơi Cape Town. Đó là thời điểm những con cá mập đầu tiên bị cá voi sát thủ moi gan, xác chết trôi dạt bờ biển.

Cá voi sát thủ thường tấn công theo đàn hoặc cứ 2 con một mục tiêu, khiến cho cá mập trắng vô phương chống đỡ.

Cộng đồng các mập trắng ở Cape Town đã biến mất hoàn toàn. Nhưng cũng có những hi vọng rằng điều này chỉ là tạm thời và chúng sẽ quay trở lại một trong những nơi đi săn truyền thống.

Marian Nieuwoudt, quan chức môi trường Cape Town, nói: “Chúng tôi không phát hiện dấu răng của cá mập ở bất cứ xác con mồi nào mà cá mập ưa thích trong năm nay”.

“Theo như tôi biết, sự biến mất của cá mập ở Cape Town chưa từng được ghi nhận và vì sao chúng lại đột ngột biến mất như vậy”, Marian nói.

Cá mập trắng không còn bén mảng đến vùng biển nổi tiếng là nơi sinh sống của hải cẩu - con mồi ưa thích của cá mập trắng.

Cá mập trắng thông thường sẽ lui tới vùng biển này trong giai đoạn tháng 6 đến tháng 10 mỗi năm để đi săn. Đây là khu vực có số đông hải cẩu sinh sống và cá mập biết cách tung người lên mặt nước bắt hải cẩu.

Các nhân viên thành phố Cape Town chuyên làm nhiệm vụ theo dõi cá mập và đảm bảo an toàn khu vực bờ biển hiện đã chuyển công tác đến nơi khác, khi khu vực này không còn cá mập lui tới.

Sự biến mất của cá mập ở Cape Town cũng có tác động mạnh đến hoạt động du lịch vì nhiều người đến đây để chứng kiến tận mắt cá mập trắng.

Nhà hải dương học Alison Towner nói: “Đây là vấn đề phức tạp và cá voi sát thủ đang có tác động mạnh đến đời sống của cá mập trắng ở Nam Phi, California, Mỹ và Úc. Ngoài ra, chúng tôi cũng phải xét đến các yếu tố khác”.

Choáng cảnh cá mập trắng khổng lồ trồi hẳn lên thuyền, ngấu nghiến đớp mồi

Con vật được mệnh danh là “sát thủ đại dương“ rình rập gần chiếc thuyền và bất ngờ lao lên tấn công túi mồi ngay...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem