Chủ đề nóng

So sánh tốc độ mạng 4G của Viettel, Mobi, Vina qua đo kiểm của Cục Viễn thông

Ngọc Phạm Thứ năm, ngày 27/08/2020 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là kết quả đo kiểm ở 4 tỉnh, thành Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương và Hưng Yên trong tháng 7/2020.
Bình luận 0

Cục Viễn thông (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa công bố kết quả đo kiểm chất lượng mạng 4G tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương và Hưng Yên. Theo đó, mạng 4G của các nhà mạng lớn Viettel, VinaPhone và MobiFone đều tốt hơn so với quy chuẩn ở tất cả các chỉ tiêu. Riêng Viettel nhanh vượt trội so với các nhà mạng khác ở thông số quan trọng nhất là tốc độ tải dữ liệu.

Kỹ thuật viên đang lắp đặt một trạm thu - phát sóng di động (BTS).

Tính trung bình ở cả 4 tỉnh, thành thực hiện đo kiểm, tốc độ tải xuống và tải lên trung bình của Viettel tương ứng là 92,67Mbps (cao nhất trong các nhà mạng) và 35,47Mbps. Chi tiết hơn, tốc độ tải dữ liệu xuống trung bình của Viettel ở Hà Nội, Hải Phòng đạt hơn 70Mbps và lên tới hơn 90Mbps ở Hải Dương, Hưng Yên. Tốc độ tải dữ liệu lên trung bình của Viettel ở các địa phương này cũng được ghi nhận ở mức 30 - 35Mbps.

Trong khi đó, tốc độ tải xuống và tải lên trung bình của MobiFone tương ứng là 41,51Mbps và 33,12Mbps. Còn VinaPhone có tốc độ tải xuống trung bình là 39,95Mbps và tốc độ tải lên trung bình là 35,4Mbps (cao nhất trong các nhà mạng).

Ở các chỉ số khác như độ sẵn sàng của mạng vô tuyến, tỉ lệ truy cập thành công dịch vụ, thời gian trễ, tỉ lệ truyền tải dữ liệu bị rơi,… do Cục Viễn thông đo kiểm cũng cho thấy các nhà mạng này đảm bảo tuân thủ quy định và kết quả thực tế đều tốt hơn so với yêu cầu của Bộ Thông tin Truyền thông.

Theo số liệu của Viettel, lưu lượng data 4G trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng hơn 2 lần so với 6 tháng đầu năm 2019, đặc biệt tăng mạnh trong giai đoạn dịch COVID-19 do nhu cầu truy cập Internet để học tập, làm việc, giải trí, cập nhật tin tức, chia sẻ hình ảnh, video clip,… trở nên phổ biến.

Hiện nay, Viettel đang là mạng 4G lớn nhất tại Việt Nam với 40.000 trạm BTS phủ sóng toàn quốc. Trong năm 2020, Viettel sẽ bổ sung thêm 5.000 trạm 4G mới, đồng thời dịch chuyển tối đa tài nguyên tần số đang dùng cho mạng 3G sang phục vụ mạng 4G. Đội ngũ kỹ thuật của Viettel cũng đã nghiên cứu, triển khai thành công giải pháp tích hợp, truyền dữ liệu đồng thời trên nhiều tần số giúp tăng tốc độ 4G lên hơn 50%.

Tới nay, Viettel là nhà mạng đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam công bố rộng rãi bản đồ vùng phủ mạng di động 4G dựa trên trải nghiệm thực tế của khách hàng. Bằng cách truy cập vào website https://opennetwork.viettel.vn, khách hàng dễ dàng kiểm tra chất lượng sóng 4G của Viettel tại vị trí hiện tại hoặc bất cứ nơi nào ở Việt Nam. Trên thế giới chỉ có một số rất ít nhà mạng thực hiện hoạt động này, trong đó có AT&T ở Mỹ, Airtel ở Ấn Độ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem