Chủ đề nóng

Sở hữu tài sản hơn 100 tỷ USD, tỷ phú Bill Gates thấy... bất công

Việt Anh - CNBC Chủ nhật, ngày 05/01/2020 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đang là người giàu thứ 2 trên thế giới với tài sản ròng hiện tại lên tới 108,8 tỷ đô la Mỹ (theo thống kê của Forbes), tỷ phú Bill Gates vẫn cho rằng sự giàu có của ông là một điều không công bằng.
Bình luận 0

Tỷ phú Bill Gates cho rằng sự giàu có của ông là một điều gì đó bất công với xã hội (Ảnh: CNBC)

"Khoảng cách giữa thu nhập của người giàu nhất và người nghèo nhất ở Mỹ đang lớn hơn nhiều so với 50 năm trước đây", tỷ phú 64 viết trong một bài đăng trên blog cá nhân được công bố vào ngày cuối cùng của năm 2019, "Chỉ ít người có thể đổi đời. Sự giàu có của tôi không tương xứng với những gì tôi làm được, trong khi nhiều người khác phải cố hết sức để kiếm sống”.

Để giải quyết vấn đề, Gates cho biết chính phủ Mỹ nên tăng các loại thuế gây ảnh hưởng đến người giàu:

"Tôi ủng hộ một hệ thống thuế mà trong đó nếu bạn có nhiều tiền hơn, bạn phải trả phần trăm thuế cao hơn. Tôi nghĩ người giàu nên trả tiền nhiều hơn với những gì họ đang làm, trong đó có Melinda và tôi".

Cụ thể, ông nói nên đánh thuế cao hơn đối với tiền lãi từ vốn (thuế đánh vào tiền đầu tư). Không ai trong số những người giàu nhất thế giới kiếm được tiền chỉ nhờ những công việc được trả lương. Đó là một trong những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy hệ thống thuế của Mỹ đang không công bằng.

"Tôi không thấy bất kỳ lý do nào cho thấy chúng ta có thể làm giàu với những công việc như hiện tại", tỷ phú Gates viết, “Đó là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy hệ thống thuế hiện tại không công bằng".

Cũng trong bài đăng trên blog cá nhân, ông trùm một thời của Microsoft cho rằng nên tăng mức thuế lên bất động sản, vì nó sẽ gây ảnh hưởng hơn tới người giàu:

"Một đất nước nơi bạn có thể truyền lại tài sản khổng lồ cho những đứa con là điều không tốt cho bất cứ ai; Thế hệ tiếp theo có nhiều tiền từ thừa kế sẽ không còn động lực để làm việc chăm chỉ và đóng góp cho nền xã hội".

Đó cũng là một trong những lý do mà Bill Gates đồng sáng lập quỹ từ thiện The Giving Pledge với tỷ phú Warren Buffett (người cũng nói rằng người giàu nên trả thuế cao hơn). Quỹ The Giving Pledge kêu gọi các tỉ phú cam kết dành phần lớn số tiền của họ để làm từ thiện. Cả 2 tỷ phú Gates và Buffett đều thực hiện cam kết trên.

Cuối cùng, tý phú Bill Gates cho rằng dù thông qua nộp thuế hay các hình thức từ thiện, những người giàu phải có trách nhiệm đầu tư, cải tạo xã hội:

Tôi và Melinda tin rằng những điều trên chính là động lực cho mục đích cao cả nhất của sự giàu có. Vì thế, sự giàu có của chúng tôi phải đi kèm với những nghĩa vụ phải hoàn trả cho xã hội. Vào năm 2020, chúng tôi cam kết tiếp tục sống theo nghĩa vụ đó: Thông qua thuế, thông qua nền tảng kinh doanh và thông qua sự cống hiến của cá nhân chúng tôi."

Cuộc sống giản dị đến khó tin của tỷ phú giàu nhất mọi thời đại, tài sản nhiều gấp 3 lần Bill Gates

Tỷ phú John Davison Rockefeller (Mỹ) là người đàn ông giàu có nhất ở thời của mình và ông cũng được coi là người "giàu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem