Chủ đề nóng

Số hộ sản xuất trong khu dân cư ở Thạch Thất lớn nhưng không có hệ thống xử lý nước thải

PV Thứ tư, ngày 07/06/2023 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thường trực HĐND huyện Thạch Thất vừa có phiên giải trình giữa hai kỳ họp HĐND huyện năm 2023 về công tác quản lý đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Bình luận 0

Theo Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội, báo cáo tình hình công tác quản lý đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện thời gian qua, ông Nguyễn Kim Loan - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, toàn huyện có 32 điểm tập kết rác thải tạm thời diện tích từ 100m2 đến 1.000m2.

Số hộ sản xuất trong khu dân cư ở Thạch Thất lớn nhưng không có hệ thống xử lý nước thải - Ảnh 1.

Đại biểu HĐND huyện Thạch Thất nêu câu hỏi tại phiên giải trình. Ảnh: hanoi.gov.vn

Đến nay đã có 22 điểm tập kết rác được đầu tư, cải tạo nâng cấp tường bao, mái che, hố chứa nước rỉ rác... Tổng kinh phí thực hiện hơn 9,5 tỷ đồng.

Giai đoạn 2021 - 2023, toàn huyện có 31/85 ao đã và đang được kè (khởi công năm 2022, 2023), cải tạo, nâng cấp, tách nước thải ra khỏi nước mặt, nước thải sinh hoạt.

Có 54 ao hồ đã lập dự án hoặc phê duyệt chủ trương đầu tư để thực hiện trong giai đoạn 2023 - 2025. Tổng kinh phí đã bố trí thực hiện cải tạo ao hồ, giai đoạn 2021 - 2025, hơn 545,6 tỷ đồng, trong đó, ngân sách TP Hà Nội là 91 tỷ đồng.

Tỷ lệ thu gom rác thải từ hộ gia đình trong khu dân cư ra các điểm tập kết đạt tỷ lệ 100%. Đến hết tháng 4/2023, tổng lượng rác thải sinh hoạt từ huyện Thạch Thất vận chuyển về khu xử lý của thành phố là hơn 61,3 nghìn tấn, trung bình vận chuyển 137,32 tấn/ngày (năm 2022) đạt 98%; năm 2023 là 94 tấn/ngày đạt 64%...

Tuy nhiên, theo ông Loan, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện hiện vẫn còn những tồn tại, khó khăn.

Cụ thể, mặc dù trên địa bàn huyện đã có 7 cụm công nghiệp đang hoạt động song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu mặt bằng sản xuất tại các làng nghề trên địa bàn huyện, số hộ sản xuất trong khu dân cư lớn nhưng không có hệ thống xử lý nước thải, khí thải.

Bên cạnh đó rác thải rắn vẫn thu gom chung với rác thải sinh hoạt, hệ thống xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp đã được quan tâm đầu tư song một số công trình chưa bàn giao sử dụng, một số công trình đã xuống cấp, công nghệ cũ, chưa đáp ứng được yêu cầu xử lý nước thải đảm bảo chất lượng trước khi xả ra môi trường.

Ngoài ra, hệ thống rãnh thoát nước trong khu dân cư đã được quan tâm đầu tư xây dựng trong những năm qua, nhưng chưa đồng bộ và chưa xử lý được nước thải sinh hoạt trước khi xả ra môi trường.

Việc thu gom, vận chuyển rác thải đến nơi xử lý còn một số bất cập như chưa thu gom triệt để tại các ngõ nhỏ, lượng rác thải tồn đọng tại các bãi tập kết nhiều…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem